Công trình kiên cố "mọc" trên hành lang thoát lũ ở Gia Lâm, Hà Nội: Chính quyền buông lỏng quản lý

Hoàng Anh  - Thứ ba, 06/08/2019, 11:03 AM
Liên quan đến khu sinh thái và các công trình kiên cố xây dựng trên hành lang sông Đuống, UBND huyện Gia Lâm (Hà Nội) đã chính thức trả lời.

Lý giải cho việc “hành lang thoát lũ sông Đuống” đang bị các đơn vị kinh doanh “băm nát”, tiềm ẩn mối nguy hại khi mùa mưa lũ đang đến, lãnh đạo UBND huyện Gia Lâm đã có công văn số 1769/UBND-KT trả lời báo chí.

Empty

Công trình kiên cố do công ty Bắc Chương Dương xây dựng sẽ không bị phát giác nếu như báo chí không vào cuộc?

Cụ thể năm 2013, UBND thị trấn Yên Viên đề xuất làm hợp đồng kinh tế và UBND huyện Gia Lâm chấp thuận cho Công ty TNHH Bắc Chương Dương xây dựng các hạng mục làm khu công viên cây xanh. Việc UBND thị trấn Yên Viên đề xuất và UBND huyện Gia Lâm chấp thuận về nguyên tắc quy hoạch khu đất với chức năng làm vườn hoa, sân chơi, cây xanh nhằm tạo cảnh quan đô thị là hoàn toàn đúng.

Tuy nhiên, trong khi triển khai xây dựng các hạng mục công ty TNHH Bắc Chương Dương đã để xảy ra sai phạm về trật tự xây dựng. Về vấn đề này, UBND huyện Gia Lâm cho rằng đây là trách nhiệm của công ty TNHH Bắc Chương Dương và UBND thị trấn Yên Viên buông lỏng quản lý trong trật tự xây dựng.

Empty

UBND huyện Gia Lâm đề xuất giải pháp xử lý công ty Bắc Chương Dương trước ngày 30/8/2019.

Trước đó, bà Nguyễn Thị Lệ Quyên - Phó chủ tịch UBND thị trấn Yên Viên cho biết: Khu đất ở hành lang đê sông Đuống là công trình vườn hoa sân chơi cây xanh” đã được UBND huyện Gia Lâm chấp thuận cho thuê từ trước năm 2016. Trong văn bản chấp thuận của UBND huyện Gia Lâm cho phép xây dựng nhà điều hành, nhà phụ trợ, nhà bảo vệ. Đơn vị đầu tiên thuê khu đất này là Công ty Bắc Chương Dương, sau đó thanh lý hợp đồng…

Năm 2016, cho đến nay UBND thị trấn Yên Viên ký hợp đồng cho cá nhân là bà Phùng Thị Hồng Oanh sinh sống trên địa bàn thị trấn thuê lại, giá thuê mặt bằng là 105.961.024 đồng/năm. Hiện trạng không xây dựng tôn tạo gì giữ nguyên hiện trạng, các khu công trình được xây dựng đều dễ tháo lắp”.

Sau nhiều lần liên hệ làm việc, UBND huyện Gia Lâm cho đến UBND thị trấn Yên Viên đều không thể cung các văn bản liên quan gồm: Văn bản chấp thuận cho thuê mặt bằng, hồ sơ đề án xây dựng, hợp đồng kinh tế, báo cáo tài chính luên quan đến khu công viên cây xanh này.

song-duong-1144

Những sai phạm khác trên địa bàn UBND huyện Gia Lâm cũng không hề nhắc tới.

Đặc biệt, UBND huyện Gia Lâm chỉ chấp thuận cho Công ty TNHH bắc Chương Dương thuê mặt bằng, nhưng nay được thay tên đổi chủ là cá nhân bà Phùng Thị Hồng Oanh. Dư luận băn khoăn trước nội dung trên với câu hỏi: Bà Oanh có quan hệ thế nào với Công ty TNHH Bắc Chương Dương để có thể thuê lại mặt bằng? Khu công viên cây xanh có thật sự hoạt động để phục vụ cư dân? Những vi phạm mà công ty TNHH Bắc Chương Dương rõ ràng như vậy liệu có đảm bảo, đủ điều kiện để tiếp tục vận hành khu công viên cây xanh?

Cũng trong kết luận của UBND huyện Gia Lâm, trách nhiệm thuộc về UBND thị trấn Yên Viên. Nhưng nếu báo chí không vào cuộc, liệu UBND huyện Gia Lâm có biết đến vấn đề này? trong khi những công tình kiên cố vẫn tiếp tục triển khai trên hành lang sông Đuống. Phải chăng UBND huyện Gia Lâm đang cố tình né tránh trách nhiệm của mình? 

Ông Nguyễn Văn Kỷ - Chủ tịch UBND xã Yên Viên trả lời với phóng viên Báo Gia đình Việt Nam, ông khuyến khích các doanh nghiệp đến đầu tư và xây dựng khu sinh thái ven sông Đuống. Ông Kỷ cho rằng đây là điều hoàn toàn hợp lý!

Cùng với đó, những vi phạm nghiêm trọng trên hành lang thoát lũ sông Đuống chưa dừng lại khi các cá nhân, tổ chức ngày đêm hoạt động rầm rộ. Hàng loạt bến bãi dọc sông Đuống không phép được UBND xã Yên Viên “tiếp tay” cũng là một cái nhọt vô cùng nhức nhối đối với người dân. Nhưng trong công văn trả lời báo chí số 1769/UBND-KT của UBND huyện Gia Lâm không có nội dung nào đề cập tới.

Trao đổi nhanh với lãnh đạo UBND huyện Gia Lâm, báo chí chỉ nhận được câu trả lời từ ông Lê Anh Quân - Chủ tịch UBND huyện rằng: “Tôi bận họp, tôi giao lại phòng ban trả lời”… Sau đó ông Quân vội vàng dập máy.

Đối với cơ quan ngôn luận có đến đặt lịch làm việc chính thống, liên hệ qua điện thoại còn như vậy. Liệu người dân đến làm việc thì câu chuyện sẽ ra sao?

Báo Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

-> Khu nghỉ dưỡng, nhà hàng ở Hà Nội "mọc" trên hành lang thoát lũ sông Đuống?

Bình luận