Công bố danh tính, đang hoàn thiện thủ tục sớm đưa 39 nạn nhân ở Anh về nước

Gia Hân (T/H)  - Thứ bảy, 09/11/2019, 08:22 AM
Cổng thông tin điện tử Bộ Công an đã chính thức công bố danh tính 39 nạn nhân người Việt thiệt mạng trong xe container ở Anh. Hiện các thủ tục đưa nạn nhân về nước đang được xúc tiến.

 Bộ Công an công bố danh tính 39 nạn nhân thiệt mạng ở Anh 

screen_shot_20191103_at_082451

Cổng thông tin Bộ Công an đã công bố danh tính các nạn nhân trong vụ 39 thi thể được phát hiện trong chiếc container tại hạt Essex (Vương quốc Anh) hôm 23/10.

Tối 8/11, Cổng thông tin Bộ Công an đã công bố danh tính các nạn nhân trong vụ 39 thi thể được phát hiện trong chiếc container tại hạt Essex (Vương quốc Anh) hôm 23/10.

Theo đó, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã liên hệ với từng gia đình nạn nhân để thông báo một số thông tin liên quan đối với những nạn nhân này. Các nạn nhân gồm 31 nam giới và 8 phụ nữ, người lớn nhất 44 tuổi, có nạn nhân mới 15 tuổi.

Cũng theo danh sách này, trong tổng số 39 nạn nhân, có 21 nạn nhân ở Nghệ An, 10 nạn nhân ở Hà Tĩnh, 3 nạn nhân ở Quảng Bình, 3 nạn nhân ở Hải Phòng, 1 nạn nhân ở Thừa Thiên Huế và 1 nạn nhân ở Hải Dương. Hiện cơ quan chức năng đã liên hệ với từng gia đình nạn nhân để thông báo một số thông tin liên quan đối với những nạn nhân này.

Sau khi thông tin nạn nhân được chính thức công bố, hiện các cơ quan chức năng đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng Vương quốc Anh thực hiện công tác bảo hộ công dân; đồng thời, phối hợp với Cảnh sát Vương quốc Anh khẩn trương điều tra, làm rõ vụ việc.

Trước đó, trong ngày 8/11, trước Quốc hội, Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự chia sẻ, thương tiếc về vụ việc những công dân Việt Nam thiệt mạng trong thảm kịch vừa xảy ra tại Anh và chia buồn với gia quyến các nạn nhân. Thủ tướng nhấn mạnh quan điểm “không được để thảm kịch đó tái diễn”.

photo-1-15731996054431244257899-crop-15731996260731467063836

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ sự chia sẻ, thương tiếc về vụ việc những công dân Việt Nam thiệt mạng trong thảm kịch vừa xảy ra tại Anh 

Tại địa phương, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân và cho biết, đây là một thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng, tỉnh Nghệ An mong các gia đình sớm vượt qua những đau thương, mất mát này.

Ông Nguyễn Đắc Vinh cũng cho hay, tỉnh Nghệ An sẽ thực hiện tối đa các biện pháp hỗ trợ theo chỉ đạo của Chính phủ. Đồng thời, sẽ kịp thời tổ chức thăm hỏi, động viên và hỗ trợ các gia đình nạn nhân.

Chính phủ bàn phương án đưa 39 nạn nhân về nước 

Liên quan đến sự việc xảy ra với 39 nạn nhân người Việt tại Anh, trưa ngày 8/11 Phó thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã họp với các bên để đưa ra các phương án đưa nạn nhân về nước trong thời gian sớm nhất.

"Cảnh sát Anh mới tiến hành công bố việc đã xác minh tất cả 39 nạn nhân tử vong đều là người Việt Nam, tức hoàn thành việc xác minh về nhân thân, danh tính. Còn về mặt thủ tục, giờ phải chờ tòa án của Anh tuyên bố việc tử vong, cấp giấy báo tử thì mới có thể đưa các nạn nhân xuất cảnh, về nước được” - Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho biết trước đó. 

Bộ trưởng Bộ Công an - Đại tướng Tô Lâm cũng cho biết, Việt Nam sẽ bàn và thống nhất với phía Anh về phương án đưa các nạn nhân trở về.

Về phía các tỉnh thành có nạn nhân thiệt mạng, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn đã gửi thư chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân thiệt mạng trên container ở Anh.

nan nhan

Phó chủ tịch huyện Can Lộc Bùi Huy Cường thắp hương cho 1 trong số các nạn nhân (Ảnh: VietnamNet)

Vào ngày hôm qua 8/11, Phó chủ tịch huyện Can Lộc - Hà Tĩnh, Bùi Huy Cường cùng các đơn vị liên quan đã tới nhà thăm hỏi, động viên các gia đình có con tử vong trong xe container ở Anh. 

"Chúng tôi tới động viên thăm hỏi các gia đình, lúc nào đưa thi thể về mới bàn tới phương án hỗ trợ. Nguyện vọng của gia đình là sớm đưa thi thể người thân về nước, không muốn hỏa táng", ông Đặng Anh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Thiên Lộc - Can Lộc - Hà Tĩnh (xã có 5 người mất ở Anh) cho hay. 

-> Phó Thủ tướng chỉ đạo giải quyết vụ việc 39 người tử vong tại Anh

Xem thêm: Thứ trưởng Bộ Công an thông tin về vụ 39 người thiệt mạng ở Anh ngày 5/11 

Bình luận