Công ty Tây Nam trục lợi từ chính sách của Chính phủ

Thứ hai, 16/05/2016, 08:10 AM
Lợi dụng chính sách hỗ trợ tín dụng lãi suất 0% của Chính phủ, Công ty Tây Nam đã lập hồ sơ khống để vay 259 tỉ đồng, trục lợi từ ngân sách trên 60 tỉ đồng.

Thấy được khó khăn của người nông dân, năm 2010 Chính phủ đã ban hành chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch đối với nông sản, thủy sản. Theo đó, các doanh nghiệp có ký và thực hiện hợp đồng tiêu thụ nông sản và dịch vụ cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp với nông dân sẽ được nhà nước hỗ trợ 100% lãi suất trong hai năm đầu và 50% từ năm thứ 3 trở đi. Lợi dụng chính sách này, Công ty TNHH MTV Nông thủy sản Tây Nam (Hậu Giang) đã làm khống hồ sơ đi vay nhằm chiếm đoạt tiền hỗ trợ lãi suất của Nhà nước.

Ngày 15/5, đại tá Trần Ngọc Hạnh, giám đốc Công an TP Cần Thơ, khẳng định vụ án liên quan đến Công ty Tây Nam có dấu hiệu của hành vi trục lợi từ chính sách tín dụng của Chính phủ vẫn đang được Cơ quan điều tra tích cực điều tra làm rõ, không dừng lại như một số thông tin trái chiều.

 cong-ty-tay-nam-truc-loi-tu-chinh-sach-cua-chinh-phu-giadinhvietnam.com 1

Nhà xưởng, kho bãi của Công ty Tây Nam tại TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang bị bỏ hoang phế, bên trong không có thiết bị máy móc gì nhưng được vay ưu đãi lãi suất 0% số tiền gần 260 tỉ đồng

Công ty Tây Nam được sở Kế hoạch và đầu tư tỉnh Hậu Giang cấp giấy phép kinh doanh lần đầu ngày 15/3/2011, có địa chỉ tại TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang, do ông Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân làm giám đốc. Trong năm này, Công ty Tây Nam đã lập dự án để đầu tư vào các hệ thống thiết bị bảo quản sau thu hoạch nông, thủy hải sản, nguồn vốn được nhắm đến là nguồn vay ưu đãi lãi suất 0% từ quyết định 63 của Chính phủ.

Tháng 1 năm 2012 Công ty Tây Nam ký hợp đồng tín dụng số 01 trị giá 289 tỉ đồng với Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Chi nhánh TP Cần Thơ để vay vốn trong thời hạn 10 năm nhằm đầu tư hệ thống cấp đông, kho trữ lúa gạo… Để có tài sản thế chấp cho ngân hàng, Công ty Tây Nam đã tham gia mua đấu giá khu đất nơi đặt siêu thị Citimart trên đường Nguyễn Trãi, quận Ninh Kiều và ngày 5/1/2012 UBND TP Cần Thơ ra quyết định phê duyệt kết quả trúng đấu giá với số tiền trên 104 tỉ đồng. Với quyết định trúng đấu giá này, Công ty Tây Nam được Công ty Thẩm định giá Hoàng Quân thẩm định giá tài sản lên trên 330 tỉ đồng và được ngân hàng chấp nhận để giải ngân gói tín dụng lên tới 289 tỉ đồng, tức định giá trị tài sản cao hơn mức mua đấu giá gần 200 tỉ đồng.

Mặc dù thời điểm này, Công ty Tây Nam chưa hoàn thành các thủ tục pháp lý cần thiết để có thể thế chấp tài sản vào ngân hàng nhưng phía ngân hàng vẫn chấp nhận phát vay. Kể từ giữa tháng 1/2012 phía ngân hàng đã giải ngân 11 lần với số tiền lên đến gần 260 tỉ đồng, trong khi đến tháng 2/2012 mới hoàn thành các thủ tục giao dịch đảm bảo và thế chấp tài sản là giấy chứng nhận QSDĐ tại siêu thị Citimart. Số tiền này được phía ngân hàng giải ngân cho Công ty TNHH Tân Tiến do ông Phạm Tường Thi làm đại diện, theo hợp đồng cung cấp thiết bị được ký kết giữa Công ty Tây Nam với liên danh gồm Công ty Tân Tiến, Công ty CP QBI (TP.HCM) và Công ty TNHH MTV Cơ điện lạnh Huy Hoàng (TP.HCM).

 cong-ty-tay-nam-truc-loi-tu-chinh-sach-cua-chinh-phu-giadinhvietnam.com 2

Quyết định trúng đấu giá khu đất siêu thị Citimart chỉ 204 tỉ đồng, nhưng ngay sau đó được đơn vị thẩm định giá nâng lên trên 330 tỉ đồng để Công ty Tây Nam vay được gói 289 tỉ đồng

Thực tế cho thấy Công ty Tây Nam mặc dù chỉ mới xây được một phần khu nhà xưởng, bên trong không có bất kỳ máy móc, thiết bị nào phục vụ cho việc chế biến, bảo quản nông sản sau thu hoạch nhưng ngân hàng vẫn rót tiền ào ào cho doanh nghiệp bất chấp việc không có hóa đơn, chứng từ xuất bán thiết bị máy móc cấp đông và các máy móc khác theo hợp đồng. Hiện nay khu nhà máy này bị bỏ hoang phế tại TP Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Việc giải ngân này căn cứ trên những biên bản kiểm tra gói vay mà phía ngân hàng lập, mà trong biên bản thể hiện thiết bị làm lạnh, cấp đông đã hoàn thiện, tuy nhiên số thiết bị này không có thực và các biên bản ấy đều được ghi không trung thực.

