Công trình "khủng" vi phạm trật tự xây dựng tại phường Xuân Đỉnh, vì sao không xử lý?

Nhóm PV  - Thứ hai, 03/06/2019, 14:30 PM
Công trình do ông Trần Quốc Tuấn làm chủ đầu tư đã vi phạm “nghiêm trọng” về trật tự xây dựng ở phường Xuân Đỉnh (Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

"Ngang nhiên” vi phạm trật tự xây dựng

Gần đây hàng chục người dân, bao gồm cả cựu chiến binh, thương binh và người cao tuổi sống gần ngõ 205 đường Xuân Đỉnh (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã gửi đơn đến báo chí với mong muốn chính quyền sở tại tháo dỡ toàn bộ phần vi phạm trật tự xây dựng của công trình có địa chỉ tại hẻm 205/53/51 đường Xuân Đỉnh do ông Trần Quốc Tuấn trú tại số 16, ngõ 1A Nhân Hòa (Nhân Chính, Thanh Xuân) làm chủ đầu tư.

Anh cong trinh.jpg

Công trình tại hẻm 205/53/51 đường Xuân Đỉnh do ông Trần Quốc Tuấn  làm chủ đầu tư vi phạm TTXD bị người dân yêu cầu tháo dỡ.

Trong đơn, người dân cho biết, công trình này được UBND quận Bắc Từ Liêm cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ số 1396/GPXD ngày 31/08/2018 với mật độ xây dựng là 71%; chiều cao tầng 1 là 5,4 mét, chiều cao từ cốt 0,00 tới đỉnh mái: 23,2m; số tầng là 6 tầng, 1 hầm, 1 lửng, 1 tum thang.

Trong quá trình thi công, ông Trần Quốc Tuấn đã vi phạm trật tự xây dựng và bị Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị Bắc Từ Liêm lập biên bản vi phạm hành chính số 06-05/BB-VPHC ngày 02/04/2019 và đề nghị số 32/QLTTXDĐT ngày 08/04/2019 gửi UBND quận xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng.

Ngày 08/04/2019, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, Nguyễn Kim Vinh đã ra quyết định số 1674/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Trần Quốc Tuấn số tiền 15.000.000 đồng (Mười lăm triệu đồng) với lý do thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép.

Empty

Quyết định xử phạt hành chính yêu cầu ông Trần Quốc Tuấn tháo dỡ phần vi phạm của UBND quận Bắc Từ Liêm.

Quyết định 1674 cũng yêu cầu chủ đầu tư phải dừng thi công xây dựng công trình vi phạm, đồng thời trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh giấy phép xây dựng. Sau thời hạn 60 ngày, chủ đầu tư không xuất trình được giấy phép thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình vi phạm…

Chủ đầu tư thách thức chính quyền?

Với quyết tâm siết chặt kỷ cương trong công tác quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn Thủ đô, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, Nguyễn Thế Hùng vừa ban hành văn bản gửi các Sở ban ngành và UBND các quận, huyện, thị xã… yêu cầu trong trường hợp cần thiết, có thể tạm dừng công tác điều hành của các Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn cho đến khi xử lý xong vi phạm trật tự xây dựng.

Tuy nhiên, theo người dân có phản ánh, ông Trần Quốc Tuấn, chủ đầu tư công trình vi phạm trật tự xây dựng trên rất “ngông nghênh”, “coi thường” pháp luật, không nghiêm túc chấp hành quyết định xử phạt số 1674/QĐ-XPHC của UBND quận.

Cụ thể, ngày 07/05/2019, ông Trần Trung Tuyển, Chủ tịch UBND phường Xuân Đỉnh đã phải có báo cáo số 187/BC-UBND về việc đề xuất ban hành quyết định cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt hành chính gửi UBND quận Bắc Từ Liêm đối với trường hợp vi phạm của ông Trần Quốc Tuấn.

Anh de xuat cuong che.jgp

Báo cáo đề xuất cưỡng chế quyết định thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch phường Xuân Đỉnh gửi lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm.

“Ngay từ lúc công trình này có dấu hiệu vi phạm, chúng tôi đã phản ánh lên lãnh đạo phường để có biện pháp ngăn chặn nhưng chẳng hiểu sao lại không được quan tâm. Giờ thì chủ đầu tư đã cho xây 100% mật độ, vượt tầng, thậm chí có người còn nói là họ xây chung cư mini để bán…”, bác N. Q. H., sống gần đó nói.

Cùng bức xúc trước việc này, cụ ông T. V. A cho biết: “Lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm cần phải tháo dỡ toàn bộ phần vi phạm của công trình này và xử lý cán bộ có liên quan mới thể hiện được nghiêm minh của pháp luật vì ông này quá coi thường pháp luật, không chịu phá dỡ theo đúng quyết định”.

Trước những bức xúc và kiến nghị của người dân, dư luận có quyền đặt ra hàng loạt câu hỏi như: Tại sao, một công trình xây dựng với diện tích khủng như thế lại dễ dàng “vượt mặt” chính quyền địa phương, vi phạm TTXD mà không bị xử lý? Có hay không việc “bao che” cho chủ đầu tư “ngông nghênh” coi thường pháp luật?...

Đề nghị, UBND TP. Hà Nội, quận Bắc Từ Liêm sớm vào cuộc xử lý nghiêm tình trạng vi phạm TTXD này để người dân tin tưởng hơn vào pháp luật và đồng thời kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các cán bộ có liên quan.

Báo Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Bình luận