Công an triệu tập nhóm đánh giày chặt chém du khách nước ngoài

Thứ năm, 31/12/2015, 11:23 AM
Theo thông tin từ công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), sáng ngày 31/12, cơ quan này đã xác minh, làm rõ 4 đối tượng có hành vi chèo kéo, chặt chém khách nước ngoài.
Thiếu tá Tống Đăng Công, Đội trưởng Đội Hình sự, CA quận Hoàn Kiếm cho biết, ngay sau khi một báo điện tử đăng clip "Xuất hiện nhóm đánh giày trấn lột trắng trợn mới" phản ánh một số đối tượng đánh giày ở khu vực hồ Hoàn Kiếm và phố cổ Hà Nội có hành vi chèo kéo, chặt chém du khách nước ngoài để đánh giày, khâu dép lấy tiền giá cao, CA quận Hoàn Kiếm đã khẩn trương xác minh, triệu tập 4 đối tượng đánh giày trong clip. Những đối tượng này bao gồm: Phạm Vân Chung (SN 1983, quê Thanh Hoá); Phạm Văn Quỳnh (SN 1987, quê Hưng Yên); Viên Đình Nam (Sn 1983, quê Thanh Hoá) và Trần Văn Chiến (SN 1993, quê Hưng Yên).
Trong số đó, Phạm Vân Chung và Phạm Văn Quỳnh đã bị đơn vị xử phạt về hành vi tương tự cách đây 5 tháng.

 cong-an-trieu-tap-nhom-danh-giay-chat-chem-du-khach-nuoc-ngoai-giadinhvietnam.com 1

Đánh giày chặt chém ở phố cổ (Ảnh: Giáo dục Việt Nam)


Tại cơ quan Công an, những đối tượng thừa nhận là người trong clip, khai nhận đã có hành vi đeo bám, chèo kéo khách du lịch nước ngoài để đánh giày, sửa chữa giày dép. Thiếu tá Tống Đăng Công cũng cho biết thêm, cơ quan Công an quận đang tiến hành xác minh tính chất, mức độ vi phạm của các đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Năm 2013, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Công an thành phố Hà Nội và lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm, Công an quận đã có kế hoạch 250 để triển khai lực lượng, biện pháp để đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn một số đối tượng lợi dụng hành vi đánh giày, bán hàng để chèo kéo, ép giá, ép mua, chặt chém khách du lịch .

 cong-an-trieu-tap-nhom-danh-giay-chat-chem-du-khach-nuoc-ngoai-giadinhvietnam.com 2

Đánh giày ở bờ Hồ Gươm (Ảnh minh họa)
Thời gian qua, Công an quận đã kịp thời phát hiện xử lý nhiều trường hợp đeo bám, chặt chém khách du lịch. Tuy nhiên, một số đối tượng đã lợi dụng kẽ hở của pháp luật và việc xác định bị hại là người nước ngoài khó khăn nên vẫn tái phạm.

Với mức xử phạt hành chính 2 triệu đồng với các đối tượng, theo Thiếu tá Công là chưa đủ mạnh để ngăn chặn có hiệu quả hành vi trên. Thời gian tới, Công an quận tiếp tục chỉ đạo Công an các phường trên địa bàn, đội thực hiện có hiệu qủa kế hoạch đã đặt ra, ngăn chặn tình trạng chặt chém đối với du khách nước ngoài.

Đội quân đánh giày dạo ở phố cổ và bờ hồ hoàn kiếm từng được nhiều du khách so sánh: "Đánh giày hay ăn cướp? Hễ thấy du khách nước ngoài, nhóm đánh giày này lao tới, cúi xuống chỉ vào chân rồi dùng lọ keo ấn vào giày... Sau vài động tác, người đánh giày giơ tay ra hiệu và đòi bằng được vài trăm nghìn của khách mới chịu đi."

Nguyên An
 
Từ khóa:
Bình luận