Qua điều tra được biết, ông Phạm Tường Thi, chủ Công ty Tân Tiến, thực chất là bạn học của ông Nguyễn Huỳnh Đạt Nhân, dòng tiền sau khi được giải ngân từ Ngân hàng NN&PTNT đã được Công ty Tân Tiến gửi tiết kiệm ngược lại chính ngân hàng này 12 lần với số tiền gần 190 tỉ đồng để hưởng lãi suất. Sau một thời gian thì Công ty Tân Tiến đã chuyển một phần trong số tiền này để trả số tiền mà ông Nhân mua đấu giá siêu thị Citimart với số tiền gần 60 tỉ đồng, chuyển tiền mua lô đất số 12 đường Nguyễn Trãi, quận Ninh Kiều khoảng 100 tỉ đồng, số tiền còn lại dùng chi trả lương nhân viên, chi phí hoạt động công ty và dùng vào mục đích khác. Cần nhớ, thời điểm này Công ty Tây Nam được vay ưu đãi lãi suất 2 năm đầu là 0%/năm, kể từ năm thứ 3 trở đi là 50%/năm, số tiền hỗ trợ lãi suất này do Chính phủ chịu trách nhiệm chi trả. Lãi suất ngân hàng thương mại tại cùng thời điểm này là 19,5%/năm.

Nếu chiếu theo quyết định số 63 năm 2010 của Thủ tướng Chính phủ thì Công ty Tây Nam đã vay tiền sử dụng không đúng mục đích, không mua máy móc thiết bị và sử dụng vào mục đích khác, còn phía ngân hàng đã phát vay sai đối tượng vì doanh nghiệp này không có ký và thực hiện hợp đồng tiêu thụ nông sản và dịch vụ cơ giới hóa sản xuất nông nghiệp với nông dân. Mục đích của việc vay tiền là để mua đất, và gửi ngược vào ngân hàng hưởng lãi suất chênh lệch. Từ đầu năm 2012 đến khi cơ quan chức năng phát hiện vụ sai phạm vào năm 2014 thì ông Đạt Nhân đã chiếm đoạt số tiền hỗ trợ lãi suất trên 60 tỉ đồng. Đến thời điểm hiện tại, số tiền thu hồi được từ ông Nhân chỉ hơn 2 tỉ đồng. Phía Ngân hàng NN&PTNT Việt Nam sau khi phát hiện sai phạm đã đề nghị chi nhánh ngân hàng trực thuộc tại Cần Thơ phải tổ chức thu hồi lại số tiền này và tiến hành kiểm điểm, kỷ luật các cá nhân có liên quan. Đồng thời chuyển gói vay ưu đãi lãi suất 0% sang gói vay thương mại để khắc phục hậu quả.

Nhưng kỳ lạ thay, trong khi đó ông Trần Huy Huy Liệu, lúc thực hiện hợp đồng tín dụng với Công ty Tây Nam là trưởng phòng tín dụng, nhưng sau đó tiếp tục thăng quan tiến chức, lên làm phó giám đốc Ngân hàng NN&PTNT CN Cần Thơ và hiện nay lên chức giám đốc Ngân hàng NN&PTNT CN Ninh Kiều (chi nhánh cấp 1). Còn ông Bùi Tuấn Anh, lúc sai phạm đang là phó phòng tín dụng, còn hiện tại đã lên làm trưởng phòng tín dụng.

Qua những gì nêu trên cho thấy Công ty Tây Nam đã có dấu hiệu làm trái chủ trương, chính sách của nhà nước trên lĩnh vực nông nghiệp, gây thiệt hại lớn về kinh tế, cản trở quá trình triển khai chính sách phát triển kinh tế, xã hội khi lợi dụng chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất sau thu hoạch đối với nông sản, thủy sản theo quyết định 63 của Thủ tướng Chính phủ để rút gói vay từ ngân hàng. Làm hồ sơ khống thiết bị cấp đông và tái cấp đông để thực hiện trót lọt phi vụ chiếm đoạt tiền hỗ trợ lãi suất của Nhà nước. Hiện tại chủ doanh nghiệp Tây Nam chưa khắc phục được sai phạm, vẫn ung dung tự tại mặc dù Công an Cần Thơ đã khởi tố vụ án sai phạm tại Ngân hàng NN&PTNT CN Cần Thơ từ nhiều tháng nay.

Một chủ trương lớn như vậy của Nhà nước bị một số cá nhân, doanh nghiệp lợi dụng đã làm ảnh hưởng đến lòng tin của đông đảo nông dân và sẽ tạo tiền lệ không hay nếu như vụ việc không được xử lý nghiêm minh, nhanh chóng và minh bạch.

Phương Nguyên

Từ khóa:
Bình luận