Công trình “siêu khủng”, “vượt mặt” chính quyền quận Hoàn Kiếm

Thứ năm, 10/09/2015, 10:46 AM
Trong lúc TP Hà Nội đang quyết liệt xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm trật tự xây dựng thì trên địa bàn phường Hàng Mã (Hoàn Kiếm, Hà Nội) xuất hiện công trình “siêu khủng” ở nhà A3, Khu tập thể số 8 Lý Nam Đế.

Theo phản ánh, lâu nay ở các khu tập thể trên đường Lý Nam Đế việc xây dựng cũng hết sức hạn chế. Phần lớn trong khu tập thể chỉ cho phép xây dựng từ 3- 4 tầng, thế nhưng không hiểu vì lý do gì, công trình A3, khu tập thể số 8, Lý Nam Đế lại có thể “vươn” lên hơn 9 tầng.

 cong-trinh-sieu-khung-vuot-mat-chinh-quyen-quan-hoan-kiem-giadinhvietnam.com 1

Công trình "vượt ngưỡng" rất lớn so với nhà bên cạnh

Được biết, theo quy định của UBND TP. Hà Nội và Tiêu chuẩn xây dựng Quốc gia TCVN 9411 : 2012 thì yêu cầu chiều cao xây dựng trong mọi trường hợp nhà ở liền kề không được cao hơn 6 tầng. Trong các ngõ (hẻm) có chiều rộng nhỏ hơn 6m, nhà ở liền kề không được xây cao quá 4 tầng.

Tuy nhiên, với công trình A3, khu tập thể số 8 Lý Nam Đế lại “vượt ngưỡng” một cách khó hiểu, thách thức dư luận và có dấu hiệu “làm ngơ” của chính quyền địa phương.

“Công trình xây dựng cao như thế chỉ là người có quan hệ, biết cách “lót tay” để ai đó dám đứng ra “bảo kê”. Hoặc chủ đầu từ phải là người “có tiếng nói” nên công trình mới “vươn cao” được như vậy”- Người dân phản ánh.

 cong-trinh-sieu-khung-vuot-mat-chinh-quyen-quan-hoan-kiem-giadinhvietnam.com 2

Hiện công trình đang bước vào giai đoạn hoàn thiện

Cũng theo phản ánh, công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng trên là của một vị lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội.

Khi nhận được phản ánh, PV báo Gia Đình Việt Nam đã trực tiếp xuống tìm hiểu. Theo ghi nhận, công trình A3, Khu tập thể số 8 Lý Nam Đế được xây dựng “ngất ngưởng” so với các căn hộ bên cạnh. Đặc biệt, công nhân đang gấp rút cho giai đoạn hoàn thiện. “Công trình này chính xác là của ông L. Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội. Việc xây dựng căn hộ này là để cho thuê chứ ông ấy không ở đây”- Một người dân bán nước gần đó tiết lộ.

 cong-trinh-sieu-khung-vuot-mat-chinh-quyen-quan-hoan-kiem-giadinhvietnam.com 3

Công nhân tập trung để đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện công trình

Liên quan đến vấn đề trên, Lãnh đạo Đội TTXD quận Hoàn Kiếm xác nhận, công trình A3 Khu tập thể số 8 Lý Nam Đế có vi phạm. Việc này phía TTXD cũng đã lập hồ sơ xử lý.

Xác nhận công trình trên có phải của ông L, Phó giám đốc Sở GTVT Hà Nội hay không? Lãnh đạo Đội TTXD quận Hoàn Kiếm nói rằng, công trình này là của em ruột ông L. “Giờ các anh muốn nắm rõ thông tin thì phải găp anh Hoa (Phó Chủ tịch quận Hoàn Kiếm – PV) hoặc gặp anh Minh (Chủ tịch UBND Phường Hàng Mã-PV).

 cong-trinh-sieu-khung-vuot-mat-chinh-quyen-quan-hoan-kiem-giadinhvietnam.com 4

Bản thiết kế thể hiện rõ công trình xây để cho thuê

Với thực tế trên, điều dễ dàng nhận thấy, để có thể xây dựng “vượt ngưỡng” như công trình A3 thì chỉ có người “chống lưng” mới thực hiện được như vậy. Và dĩ nhiên, công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng gây nguy cơ phá nát quy hoạch chung của Thủ đô.

Báo Gia đình Việt Nam đề nghị UBND TP Hà Nội, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội, Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm khẩn trương vào cuộc thanh tra, xử lý nghiêm công trình có dấu hiệu sai phạm để giải tỏa nỗi bức xúc của người dân.

Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin về vụ việc!

Nghi Xuân

Từ khóa:
Bình luận