Công ty Tây Nam lập 7 công ty con để vay vốn, chiếm đoạt tiền tỷ

Thứ sáu, 14/10/2016, 20:46 PM
Giám đốc Công ty Tây Nam đã lập 7 công ty con để làm hồ sơ khống nâng giá trị tài sản thế chấp, vay vốn chiếm đoạt tiền tỉ của ngân hàng Agribank Cần Thơ.

Ngày 14/10, đại tá Bùi Trọng Thế, phó giám đốc, thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Cần Thơ đã chủ trì họp báo thông tin tiếp theo vụ án Cố ý làm trái những qui định của nhà nước gây hậu quả nghiêm trọng và lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn – Chi nhánh Cần Thơ.

 cong-ty-tay-nam-lap-7-cong-ty-con-de-vay-von-chiem-doat-tien-tỷ-giadinhvietnam.com 1

Đại tá Bùi Trọng Thế, phó giám đốc, thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra chủ trì cuộc họp báo công bố thêm thông tin sai phạm tại Công ty Tây Nam. Ảnh: Phương Nguyên.

Đại tá Thế cho biết việc cung cấp thêm thông tin nhằm chỉ rõ những cơ sở pháp lý xung quanh việc khởi tố vụ án và bắt 4 bị can để tạm giam, sau khi một số cơ quan báo chí đăng tải thông tin cho rằng Công an Cần Thơ đã hình sự hóa vụ án kinh tế. Bốn bị can bị bắt tạm giam để điều tra gồm: Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân (giám đốc Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam - Hậu Giang), Phạm Tường Thi (giám đốc Công ty TNHH Tân Tiến), Nguyễn Văn Đạt (phó giám đốc Công ty Tân Tiến) và Bùi Tuấn Anh (trưởng phòng tín dụng Agribank Cần Thơ).

Công an Cần Thơ cho rằng việc khởi tố, điều tra sau khi Công ty Tây Nam phát sinh nợ xấu tại ngân hàng, không còn khả năng thực hiện dự án. Trong số 258 tỉ đồng đã giải ngân thì có đến gần 200 tỉ đồng nằm trong diện sai phạm, dùng vào mục đích gửi ngược lại ngân hàng để chiếm đoạt lãi suất, sử dụng sai mục đích vào việc mua đất đai và tiêu xài cá nhân. Đại tá Nguyễn Văn Thảo, phó thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra, khẳng định Công ty Tây Nam không đúng đối tượng được vay hưởng ưu đãi lãi suất 0% theo quyết định 63 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ.

 cong-ty-tay-nam-lap-7-cong-ty-con-de-vay-von-chiem-doat-tien-tỷ-giadinhvietnam.com 2

Đại tá Nguyễn Văn Thảo, trưởng phòng An ninh điều tra, cho biết bị can Đạt Nhân chỉ đạo lập 7 công ty con để nâng khống giá trị tài sản, lập hồ sơ khống vay ngân hàng. Ảnh: Phương Nguyên.

Tài liệu thu thập được cho thấy ông Đạt Nhân đã nhờ, thuê bạn bè lập 7 công ty con nhằm nâng khống tài sản thế chấp để ngân hàng giải ngân thông qua các công ty này, sau đó số tiền trên được chuyển cho Nhân sử dụng vào mục đích khác, thay vì phải mua máy móc, thiết bị như hợp đồng đã ký kết. Trong quá trình điều tra, phát hiện các công ty cung cấp thiết bị cho Công ty Tây Nam chưa ký hợp đồng, chỉ mới bàn bạc, thống nhất thực hiện. Còn chủ đầu tư là Công ty Tây Nam và đơn vị thi công là Công ty Tân Tiến thực chất chỉ là một, do Nhân chỉ đạo lập ra và nhờ bạn học của mình là Phạm Tường Thi đứng tên. Trong quá trình vay vốn, Nhân chỉ đạo lập hồ sơ khống hợp đồng kinh doanh, nhưng thực tế các công ty con không hoạt động, số tiền vay được đều chuyển về cho Nhân chiếm đoạt.

Theo đại tá Bùi Trọng Thế, tính đến thời điểm này số tiền sai phạm mà cơ quan điều tra chứng minh được rất lớn chứ không dừng lại ở con số 258 tỉ đồng đã được giải ngân và số tiền lãi trên 100 tỉ đồng; cá nhân có liên quan còn nhiều chứ không dừng lại 4 người đã khởi tố, bắt tạm giam nêu trên. Do sai phạm lớn, tình tiết phức tạp nên cơ quan điều tra đã gia hạn thời gian điều tra và tạm giam các bị can.

