Công ty CP Hóa chất Phúc Lâm lại "gây họa" cho người dân tại Lào Cai?

Nhóm PV  - Thứ hai, 08/04/2019, 15:20 PM
Quá trình vận hành, Nhà máy sản xuất trực thuộc Công ty CP Hóa chất Phúc Lâm đã bị rò rỉ khí làm hỏng hoa màu, cây cối và ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống người dân.

Theo phản ánh của người dân xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai), trong quá trình vận hành sản xuất ngày 27/3 vừa qua Nhà máy Sản xuất phụ gia thức ăn gia súc DCP thuộc Công ty CP Hóa chất Phúc Lâm (KCN Tằng Loỏng, Bảo Thắng, Lào Cai) đã xảy ra sự cố rò rỉ khí gây cháy táp lá, chết cây cối và các loại hoa màu của một số hộ dân tại địa phương.

Cụ thể, tại thời điểm nói trên nhiều người dân gần Nhà máy DCP cho biết đang đi làm và ngồi bên ngoài thì bất ngờ cảm thấy cay mũi, đầu óc choáng váng, tức ngực, khó thở nên đã hò nhau "chạy tháo thân" vào nhà đóng kín cửa, bịt khẩu trang để... lánh nạn! Sau đó một số hộ dân tại thôn Phú Hà 1, Phú Hà 2 phát hiện khói bốc ra từ phía Nhà máy DCP và sau đó là hàng loạt cây cối, hoa màu bị héo rũ, rụng lá.

Hoa-chat-phuc-lam02

Thời điểm khói phun ra từ Nhà máy Sản xuất phụ gia thức ăn gia súc DCP thuộc Công ty CP Hóa chất Phúc Lâm gây tức ngực, khó thở và chết hoa màu (Ảnh người dân cung cấp.

>>>Vì sao Công ty Cổ phần DAP số 2 – Vinachem ở Lào Cai liên tục "bức tử" môi trường?

Theo người dân phản ánh, nguyên nhân là do rò rỉ khí độc trong quá trình sản xuất phụ gia thức ăn gia súc (DCP) tại nhà máy của Công ty CP hóa chất Phúc Lâm xây dựng tại đây, khoảng cách từ nhà máy đến nhà ở của các hộ dân bị thiệt hại.

"Thấy khói phun ra từ chỗ nhà máy sản xuất rồi chúng tôi thấy tức ngực, khó thở, choáng váng nên hô hoán mọi người chạy vào nhà. Sau đấy vườn chè, quế, rau củ quả cứ táp hết lá, héo rũ xuống rồi rụng lá hàng loạt", ông K. một người dân thôn Phú Hà 2 nói.

Hoa-chat-phuc-lam03

Vườn chè của người dân bị cháy hết lá sau khi khí từ nhà máy sản xuất của Công ty CP Hóa chất Phúc Lâm bị rò rỉ.

Theo nhiều người dân địa phương, đây không phải lần đầu tiên mà nhà máy sản xuất của Công ty CP Hóa chất Phúc Lâm đã nhiều lần "gây họa" khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn, điêu đứng.

Liên quan đến vấn đề này, tại buổi làm việc với PV Báo Gia đình Việt Nam, lãnh đạo Chi cục Môi trường thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai cho biết sau khi nhận được tin báo đã xuống phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, xác định nguyên nhân và yêu cầu nhà máy thực hiện hỗ trợ, bồi thường thiệt hại cho người dân; đồng thời rà soát, chấn chỉnh các khâu, thực hiện nghiêm ngặt qui trình sản xuất để ngăn ngừa tái lặp việc rò rỉ khí độc ra môi trường, gây hại cho sản xuất và cuộc sống của người dân địa phương.

Hoa-chat-phuc-lam01

Nhà máy Sản xuất phụ gia thức ăn gia súc DCP thuộc Công ty CP Hóa chất Phúc Lâm (xã Phú Nhuận, Bảo Thắng, Lào Cai)

Trao đổi với PV Báo Gia đình Việt Nam, ông Trần Minh Sáng - Chủ tịch UBND huyện Bảo Thắng (Lào Cai) cho biết ngay sau khi nhận được thông, phía UBND huyện và Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Lào Cai đã xuống trực tiếp làm việc với Nhà máy của Công ty CP Hóa chất Phúc Lâm.

"Sau đó, huyện đã thành lập một tổ xuống để nắm bắt tình hình và thống kê các thiệt hại. Đến bây giờ đã thống nhất xong với các hộ dân làm cơ sở để Công ty Phúc Lâm phải bồi thường cho bà con trước ngày 15/4", ông Sáng cho biết. Cũng theo ông Sáng, hiện nay đã xác minh được 9 hộ bị thiệt hại về cây cối, hoa màu và ảnh hưởng trực tiếp từ vụ rò rỉ khí tại Nhà máy của Công ty CP Hóa chất Phúc Lâm.

Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin!

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168. Email: thubandocgdvn@gmail.com

Bình luận