Công ty TNHH Đức Ngọc Quảng Ninh ‘ngang nhiên’ sử dụng đất sai mục đích

Thiên Bình  - Thứ tư, 03/04/2019, 08:31 AM
UBND Quảng Ninh giao đất cho Công ty TNHH Đức Ngọc Quảng Ninh với mục đích để xây dựng khu di tích lịch sử, danh thắng Vũng Đục nhưng đơn vị này sử dụng sai mục đích.

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh từ Báo Gia đình Việt Nam, UBND TP Cẩm Phả đã thành lập đoàn kiểm tra để xử lý sai phạm đối với Công ty TNHH Đức Ngọc Quảng Ninh (Công ty Đức Ngọc Quảng Ninh - PV) . Cụ thể, ngày 22/2/2019, ông Phạm Văn Kính, Phó Chủ tịch UBND TP Cẩm Phả đã ký Quyết định số 577/QĐ-XPVPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Đức Ngọc Quảng Ninh.

Quyết định trên nêu rõ, Công ty Đức Ngọc Quảng Ninh vi phạm các quy định về đề án bảo vệ môi trường. Không thường xuyên thực hiện việc thu gom còn để tồn tại chất thải rắn mặt bằng cảng, đồng thời xử phạt đơn vị này 10 triệu đồng.

20190222_151215

Công ty TNHH Đức Ngọc Quảng Ninh tự ý xây dựng công trình không phép

Quảng Ninh: Công ty TNHH Đức Ngọc xây dựng công trình trái phép, chính quyền làm ngơ?

Ngày 2/3/2019 trong buổi làm việc với Đội kiểm tra trật tự đô thị và môi trường Cẩm Phả, ông Vũ Xuân Đức, Giám đốc Công ty TNHH Đức Ngọc Quảng Ninh ghi nhận: Công ty Đức Ngọc cho Công ty Phương Bắc mượn đất để làm nơi sản xuất tấm đan, cống thoát nước để phục vụ dự án của công ty. Công ty sẽ sử dụng 300m2 đất này làm lán trại phục vụ dự án của công ty, thực hiện xong dự án công ty sẽ tự tháo dỡ.

Ngày 5/3/2019, UBND phường Cẩm Đông (TP Cẩm Phả) đã có thông báo số 04/TB-UBND về việc chấm dứt hoạt động sản xuất của Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Thương mại Phương Bắc Quảng Ninh trong ranh giới do Công ty Đức Ngọc Quảng Ninh quản lý tại tổ 63, khu Diêm Thủy, phường Cẩm Đông.

Trong nôi dụng thông báo số 04/TB-UBND cũng nêu rõ: Căn cứ kết quả kiểm tra công tác bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Thương mại Phương Bắc Quảng Ninh tại biên bản kiểm tra ngày 1/3/2019 do Đội kiểm tra trật tự đô thị và môi trường lập, cụ thể Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Thương mại Phương Bắc Quảng Ninh đang hoạt động sản xuất tấm đan, cống thoát nước đúc sẵn bằng nguyên liệu bê tông. Vi phạm các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, sai mục đích sử dụng đất đã được UBND tỉnh giao cho Công ty  Đức Ngọc Quảng Ninh với mục đích để xây dựng khu di tích lịch sử, danh thắng Vũng Đục.

UBND phường Cẩm Đông yêu cầu Công ty TNHH Đầu tư xây dựng và Thương mại Phương Bắc Quảng Ninh dừng ngay mọi hoạt động sản xuất cấu kiện bê tông đúc sẵn kể từ ngày 1/3/2019… thực hiện di chuyển toàn bộ máy móc, thiết bị, vật tư và sản phẩm cấu kiện đúc sẵn ra khỏi khu đất xong trước ngày 15/3/2019. Yêu cầu Công ty Đức Ngọc Quảng Ninh sử dụng đúng mục đích sử dụng đất được nhà nước giao, cho thuê đất, chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về đất đai, xây dựng và môi trường, chủ động báo cáo tiến độ thực hiện dự án khu di tích lịch sử danh thắng Vũng Đục với cơ quan có thẩm quyền để quản lý giám sát, đánh giá đầu tư theo quy định của pháp luật…

20190222_150906

UBND tỉnh Quảng Ninh giao đất cho Công ty TNHH Đức Ngọc Quảng Ninh với mục đích để xây dựng khu di tích lịch sử, danh thắng Vũng Đục nhưng đơn vị này lại đi cho các đơn vị khác thuê lại để tập kết vật liệu xây dựng?

Điều đáng nói, ngày 25/12/2018, Đoàn kiểm tra liên ngành của TP Cẩm Phả cũng đã có biên bản kiểm tra chỉ rõ những sai phạm của Công ty Đức Ngọc Quảng Ninh. Cụ thể, tại khu vực bến thủy nội địa công ty đổ đất được 10/7,49ha đất đã được giao (vượt 2,51ha)… ngoài ra công ty còn cho Công ty Phương Bắc thuê đất làm nhà xưởng chế tạo cấu kiện bê tông đúc sẵn… Công ty TNHH Đức Ngọc Quảng Ninh đang sử dụng đất sai mục đích một phần, cụ thể đang sử dụng một phần diện tích được thuê để tập kết nguyên vật liệu xây dựng gồm cát. Đồng thời cho 3 đơn vị mượn mặt bằng để tập kết, kinh doanh vật liệu xây dựng gồm có Công ty TNHH Long Biên Quảng Ninh, Công ty TNHH Xây dựng và Dịch vụ Hoàng Bách, Công ty TNHH Thương mại Hưng Ngọc.

Nhiều vị trí thuộc khu vực cảng, bến, bãi do Công ty Đức Ngọc Quảng Ninh đang quản lý chưa có các biện pháp xử lý sơ bộ nước mưa chảy tràn. Công ty chưa thực hiện đầy đủ các biện pháp bảo vệ môi trường, công ty đã lập đề án tuy nhiên không thực hiện được do khu vực này không quy hoạch là bến cảng.

Trước đó, ngày 6/6/2017, UBND TP Cẩm Phả cũng đã có biên bản nêu rõ Công ty Đức Ngọc Quảng Ninh tự ý chuyển đất thương mại, dịch vụ, sang đất cở sở sản xuất phi nông nghiệp mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép. Đơn vị này xây dựng hạng mục công trình nhà xưởng không phép diện tích khoảng 300m2 trong diện tích đất đã được thuê. UBND TP Cẩm Phả cũng đã có quyết định xử phạt hành chính với số tiền lên tới 30 triệu đồng.

Trên thực tế, Công ty Đức Ngọc Quảng Ninh đã nhiều lần vi phạm về việc sử dụng đất sai mục đích và đã nhiều lần bị xử phạt nhưng đơn vị này vẫn làm ngơ.

Bạn đọc có thông tin, đơn thư phản ánh, kiến nghị, khiếu nại tố cáo xin vui lòng gọi qua số ĐT: 0916 950 168. Email: thubandocgdvn@gmail.com

Bình luận