Công trình nhà văn hóa tiền tỷ ở Hải Phòng ‘đắp chiếu’, lãng phí

V. Hùng  - Thứ năm, 11/10/2018, 13:57 PM
Nhà văn hóa đa năng trung tâm xã Lâm Động, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng xây dựng dở dang gây lãng phí tiền của.

Triển khai xây dựng từ cuối năm 2015 nhưng đến nay công trình nhà văn hóa đa năng trung tâm xã Lâm Đông, Thủy Nguyên “đắp chiếu” bỏ hoang. Nhiều hạng mục cơ sở hạ tầng của nhà văn hóa đã xuống cấp hư hỏng.

Người dân địa phương vô cùng bất bình trước công trình được coi là lãng phí, đầu tư tiền tỷ nhưng xây dựng nham nhở gây lãng phí.

IMG_2088

Nhà văn hóa đa năng xã Lâm Động "đắp chiếu" đợi vốn

Bà B.T.H nhà liền kề với công trình bất bình cho biết: “Nhà văn hóa đa năng của xã xây dựng bỏ dở hơn một năm nay rồi. Công trình xây dựng lên nhưng không đủ vốn để làm tiếp các hạng mục khác. Người dân vô cùng bất bình trước việc công trình xây dựng lên rồi bỏ đấy không hoàn thiện được gây lãng phí tiền của Nhà nước. Bao tiền của đầu tư xây dựng lên công trình nhưng giờ để hoang hóa”.

Được biết, công trình xây dựng nhà văn hóa đa năng xã Lâm Động nằm trong tổng thể chương trình xây dựng nông thôn mới. Theo chỉ đạo của UBND huyện Thủy Nguyên các xã về đích nông thôn mới đều phải có công trình nhà văn hóa đa năng với chủ trương giao xã làm chủ đầu tư.

IMG_2096

Công trình xây dựng dang dỏ cỏ dại mọc um tùm...

IMG_2104

Nhiều hạng mục đã xuống cấp hư hỏng

Ông N, sinh sống ở thôn Hầu không khỏi xót xa: “Nhìn công trình hoang hóa chúng tôi ai cũng đau xót vì bao tiền của xây dựng lên giờ để cỏ mọc um tùm. Công trình thi công nham nhở, bỏ dở. Người dân thắc mắc thì địa phương cũng chỉ bảo không đủ vốn để xây dựng tiếp”.

Để làm rõ phản ánh của người dân phóng viên đã liên hệ làm việc với ông Đàm Xuân Khánh, Chủ tịch UBND xã Lâm Động.

Liên quan tới công trình nhà văn hóa đa năng trung tâm xã “đắp chiếu” ông Khánh cho biết: “Nhà văn hóa đa năng xây dựng từ cuối năm 2015 nhưng khó khăn về nguồn vốn nên nhà thầu phải dừng thi công. Đây là công trình bổ sung của chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương. Trước không đưa vào xây dựng nhưng huyện về kiểm tra các công trình liên quan tới các xã về đích nông thôn mới đã chỉ đạo bổ sung xây dựng công trình nhà văn đa năng và giao xã làm chủ đầu tư”.

Ông Khánh cũng lý giải thêm: “Xã Lâm Động được chỉ đạo về đích xây dựng nông thôn mới năm 2015 trong khi đó chương trình bổ sung xây dựng hạng mục nhà văn hóa đa năng lại giữa năm 2015 mới thực hiện. Trong khi đó các nguồn vốn đầu tư cho xã về đích nông thôn mới đã triển khai hết cho nên khi xây dựng công trình thì không đủ nguồn vốn cung ứng”.

Cũng theo ông Khánh thì việc đầu tư xây dựng tổng thể công trình bao gồm hội trường 400 chỗ ngồi, 8 phòng chức năng, sân vận động theo dự toán hết 12 tỷ đồng. Hiện tại công trình xây dựng đã chi 5 tỷ đồng nhưng nguồn vốn không đủ để tiếp tục triển khai thi công.

Không chỉ có công trình nhà văn hóa đa năng xã Lâm Động “đắp chiếu” đợi vốn mà hiện tại một số xã về đích nông thôn ở huyện Thủy Nguyên công trình nhà văn hóa đa năng đã xây dựng xong nhưng khi đưa vào hoạt động thì không hiệu quả gây lãng phí.

Bình luận