Công ty Cổ phần hợp tác quốc tế MIYATA “móc túi” người lao động?

Huệ Anh  - Thứ ba, 23/10/2018, 07:30 AM

Hàng trăm người lao động nghèo đang bị Công ty Cổ phần hợp tác quốc tế MIYATA Việt Nam "móc túi" trắng trợn?.

Công ty Cổ phần hợp tác quốc tế MIYATA Việt Nam bất chấp quy định thu phí XKLĐ “vượt ngưỡng” so với quy định của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Thế nhưng, cơ quan chức năng quản lý có biết hay “làm ngơ”?.

Cụ thể, Báo Gia đình Việt Nam liên tục nhận được phản ánh về việc Công ty Cổ phần hợp tác quốc tế MIYATA Việt Nam thu phí trái với quy định của Bộ Lao động thương binh và xã hội trong việc đưa người đi lao động  sang nước ngoài.

Empty

Ai đang "nhắm mắt" làm ngơ để cho Công ty Công ty Cổ phần hợp tác quốc tế MIYATA Việt Nam thu phí vượt quy định?

>> Công ty XKLĐ Trường Gia “móc túi” người lao động nghèo?

Theo tìm hiểu của phóng viên thông tin trên trang web:  http://miyata.com.vn  được biết đây là trang web của Công ty Công ty Cổ phần hợp tác quốc tế MIYATA Việt Nam giới thiệu tư vấn , đào tạo kỹ sư, xuất khẩu lao động , du học.

Lần theo địa chỉ được giới thiệu trên trang web:  http://miyata.com.vn , phóng viên có mặt để ghi nhận.

Trong vai một người có mong muốn, nguyện vọng đi XKLĐ sang thị trường Nhật Bản, chúng tôi có mặt tại Công ty Cổ phần hợp tác quốc tế MIYATA Việt Nam tại địa chỉ số 8, ngõ 20 Đường Mỹ Đình - Phường Mỹ Đình 2 - Quận Nam Từ Liêm - Hà Nội.

Tại đây, chúng tôi được nhân viên tên T. tư vấn đơn hàng. Theo lời chị T. cho biết hiện tại phía công ty có rất nhiều đơn hàng. Đơn cử như đơn hàng về hàn xì, công việc buộc thép tại các công trình, đơn hàng thủy sản….

Chị T. tư vấn, trước khi học viên vào tham gia thi tuyển đơn hàng chỉ cần học một ít tiếng Nhật để giới thiệu bản thân là được. Người bên Nhật người ta sẽ về kiểm tra và họ chỉ cần nhìn người, cảm thấy “được, ok” thì người ta sẽ nhận. Học viên chỉ cần học JICO là được.

Empty

Chị T. nhân viên tư vấn của Công ty Công ty Cổ phần hợp tác quốc tế MIYATA Việt Nam (Ảnh cắt từ video).

>> Choáng với mức phí đưa người đi XKLĐ tại Công ty CP kết nối Nhân lực Việt

Chị T. cho biết: Trước khi vào đây để thi tuyển đơn hàng thì bắt buộc phải đặt cọc 10.000.000 đồng cho công ty. Tiếp đến, khi học viên đã đỗ đơn hàng phải đóng tiếp 12.000.000 đồng để ăn và học. Tiền khám sức khỏe hết khoảng 800.000  đồng. Để tham gia thi tuyển đơn hàng rất dễ dàng, chỉ cần đưa chứng minh nhân dân để đăng ký và nộp 10.000.000 đồng tiền cọc.

“Phí cho đơn hàng làm công việc hàn xì là 7000 USD. Tổng chi phí đến khi học viên xuất cảnh được hết khoảng 170 .000.000 đồng. Lương của đơn hàng này người lao động sẽ được hưởng khoảng 13 Man (Man – tiền Nhật)” – chị T. nói.

Chị T. tiếp tục tư vấn cho chúng tôi đơn hàng về  công việc sản xuất gia công nhựa ở trong nhà máy. Phí cho đơn hàng này là 6500 USD. Theo chị T. số tiền đặt cọc là 10.000.000 đồng và 12.000.000 đồng để ăn và học là “bất di bất dịch” tại công ty này. Một số công ty xuất khẩu lao động khác họ sẽ thu cao hơn. Thời gian học tiếng khoảng từ 4 – 6 tháng.

“Sau khi đỗ đơn hàng, người lao động sẽ phải ăn, ở tại trung tâm đào tạo của công ty có trụ sở bên Đông Anh (Hà Nội) để tránh những trường hợp xấu nhất xảy ra. Tại đây, người lao động được học tiếng Nhật, học tất cả các kỹ năng sống để khi qua bên đó nhỡ có trường hợp xấu nhất xảy ra thì người lao động vẫn có thể tự lo được cuộc sống cho mình. Đấy là nói thế thôi chứ người lao động qua bên đó được công ty lo cho rồi” – chị T. nhấn mạnh để trấn an người lao động.

myat 2

Người lao động có ước mơ muốn đổi đời nhưng đang phải "còng lưng" nơi xứ người vì Công ty Cổ phần hợp tác quốc tế MIYATA Việt Nam "hút máu". 

Đối với đơn hàng này người lao động phải làm việc trong 8 tiếng được hưởng với mức lương tương đương khoảng 30 triệu đồng tiền Việt. Ngoài ra, đơn hàng này có thêm thời gian tăng ca, người lao động sẽ được nhận lương khoảng 40 triệu đồng/tháng.

Sau khi thi đỗ đơn hàng, người lao động phải đóng tiền chia làm 2 đợt. Khi thi đỗ đơn hàng, công ty sẽ cho người lao động khoảng 1 – 2 tuần thu xếp để phải đóng một nửa số tiền. Số tiền còn lại sau khi người lao động có tư cách lưu trú bên Nhật sẽ đóng nốt.

Việc công ty đưa được người đi xuất khẩu lao động nhằm thoát nghèo là điều đáng tuyên dương. Tuy nhiên, vấn đề đáng bàn ở đây, quy định phí xuất khẩu lao động sang Nhật Bản được Bộ LĐ-TB&XH công bố rất rõ.

Thế nhưng với mức phí mà Công ty XKLĐ MIYATA đặt ra để thu của người lao động cho thấy họ đã bất chấp quy định của cơ quan chức năng để “móc túi” người lao động nghèo với số tiền không hề nhỏ.

Dư luận và người lao động nghèo cho rằng các cơ quan chức năng quản lý không biết hoặc “nhắm mắt” làm ngơ cho Công ty Cổ phần hợp tác quốc tế MIYATA Việt Nam “hút máu” người có nhu cầu XKLĐ?

Việc doanh nghiệp tự ý “móc túi” trắng trợn của người lao động nghèo sẽ phải xử lý như thế nào?  Câu trả lời này xin được gửi đến Bộ LĐTB&XH, Cục Quản lý Lao động ngoài nước.

Bộ LĐTB&XH quy định

Doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đưa người lao động qua nước ngoài chỉ được phép thu các khoản phí theo quy định với mức không quá 3.600 USD/người/hợp đồng ba năm, không quá 1.200 USD/người/hợp đồng một năm. Ngoài ra, doanh nghiệp chỉ được thu từ người lao động không quá 5,9 triệu đồng/khóa tiếng Nhật tương ứng với thời lượng khoảng 520 tiết học/khóa học. Doanh nghiệp cũng chỉ được thu các khoản phí trên sau khi lao động đã được phía Nhật Bản chấp nhận làm thực tập sinh.

Báo Gia đình Việt Nam sẽ thông tin tiếp vụ việc!

Bình luận