Công bố kết quả sơ bộ chất lượng nước Hồ Tây sau xử lý thí điểm bằng công nghệ Nhật Bản

Hoàng Sơn  - Thứ hai, 15/07/2019, 10:11 AM
Sau thời gian ngắn dùng công nghệ Nano-Bioreactor xử lý ô nhiễm Hồ Tây, các thông số ô nhiễm đều giảm mạnh và đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước.

Dự án xử lý thí điểm 1000 mét vuông Hồ Tây được thực hiện tại vị trí đối diện số nhà 161 Nguyễn Đình Thi (quận Tây Hồ, Hà Nội) từ ngày 16/5/2019, cùng thời điểm với thí điểm xử lý ô nhiễm trên sông Tô Lịch.

Thực hiện việc xử lý ô nhiễm một góc Hồ Tây, đội ngũ kỹ thuật phải quây tôn, đóng tôn sâu vào tầng bùn ở đáy, ngăn cách biệt 1000 mét vuông để dùng công nghệ Nano-Bioreactor của Nhật xử lý ô nhiễm. Tuy nhiên, phía nhà thầu Việt Nam vẫn thường làm các dự án thông thường nên đã không lường được khả năng lớp bùn dưới chân tôn lại có thể bị phân hủy.

giadinhvietnam

Khu vực xử lý thí điểm 1000 mét vuông Hồ Tây bằng công nghệ Nano-Bioreactor của Nhật Bản

Do vậy, sau khi áp dụng công nghệ Nano-Bioreactor, ban đầu lớp bùn dưới chân tôn chưa bị phân hủy, nhưng sau một thời gian, lớp bùn dưới đáy chân tôn bị máy nano phân hủy mạnh, tạo ra các khe hở dưới đáy chân tôn khoảng 10cm tại 8 vị trí, khiến nước trong và ngoài khu vực xử lý bị thông với nhau. Dẫn đến giai đoạn vừa qua, các thiết bị đặt trong khu vực xử lý phải xử lý cả một diện tích rộng lớn, không chỉ bên trong mà còn cả bên ngoài khu vực thí điểm do vậy ảnh hưởng rất lớn đến quá trình xử lý.

Sau khi phát hiện, ngày 23/6/2019, chuyên gia Nhật Bản đã chỉ đạo tiến hành đóng tôn xuống sâu hơn, quây kín lại bằng bạt, bao cát chèn đáy chân tôn. Chỉ 03 ngày sau, tức ngày 26/6/2019 (Thứ 4), về mặt cảm quan, màu nước bên trong khu vực được quây kín hoàn toàn đã thay đổi đáng kể. Như vậy, giai đoạn vừa qua, các chỉ số phân tích của 01 tháng thí điểm tại Hồ Tây không chính xác do nước bên trong và bên ngoài lưu thông với nhau.

Theo kết quả phân tích lấy mẫu độc lập đối chứng riêng, vào ngày 01/07/2019 của Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước Quốc gia (Bộ Tài nguyên và Môi trường), tức sau 1,5 tháng xử lý (thực tế tính từ ngày 23/6/2019 sau khi quây kín tách biệt hoàn toàn với bên ngoài thì chỉ mới trải qua 01 tuần xử lý).

So sánh với kết quả phân tích tại thời điểm trước khi tiến hành thí điểm ngày 14/5/2019, các thông số ô nhiễm đều giảm mạnh và đạt giới hạn cho phép theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước mặt (QCVN 08-MT:2015/BTNMT).

Cụ thể: Chỉ số nhu cầu oxy sinh hóa BOD5 giảm từ 23 mg/l xuống 16,2 mg/l (giảm 1,4 lần, đạt tiệm cận cột B1 quy định 15mg/l), nhu cầu oxy hóa học COD giảm từ 61 mg/l xuống còn 43 mg/l (giảm 1,42 lần, đạt cột B2 quy định 50mg/l), chất rắn lơ lửng trong nước TSS giảm từ 84 mg/l xuống còn 22 mg/l (giảm 3,8 lần, tiệm cận cột A1 quy định 20mg/l), hàm lượng oxy hòa tan DO đạt giá trị 8,36 mg/l (đạt cột A1 quy định ≥6mg/l).

2

Đồ thị biểu thị nhu cầu oxy sinh hóa BOD5 giảm tiệm cận cột B1-QCVN08

3

Đồ thị biểu thị nhu cầu hóa học COD giảm đạt cột B2-QCVN08

4

Đồ thị biểu thị chất rắn lơ lửng TSS giảm tiệm cận cột A1-QCVN08

Đáng chú ý, qua kết quả phân tích, lượng vi khuẩn, vi sinh vật có hại đã được giảm đi rất nhiều, đồng thời kích hoạt làm tăng nhiều lượng vi sinh vật có lợi. Cụ thể, theo kết quả phân tích của Viện Công nghệ Môi trường (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), Vi khuẩn Coliform giảm từ 7300 MPN/100ml xuống còn 150 MPN/100ml (giảm 48 lần, đạt cột A1 quy định ≤2500 MPN/100ml), E.coli giảm từ 290 MPN/100ml xuống còn 4 MPN/100ml  (giảm 72 lần, đạt cột A1 quy định ≤20 MPN/100ml).

