Công ty Cổ phần hợp tác quốc tế MIYATA không có giấy phép XKLĐ?

Huệ Anh  - Thứ tư, 24/10/2018, 08:50 AM
Ông Nguyễn Gia Liêm - Phó Cục trưởng Cục Lao động Ngoài nước cho biết, Công ty Cổ phần hợp tác quốc tế MIYATA không có không có giấy phép XKLĐ.

Ngày 23/10/2018, Báo Gia đình Việt Nam đăng tải bài viết “Công ty Cổ phần hợp tác quốc tế MIYATA “móc túi” người lao động?”.

Nội dung bài viết phản ánh về  việc Công ty Cổ phần hợp tác quốc tế MIYATA Việt Nam bất chấp quy định thu phí XKLĐ “vượt ngưỡng” so với quy định của Bộ Lao động thương binh và xã hội.

Empty

Công ty Cổ phần hợp tác quốc tế MIYATA không có giấy phép XKLĐ?. 

>> Công ty Cổ phần hợp tác quốc tế MIYATA “móc túi” người lao động?

Ngay khi nhận được thông tin báo Gia đình Việt Nam đăng tải, Cục Lao động Ngoài nước đã có phản hồi đến Báo Gia đình Việt Nam. Ông Nguyễn Gia Liêm - Phó Cục trưởng Cục Lao động Ngoài nước cho biết: “Tôi đã cho anh em kiểm tra và doanh nghiệp này không có giấy phép và đề nghị phối hợp với Sở Lao động và Công an TP. Hà Nội để cho kiểm tra đơn vị này. Chúng tôi rất hoan nghênh vấn đề báo nêu. Nếu là người dân phản ánh chúng tôi cũng sẽ cho kiểm tra”.

Cũng trong sáng ngày 23/10/2018, chúng tôi có mặt tại Công ty Cổ phần hợp tác quốc tế MIYATA Việt Nam ở địa chỉ số 8, ngõ 20 Đường Mỹ Đình - Phường Mỹ Đình 2 - Quận Nam Từ Liêm - Hà Nội để làm rõ vấn đề  thu phí XKLĐ “vượt ngưỡng” so với quy định của Bộ Lao động thương binh và xã hội tại công ty này.

Empty

Ông Phạm Đức Mạnh là cán bộ phụ trách quản lý khối văn phòng của công ty cho biết: Mình chỉ phụ trách bên bộ phận tư vấn, còn phí Công ty thu bao nhiêu thì không nắm được.

>> Công ty XKLĐ Trường Gia “móc túi” người lao động nghèo?

Tại Công ty Cổ phần hợp tác quốc tế MIYATA, ông Phạm Đức Mạnh là cán bộ phụ trách quản lý khối văn phòng của công ty tiếp phóng viên. Anh Mạnh cho biết: “Tổng giám đốc là chị Trang nay đang công tác ở Nhật. Việc thu mức phí cho XKLĐ sang thị trường Nhật với mức phí bao nhiêu thì mình không nắm rõ. Công việc chính của mình tại đây là làm công việc tư vấn”.

Rời khỏi Công ty Cổ phần hợp tác quốc tế MIYATA, phóng viên liên hệ với chị Nguyễn Thị Huyền Trang (Tổng giám đốc công ty). Chị Trang cho biết: “Bên Công ty không liên quan gì đến giấy phép LĐTB&XH. Bên công ty lâu lắm không làm tư vấn lao động nữa. Giờ chị cho người khác thuê lại rồi ”.

Empty

Nhân viên của Công ty Cổ phần hợp tác quốc tế MIYATA tư vấn cho người lao động.

Trái với những gì chị Trang nói, những ngày gần đây phóng viên vẫn ghi nhận Công ty Cổ phần hợp tác quốc tế MIYATA tấp nập người ra kẻ vào. Nhân viên vẫn đến công ty làm việc và tư vấn cho chính phóng viên, nhiều học viên, người lao động đã đăng ký tại công ty này có mặt thường xuyên để học tiếng, nộp hồ sơ, giấy tờ tại tòa nhà ngay chính trụ sở công ty này.

 Vừa qua Báo Gia đình Việt Nam liên tục nhận được phản ánh về việc Công ty Cổ phần hợp tác quốc tế MIYATA Việt Nam thu phí trái với quy định của Bộ Lao động thương binh và xã hội trong việc đưa người đi lao động  sang nước ngoài. Phóng viên đã vào cuộc tìm hiểu và ghi nhận những gì đang diễn ra tại Công ty này.

Bình luận