Công ty Thiên Long vi phạm về đất đai ở Hòa Bình: Xử phạt 40 triệu, yêu cầu dừng hoạt động

Nhóm PV  - Thứ ba, 01/09/2020, 09:52 AM
Mặc dù cơ quan chức năng đã chỉ rõ Công ty Thiên Long vi phạm nghiêm trọng về đất đai, xây dựng, môi trường, phòng cháy chữa cháy,…Tuy nhiên, UBND huyện Lương Sơn chỉ đưa ra quyết định xử phạt 40 triệu đồng về lĩnh vực xây dựng.

Như báo Gia đình Việt Nam đã phản ánh, dù không có hồ sơ pháp lý về đất đai, xây dựng, môi trường, phòng cháy chữa cháy… nhưng Công ty TNHH đầu tư thương mai công nghiệp Thiên Long ngang nhiên hoạt động, gây ô nhiễm môi trường.

Ngay sau khi nhận được phản ánh, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình đã có văn bản số 1740/STNMT – BVMT gửi UBND huyện Lương Sơn đề nghị kiểm tra, xử lý dứt điểm theo thẩm quyền về các vi phạm của Công ty.

anh 1

Văn bản số Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hòa Bình  gửi UBND huyện Lương Sơn

Được biết, Công ty Thiên Long hiện đang thuê lại đất của Công ty TNHH Vật liệu xây dựng và Trang trí nội thất Hòa Thịnh (Công ty Hòa Thịnh), và bà Nguyễn Thùy Dương là giám đốc.

Liên quan đến sự việc, phóng viên đã có buổi làm việc với phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Lương Sơn. Ông Nguyễn Tiến Dũng – Phó Trưởng phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Lương Sơn cho biết: “Về vấn đề này UBND huyện đã giao cho phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các phòng ban liên quan. Hiện nay, chúng tôi đã lập biên bản vi phạm hành chính và tham mưu huyện quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Thiên Long. Hình thức bổ sung là yêu cầu dừng hoạt động 60 ngày kể từ ngày 21/8/2020”.

anh 2

 Ông Nguyễn Tiến Dũng – Phó trưởng phòng Kinh tế Hạ Tầng làm việc với PV

Khi phóng viên đề nghị cung cấp biên bản vi phạm và quyết định xử phạt đối với Công ty, thì ông Dũng từ chối cung cấp và cho biết: “Mình chỉ cung cấp thông tin thôi, còn giấy tờ các đồng chí lên UBND huyện”.

Chuyện thật như “đùa” đã xảy ra tại đây, mặc dù UBND huyện đã giao cho phòng Kinh tế Hạ tầng làm việc với báo chí, thế nhưng ông Dũng lại biện lý do, không cung cấp biên bản vi phạm hành chính, quyết định xử phạt cho phóng viên.

Mặc dù công ty Thiên Long được xác định vi phạm về đất đai, xây dựng, môi trường, phòng cháy chữa cháy,…thế nhưng UBND huyện chỉ xử phạt mỗi vấn đề về xây dựng. Có hay không, có sự “nhẹ tay” của UBND huyện về việc xử lý những sai phạm của Công ty?. 

“Trách nhiệm để xảy ra vấn đề này trước hết thuộc về UBND xã, còn trách nhiệm của phòng chuyên môn và UBND huyện thì sau. Việc giám sát chấp hành xử phạt của công ty thì UBND xã sẽ thực hiện” - ông Nguyễn Tiến Dũng cho hay.

Về các hạng mục vi phạm xây dựng của công ty, ông Dũng cho biết, thứ nhất về nhà xưởng, thứ hai là nhà điều hành, tổng diện tích khoảng 2000m2. Công ty Hòa Thịnh được UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư và thực hiện dự án ở đây, về ngành nghề thực phẩm.

anh-1-08173112

Sai phạm nhiều nhưng UBND huyện Lương Sơn chỉ xử phạt mỗi lĩnh vực về xây dựng

“Trong 60 ngày kể từ ngày xử phạt vi phạm hành chính và yêu cầu dừng hoạt động nếu công ty không cung cấp được các hồ sơ xây dựng thì sẽ bị buộc tháo dỡ theo quy định” – Ông Dũng khẳng định với phóng viên.

Giải thích cho việc, tại sao UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư là Công ty Hòa Thịnh, nhưng hoạt động hiện nay lại là Công ty Thiên Long, ông Dũng cho biết: “Bên công ty cũng trình bày là 2 công ty cùng tập đoàn, hay là cùng một chủ sở hữu, tôi cũng đang cho anh em tiến hành xác minh”.

Theo điều tra của phóng viên, hiện tại công ty Thiên Long được đăng kí tại địa chỉ xóm Cột Bài, xã Trường Sơn ( nay là xã Cao Sơn) , huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình chứ không phải là Công ty Hòa Thịnh.

Rất nhiều điều bất thường liên quan đến sai phạm của công ty Thiên Long và công ty Hòa Thịnh cần được các cơ quan chức năng làm sáng tỏ. Đề nghị UBND tỉnh Hòa Bình nhanh chóng vào cuộc kiểm tra, làm rõ những vấn đề trên.

Bình luận