Đặc biệt, trong quá trình bắt, khám xét nơi ở của bị can Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, cơ quan an ninh đã thu giữ nhiều tài liệu, chứng cứ trực tiếp. Trong đó có 1 bộ cảnh phục an ninh nhân dân, 1 cặp cành tùng cấp tá, 1 cặp quân hàm trung tá, 1 cặp cành tùng cấp tướng, 1 cặp quân hàm trung tướng, 1 đèn xe ưu tiên và 1 roi điện. Công an đang xác minh làm rõ nguồn gốc của các đồ vật này cũng như mục đích sử dụng. Trong quá trình điều tra, bị can Đạt Nhân thiếu sự hợp tác, cho rằng mình bị bắt oan, thậm chí xé biên bản trao quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam.

Như Báo Gia đình Việt Nam đã thông tin, thấy được khó khăn của người nông dân, năm 2010 Chính phủ đã ban hành quyết định 63 về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch đối với nông sản, thủy sản. Theo đó, các doanh nghiệp có ký và thực hiện hợp đồng tiêu thụ nông sản và dịch vụ cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp với nông dân sẽ được nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất trong hai năm đầu và 50% từ năm thứ 3 trở đi. Lợi dụng chính sách này, Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam (Hậu Giang) do ông Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân làm giám đốc đã làm hồ sơ vay gói tín dụng có hỗ trợ lãi suất này nhưng thực hiện không đúng mục đích.

 cong-ty-tay-nam-lap-7-cong-ty-con-de-vay-von-chiem-doat-tien-tỷ-giadinhvietnam.com 3

Phóng viên Mai Trâm của Báo Thanh Niên hỏi bị can Đạt Nhân có hợp tác khai báo hay không thì được phía Công an trả lời là "bất hợp tác, kêu oan không có tội". Ảnh: Phương Nguyên.

Chỉ với tài sản là siêu thị Citimart trị giá trúng đấu giá 104 tỉ đồng nhưng Công ty Tây Nam vay được gói 289 tỉ đồng, trong đó ngân hàng đã giải ngân được 259 tỉ đồng. Mặc dù chưa có “giấy đỏ” và giao dịch đảm bảo nhưng phía ngân hàng đã giải ngân cho Công ty Tây Nam 20 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, nếu đối chiếu lại với quyết định 63 của Chính phủ thì Công ty Tây Nam không thuộc đối tượng vay gói lãi suất ưu đãi này, còn lúc ngân hàng giải ngân thì Công ty Tây Nam không có hóa đơn, chứng từ gì thể hiện việc đã mua thiết bị máy móc, chỉ mới có danh mục mua máy móc, thiết bị trên… giấy.

Số tiền hàng trăm tỉ đồng mà Công ty Tây Nam vay được phía ngân hàng giải ngân cho Công ty TNHH Tân Tiến do ông Phạm Tường Thi làm đại diện, theo hợp đồng cung cấp thiết bị được ký kết giữa Công ty Tây Nam với liên danh gồm Công ty Tân Tiến, Công ty CP QBI (TP.HCM) và Công ty TNHH MTV Cơ điện lạnh Huy Hoàng (TP.HCM). Qua điều tra được biết, ông Phạm Tường Thi, chủ Công ty Tân Tiến, thực chất là bạn học của ông Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, dòng tiền sau khi được giải ngân từ Ngân hàng NN&PTNT đã được Công ty Tân Tiến gửi tiết kiệm ngược lại chính ngân hàng này 14 lần để hưởng lãi suất 9% với số tiền gần 1 tỉ đồng.

Từ đầu năm 2012 đến khi cơ quan chức năng phát hiện vụ sai phạm vào năm 2014 thì ông Đạt Nhân đã hưởng trọn số tiền hỗ trợ lãi suất trên 60 tỉ đồng. Đến thời điểm hiện tại, số tiền thu hồi được từ ông Nhân chỉ vài tỉ đồng. Phía Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam sau khi phát hiện sai phạm đã đề nghị chi nhánh ngân hàng trực thuộc tại Cần Thơ phải tổ chức thu hồi lại số tiền này, đồng thời chuyển gói vay ưu đãi lãi suất 0% sang gói vay thương mại để khắc phục hậu quả.

Phương Nguyên - Hồng Thắm

Từ khóa:
Bình luận