Con gái đi lấy chồng có được hường thừa kế từ bố mẹ?

Thứ bảy, 06/01/2018, 07:49 AM
Con đẻ, con nuôi, không phân biệt con trai, con gái, thuộc những người được hưởng thừa kế theo pháp luật của bố, mẹ trong trường hợp bố mẹ chết không để lại di chúc.

Hỏi: Bố mẹ tôi có bốn người con, hai con trai và hai con gái. Hiện hai em gái của tôi đã lấy chồng, còn tôi và anh trai cũng đã có gia đình riêng, đang sinh sống tại diện tích nhà đất bố mẹ tôi để lại. Năm 2010, bố tôi mất, đến năm 2016, mẹ tôi mất. Vừa rồi, hai em gái tôi có yêu cầu chia di sản thừa kế là nhà đất trên. Tôi cho rằng, con gái đã đi lấy chồng thì không được hưởng tài sản từ bố mẹ đẻ nữa. Đề nghị Luật sư tư vấn, hai em gái tôi có được hưởng di sản thừa kế từ bố mẹ tôi không?

(Đỗ Vũ Nam - Hà Nội)

tu-van-thu-tuc-cat-khau-nhap-khau-cho-vo-ve-nha-chong-to

Hình ảnh minh họa

https://giadinhvietnam.com/khong-cham-soc-bo-me-luc-om-dau-co-duoc-nhan-di-san-thua-ke-khong-d121954.html

Liên quan đến vấn đề anh hỏi, chúng tôi trích dẫn quy định tại Điều 651 của Bộ luật Dân sự năm 2015 về người thừa kế theo pháp luật để anh tham khảo, cụ thể như sau:

"1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây: a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản".

Căn cứ quy định nêu trên, con đẻ, con nuôi, không phân biệt là con trai hay con gái, là những người được hưởng thừa kế theo pháp luật trong trường hợp bố mẹ chết không để lại di chúc. Do đó, khi bố mẹ anh chết không để lại di chúc, anh và ba người anh, chị, em còn lại đều là những người được hưởng phần di sản thừa kế do bố mẹ anh để lại theo pháp luật.

Luật sư Nguyễn Thị Yến - Công ty Luật TNHH Everest (Tổng đài tư vấn 1900 6198)

Bình luận