7

Đồ thị biểu thị khuẩn E.coli giảm mạnh đạt cột A1-QCVN08

6

Đồ thị biểu thị Vi khuẩn Coliform giảm mạnh đạt cột A1-QCVN08

Về việc đo hàm lượng oxy, do nước tại Hồ Tây có rất nhiều tảo, chuyên gia Nhật Bản đã tiến hành đo ban đêm (là lúc tảo lấy O2, nhả khí CO2) thì kết quả đo được ở bên ngoài khu vực xử lý chỉ đạt 4.77mg/l. Trong khi đó, bên trong khu vực xử lý, hàm lượng oxy hòa tan đo được là 6.38 mg/l (Đạt cột A1-QCVN08) là điều kiện rất tốt cho các loài cá, thủy sinh phát triển tốt.

8

Hình ảnh đo nồng độ oxy hòa tan bên ngoài khu vực thí điểm tại Hồ Tây

Đặc biệt, công nghệ Nano-Bioreactor của Nhật Bản có 2 nguồn tạo ra oxy. Do vậy, khi ứng dụng vào Hồ Tây sẽ luôn đảm bảo môi trường cho cá sinh trưởng tốt, hiệu quả lên đến 25 năm không phải xử lý gì thêm, không gây tái ô nhiễm và sẽ không còn hiện tượng cá chết hàng hoạt như đã xảy ra vào các đợt năm 2016 và một số đợt gần đây.

9

Hình ảnh đo nồng độ oxy hòa tan bên trong khu vực thí điểm tại Hồ Tây

Liên quan đến sự việc này, khoảng 9h sáng 9/7/2019, sau hoạt động xả hàng triệu mét khối nước từ Hồ Tây vào sông Tô Lịch. Ngay sau khi xả, cá theo dòng nước vào sông Tô Lịch đã chết hàng loạt và nổi trắng cả một đoạn sông này.

Lý giải cho hiện tượng trên, các chuyên gia cho rằng, nguyên nhân cá chết do (oxy hoà tan) khu vực Nano của Nhật đủ cho cá sống thoải mái (đã từng có video nước ko phải xả mạnh mà cá đến khu xử lý) nhưng cá bị cuốn theo nước Hồ Tây va đập, kẹt vào lưới chắn rác nên chết trước khi vào khu của Nhật xử lý.

Hé lộ toàn bộ nguyên lý công nghệ Nano-Bioreactor làm sạch sông Tô Lịch

Các vị trí khác như phường Quan Hoa, các khu giữa và cuối nguồn... là do chưa được xử lý bằng công nghệ nano của Nhật nên DO (hàm lượng oxy hoà tan thấp) nên các khu vực đó cá không thể sống được do ô nhiễm.

Ở một diễn biến liên quan đến hoạt động dùng công nghệ Nano Bioreactor của Nhật Bản để xử lý ô nhiễm tại sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây. Trong một phát biểu gần đây tại cuộc họp của HĐND TP. Hà Nội, Bí thư quận Hoàn Kiếm - ông Dương Đức Tuấn có ý kiến cho rằng: “Có thể xem xét khả năng cống hoá đối với một số sông có tính chất kênh mương thoát nước, ngay cả như sông Tô Lịch, sông Kim Ngưu… Điều này sẽ giảm thiểu việc xả thải, góp phần tăng thêm không gian công cộng, cây xanh và hạ tầng giao thông".

5

GS.TS.NGND Ngô Đình Tuấn - Chủ tịch Hội Môi trường và Tài nguyên nước Việt Nam

Đáp lại thông tin trên, GS.TS.NGND Ngô Đình Tuấn - Chủ tịch Hội Môi trường và Tài nguyên nước Việt Nam cho rằng: “Nếu lấp, hoặc cống hóa sông Tô Lịch chúng ta sẽ nợ các thế hệ mai sau một câu hỏi lớn. Sông Tô Lịch không chỉ riêng của thủ đô Hà Nội, mà con sông này đã gắn bó, đi cùng với lịch sử, với sự thịnh suy của đất nước cả hàng ngàn năm.

Vậy nên, sông Tô Lịch của chúng ta không chỉ có giá trị về mặt kinh tế, xã hội mà còn có ý nghĩa rất lớn về mặt lịch sử, văn hóa của đất nước”, Giáo sư Tuấn cho biết.

Bình luận