Công an vào cuộc làm rõ Insanity Coffee & Lounge kinh doanh "bóng cười"

Hoàng Lê  - Thứ hai, 04/03/2019, 09:49 AM
Sau khi nhận phản ánh Insanity Coffee & Lounge kinh doanh "bóng cười", công an phường Yên Hoà (Cầu Giấy - Hà Nội) vào cuộc xác minh, làm rõ.

Ngày 18/2/2019 sau khi Báo Gia đình Việt Nam phản ánh về Insanity Coffee & Lounge có địa chỉ 12B A10, Khu đô thị Nam Trung Yên (Yên Hoà, Cầu Giấy) liên tục kinh doanh bóng cười cho giới trẻ, công an phường Yên Hoà đã vào cuộc xác minh.

Ông Đỗ Ngọc Anh - Chủ tịch UBND phường Yên Hoà cho biết: "Chúng tôi đã vào cuộc điều tra, đến cơ sở phát hiện và lập biên bản. Sau khi lập biên bản kiểm tra hành chính, chúng tôi đã gửi lên quận để quận xử phạt...".

Tại thời điểm kiểm tra quán cà phê Insanity do chị Nguyễn Thị Thu Phương làm chủ lực lượng chức năng phát hiện 3 bình khí N20 (hai bình đã sử dụng hết, 1 bình vẫn tiếp tục bán cho khách). 

Tại thời điểm đó, chị Phương không xuất trình được giấy tờ xuất xứ nguồn gốc của số khí cười, công an lập biên bản thu giữ 3 bình khí N20 và báo cáo lên UBND quận Cầu Giấy xử lý.

IMG_20190228_122740

Quán Insanity Coffee & Lounge liên tục bơm "bóng cười" cho khách

Có thể thấy, bóng cười đang trở thành một trào lưu nguy hại đối với giới trẻ, nhất là học sinh, sinh viên. Để hạn chế tình trạng trên, các cơ quan chức năng cần sớm có những biện pháp kịp thời nhằm quản lý tốt việc mua bán và sử dụng chất khí N2O nói chung và việc buôn bán bóng cười nói riêng.

Cùng với việc tăng cường công tác tuyên truyền cho phụ huynh, học sinh về tác hại của bóng cười, Bộ Y tế cần sớm có văn bản quy định, hướng dẫn kinh doanh, dùng khí N2O và hóa chất tương tự để phòng ngừa, hạn chế sử dụng sản phẩm gây ảo giác, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Ngành Công thương cần tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường sản xuất, kinh doanh khí N2O bơm vào bóng bay; phát hiện và xử lý nghiêm trường hợp vi phạm.

Tại Điều 5 Chương 2 của Nghị định 163/NĐ-CP về xử phạt hành chính trong lĩnh vực hóa chất quy định, hành vi vi phạm quy định về an toàn trong sản xuất, kinh doanh và cất giữ hóa chất nguy hiểm bị phạt tiền từ 1-10 triệu đồng, tùy theo tính chất vi phạm; thẩm quyền xử phạt do UBND quận, phường thực hiện, tùy theo mức độ vi phạm. Điều này thể hiện rõ, trách nhiệm kiểm soát, xử lý vi phạm kinh doanh “khí cười”, hơn hết thuộc về cấp quận, phường.Theo Nghị định số 26/2011/NĐ-CP (ngày 8/4/2011 của Chính phủ) sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 108/2008/NĐ-CP (ngày 7/10/2008 của Chính phủ) quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hóa chất, khí N20 thuộc danh mục hóa chất nguy hiểm mà tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, cất giữ, bảo quản, sử dụng hóa chất phải xây dựng biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất.

Trước thực trạng thanh, thiếu niên sử dụng “bóng cười” tràn lan tại các quán cà phê, bar, karaoke… để chủ động phòng ngừa, phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến “bóng cười”, Giám đốc Công an TP.Hà Nội mới đây đã có chỉ đạo công an các quận, huyện, thị xã phải quán triệt đến cán bộ, chiến sĩ nâng cao nhận thức, nắm vững đặc điểm, hậu quả tác hại và những nguy cơ tiềm ẩn gây mất ANTT do sử dụng “bóng cười”. 

Cùng với đó, các phòng nghiệp vụ Công an TP chủ động phối hợp với các đơn vị có liên quan, tăng cường nắm tình hình, tổ chức điều tra cơ bản, rà soát các cơ sở kinh doanh khí N20 không có giấy phép kinh doanh, không có biện pháp phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất hoặc chưa được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Giám đốc Công an TP cũng yêu cầu các đơn vị chức năng của Công an TP phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý các cơ sở kinh doanh, cất giữ, bảo quản khí N20; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, yêu cầu chủ kinh doanh dịch vụ có điều kiện ký cam kết không mua bán, cất giữ, bảo quản khí N20 trái phép.

Đặc biệt, các đơn vị cần thiết lập “đường dây nóng” để thu thập thông tin tố giác, tin báo tội phạm về tệ nạn ma túy nói chung, các hành vi kinh doanh trái phép khí N20 nói riêng… Những yêu cầu, trách nhiệm về công tác quản lý và chế tài liên quan đến vi phạm kinh doanh “bóng cười” có thể nói đã rất cụ thể. Vấn đề là việc nhận thức và thực hiện trách nhiệm ấy ra sao của các cấp chính quyền cơ sở!

UBND quận Cầu Giấy đã tiếp nhận hồ sơ do UBND phường Yên Hoà báo cáo, việc xử lý quán Insanity Coffee & Lounge ra sao, Báo Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Theo các nhà chuyên môn,“bóng cười” hay còn gọi là funkyball thực chất là loại bóng bay đã được bơm khí nitrous oxide (N2O). Khi ngậm bóng và hít khí trong quá trình thổi bóng (lặp lại nhiều lần) thì khí N2O xâm nhập vào cơ thể, tạo ra ở người sử dụng sự phấn khích, tiếng cười và ảo giác tức thời thú vị. Theo một số chuyên gia trong lĩnh vực y tế, hiện khí N2O tuy không phải là chất cấm sử dụng ở Việt Nam nhưng về bản chất là chất gây ảo giác, thường được sử dụng khi gây mê. Khí N2O khiến cho người sử dụng bị hoang tưởng, như lạc vào một thế giới khác và trong lúc hoang tưởng đó, họ rất dễ mất kiểm soát; nhất là khi sử dụng cùng với các chất kích thích khác như: ma tuý, thuốc lắc....

-> Insanity núp bóng quán Cafe kinh doanh... "bóng cười" cho khách

Xem thêm video: 

(VTC14)_Bóng cười: Thú chơi hay hiểm họa khôn lường?

Bình luận