Cộng đồng LGBT lên án Táo Quân 2018 xúc phạm người đồng tính

Hoàng Đan  - Thứ sáu, 23/02/2018, 08:17 AM
Hai tổ chức đại diện cộng đồng LGBT Việt Nam đã gửi thư ngỏ tới ê-kíp Táo Quân và Đài Truyền hình Việt Nam.
tao quan 2018

Táo Quân một trong những chương trình truyền hình được yêu thích không thể thiếu với đông đảo khán giả truyền hình Việt Nam. Đây đã là năm thứ 15 liên tiếp chương trình được thực hiện và như thường lệ, được phát sóng vào đêm 30 Tết Âm lịch.

Năm nào, Táo Quân cũng ghi dấu ấn bởi bộ 3 Ngọc Hoàng, Nam Tào và Bắc Đẩu. Đặc biệt, nhân vật Bắc Đẩu luôn được đạo diễn kì công xây dựng để trở thành tâm điểm gây cười ở giọng điệu cùng ngoại hình nữa nam nửa nữ. Trong Táo Quân 2018, vai diễn này tiếp tục do diễn viên Công Lý thủ vai. Nhân vật gây ấn tượng bằng tạo hình lưỡng tính và bị các Táo chỉ trích nặng nề về vẻ bề ngoài như: "trông như con cave già chuyển giới hỏng" hay "nam không ra nam nữ không ra nữ", "Con chi sống trên trời không phải nữ cũng chẳng phải nam", "bọn phụ nữ một nửa"...

Tuy nhiên, Viện Nghiên cứu Xã hội, Kinh tế và Môi trường (iSEE) cùng Trung tâm Tổ chức bảo vệ và thúc đẩy quyền của người LGBT (ICS) vừa có thư ngỏ gửi đến Đài truyền hình Việt Nam và Ban biên tập chương trình Gặp nhau cuối năm - Táo quân để phản đối chương trình này.

Thư ngỏ gửi tới VTV có viết:

"Chúng tôi bày tỏ sự trân trọng tới quý Đài đã có nhiều chương trình thời sự, giải trí hay phục vụ công chúng. Tuy nhiên, chúng tôi cũng tin rằng nhiều chương trình đang tồn tại những “hạt sạn” mà Viện iSEE và ICS cho rằng không nên xuất hiện trên Đài truyền hình quốc gia.

Cụ thể, trong nhiều năm liền, cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) luôn là đối tượng bị chương trình Gặp nhau cuối năm mang ra làm trò cười, đưa thông tin sai lệch, thậm chí xúc phạm với ngôn từ tệ hại. Đặc biệt trong chương trình Gặp nhau cuối năm (Táo quân 2018), nhân vật Bắc Đẩu thậm chí còn bị nói là “Con chi sống trên Trời không phải nữ cũng chẳng phải nam” “bọn phụ nữ một nửa”. Nhân vật Bắc Đẩu luôn được đem ra gây cười về vấn đề giới tính.

Là những tổ chức đã có nhiều năm hoạt động vì quyền của cộng đồng LGBT, chúng tôi phản đối việc sử dụng những từ ngữ miệt thị công khai làm tổn thương những thành viên của cộng đồng LGBT chỉ vì đặc điểm cơ thể của họ, cũng như làm khắc sâu thêm những định kiến và phân biệt đối xử trong xã hội với nhóm cộng đồng này.

Theo đó, bản dạng giới mỗi người sinh ra là khác nhau và là vấn đề riêng tư cần được pháp luật bảo vệ; không một ai có quyền kỳ thị, bêu riếu, xúc phạm người khác chỉ vì sự khác biệt của mỗi cá nhân. Bản thân cộng đồng LGBT tại Việt Nam với những cá nhân đang nỗ lực đóng góp xây dựng đất nước, không có lý do gì nhân phẩm của họ lại bị hạ thấp và làm trò cười cho người khác.

Điều này đi ngược lại những mục tiêu bình đẳng, đa dạng và tôn trọng quyền con người mà các tổ chức trong nước và quốc tế đang nỗ lực bảo vệ, cũng như các cam kết của Chính phủ Việt Nam.

Chúng tôi đồng ý cuộc sống luôn cần sự hài hước và tiếng cười, chương trình giải trí trên truyền hình là cần thiết; nhưng chúng tôi không cho rằng miệt thị người khác, làm tổn thương cộng đồng yếu thế là sự hài hước và nhân văn.

Chúng tôi hoan nghênh sự đóng góp của quý Đài trong sự nghiệp phát triển xã hội chung. Trong hành trình đóng góp đó, chúng ta cần trân trọng các nhóm cộng đồng trong đó có người LGBT. Việc miệt thị bêu riếu cộng đồng LGBT là một hành động cần chấm dứt" - Thư ngỏ của Viện iSEE và ICS lên tiếng phản đối mạnh mẽ".

Sau khi được đăng tải bức thư ngỏ của iSEE và ICS thu hút nhiều ý kiến tranh cãi về việc đưa hình ảnh LGBT vào chương trình. Đa số các thành viên LGBT ủng lộ lá thư khi đã nói ra những cảm xúc của họ sau khi xem chương trình và mong muốn Táo Quân sẽ thay đổi.

Bên cạnh đó rất nhiều người đặt ra câu hỏi Bắc Đẩu là nhân vật đã gắn bó với Táo Quân suốt 15 năm qua nhưng tại sao cho tới năm nay iSEE và ICS mới viết thư phản đối?

-> Nghệ sĩ Việt kể chuyện ăn tết và tiết lộ nguyện vọng năm mới

Video: Dòng người đổ xô xin chữ cầu may đầu năm

Bình luận