Công an tỉnh Lào Cai xác nhận có dấu hiệu vi phạm trong quy trình làm giấy xuất nhập cảnh

PV  - Thứ tư, 16/01/2019, 13:46 PM
Liên quan đến phản ánh cò mồi hoạt động trước cửa phòng xuất nhập cảnh Lào Cai mà báo GĐVN vào cuộc điều tra đăng tải, công an tỉnh Lào Cai đã lên tiếng xác nhận sự việc.

Có mặt tại Lào Cai ngày 15/1, theo quan sát của phóng viên tình trạng cò mồi đã giảm hẳn nhưng chưa dứt điểm. Một số đối tượng vẫn tiếp tục hoạt động nhưng đề phòng và kín đáo hơn.

Theo quy định về làm giấy thông hành, công dân cần mang theo chứng minh thư nhân dân và điền vào 01 tờ khai đề nghị cấp giấy thông hành xuất, nhập cảnh theo mẫu sau đó nộp tiền và nhận biên lai. Tuy nhiên, thông qua dịch vụ "cò" những người ngoại tỉnh lần đầu đi làm không hề biết đến mặt giấy tờ khai là gì, càng không có hoá đơn thu tiền. Không những thế, ngay cả người có hộ khẩu tại thành phố Lào Cai làm dịch vụ nhanh cũng không phải viết, ký bất kì giấy tờ nào...

img_20190116_121121-1218

Sau khi nhận được sổ thông hành, các đối tượng phân chia sổ để trả cho khách cá nhân và khách du lịch.

Đột nhập "đường dây" làm giấy thông hành ở Lào Cai: Cò mồi "làm xiếc" trước phòng xuất nhập cảnh!

Trước tình trạng phản ánh "cò" mồi liên tục "biểu diễn" trước cửa phòng xuất nhập cảnh, đại tá Phạm Gia Chiến - Trưởng phòng tham mưu công an tỉnh Lào Cai cho biết: "Sau khi nhận được thông tin phản ánh báo chí, công an tỉnh Lào Cai xác minh đề nghị các đơn vị liên quan báo cáo lại sự việc. Phòng quản lý xuất nhập cảnh xác nhận không có bất cứ mối quan hệ với cò mồi và làm đúng quy trình".

Tuy nhiên khi PV hỏi về việc cung cấp bản khai có chữ ký và biên lai thu tiền của một vài cuốn sổ được làm từ tay cò mồi đại tá Chiến hứa sẽ cung cấp cho PV sau. Đại tá Chiến thừa nhận: "Vấn đề biên lai thu tiền của phòng xuất nhập cảnh có dấu hiệu vi phạm, sơ hở trong quy trình xuất nhập cảnh...". 

img_4895-1207-0918

Phòng quản lý xuất nhập cảnh Lào Cai khẳng định đã làm đúng quy trình, công an tỉnh Lào Cai cho rằng có dấu hiệu vi phạm trong quy trình xuất nhập cảnh?.

Cò mồi làm giấy thông hành ở Lào Cai: Bí mật phía trong phòng đóng dấu!

Đại tá Chiến chia sẻ thêm về thời gian giải quyết cấp giấy thông hành nhập xuất cảnh theo quy định tại Thông tư số 43 của Bộ Công an là 3 ngày làm việc. Tuy nhiên thực hiện đề án cải cách hành chính về để tạo điều kiện thu hút phát triển du lịch của tỉnh Lào Cai, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục cấp giấy thông hành từ 3 ngày xuống còn 1 ngày làm việc. Nếu ngày hôm đó vắng người dân làm, công an sẽ hỗ trợ làm luôn cho dân chứ không hề có tình trạng phải "bôi trơn" 200.000 đồng cho cán bộ để có sổ nhanh.

Đó chỉ là một nửa câu chuyện để bạn đọc hiểu hơn về quá trình làm giấy thông hành xuất nhập cảnh sang Trung Quốc tại Lào Cai.

Báo Gia đình Việt Nam đề nghị UBND tỉnh Lào Cai sớm vào cuộc làm rõ, xử lý nghiêm minh đối với những cá nhân, tập thể trước những dấu hiệu vi phạm nêu trên. 

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc và đón chờ những tài liệu về tờ khai, biên lai thu tiền của phòng xuất nhập cảnh Lào Cai từ phía công an tỉnh Lào Cai.

Báo Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168. Email: thubandocgdvn@gmail.com

xem thêm bài viết: Đột nhập "đường dây" làm giấy thông hành ở Lào Cai: Cò mồi "làm xiếc" trước phòng xuất nhập cảnh!

Bình luận