Công ty TNHH ô tô Trường Sinh cẩu kéo xe 5km, thu 10 triệu đồng

PV  - Thứ hai, 18/01/2021, 13:25 PM
Chủ doanh nghiệp vận tải đã bức xúc cho rằng Trung tâm cứu hộ giao thông 911 của Công ty TNHH kinh doanh vận tải gara ô tô Trường Sinh đã thu phí với giá 10 triệu đồng/ cho 5km.

Cẩu kéo không thông báo mức giá

Phản ánh đến Gia đình Việt Nam, gia đình anh Nguyễn Văn Kiên (SN 1993) tại Thanh Oai, Hà Nội) bức xúc vì bị Công ty TNHH kinh doanh vận tải gara ô tô Trường Sinh “chặt chém” với mức giá 10 triệu đồng cho một lần kéo xe từ cầu Nhật Tân về đến hồ Tây (quãng đường khoảng 5km).

Anh Kiên cho biết: Vào tối ngày 28/12/2020, khi đang điều khiển tô tô tải mang BKS 29H - 471.49 lưu thông trên đường Võ Nguyên Giáp, lối vào thị trấn Đông Anh thì bị tổ công tác liên ngành của Đội Thanh tra Giao thông (TTGT) Đường bộ phát hiện dấu hiệu vi phạm nên đã dừng phương tiện để kiểm tra.

2-1-0651

Chiếc xe vi phạm bị Đội TTGT Đường bộ gọi đến là Trung tâm cứu hộ giao thông 911 của Công ty TNHH kinh doanh vận tải gara ô tô Trường Sinh cẩu kéo

>> "Mập mờ" trong xử lý xe vi phạm của Đội TTGT Cầu Giấy - Hà Nội

Lúc này, Tổ công tác yêu cầu lái xe xuất trình giấy tờ. Vì lái xe chậm trễ trong việc xuất trình các giấy tờ liên quan nên chiếc xe trên đã bị Tổ công tác dán niêm phong và yêu cầu kéo đi.

Tổ công tác đã gọi điện cho một đội cứu hộ đến để cẩu kéo phương tiện về bãi trông giữ xe gần Công an quận Tây Hồ.

Đơn vị cứu hộ được Đội TTGT Đường bộ gọi đến là Trung tâm cứu hộ giao thông 911 của Công ty TNHH kinh doanh vận tải gara ô tô Trường Sinh.

"Phía Trung tâm cứu hộ giao thông 911 không hề thông báo cho lái xe mức chi phí cẩu kéo. Khi đến trụ sở Đội TTGT Đường bộ để giải quyết lỗi vi phạm thì họ yêu cầu tôi phải thanh toán số tiền 10 triệu đồng cho việc cẩu kéo trước đó rồi sau đó mới giải quyết các việc còn lại", anh Kiên bức xúc kể lại.

Thêm vào đó, sau khi đóng số tiền "cắt cổ" cho việc cẩu kéo xe với quãng đường khoảng 5km, lái xe yêu cầu Trung tâm cứu hộ giao thông 911 viết phiếu thu theo quy định nhưng phía Công ty này từ chối vì. Họ nói rằng không có nghĩa vụ phải cung cấp hóa đơn, chứng từ.

Bị tố "chặt chém" 

Đầu năm 2018, Trung tâm cứu hộ giao thông 911 của Công ty TNHH kinh doanh vận tải gara ô tô Trường Sinh bị tố “chặt chém” khi thực hiện dịch vụ cẩu kéo xe vi phạm cho các đơn vị, lực lượng chức năng.

Đơn vị này đã từng bị ông Nguyễn Văn Hội (trú tại xã Giao Hương, Giao Thủy, Nam Định) tố thu 18 triệu đồng/ lần kéo xe với quãng đường 10 km, từ đường Nguyễn Xiển đến Quận ủy Hoàng Mai.

4-2-0656

Cẩu kéo khoảng 5 km đường, chủ phương tiện phải trả cho Công ty TNHH kinh doanh vận tải gara ô tô Trường Sinh với số tiền 10 triệu đồng

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện bảng giá niêm yết của nhiều công ty cứu hộ có uy tín tại Hà Nội có giá: Xe tải trên 10 tấn, giá cẩu kéo cung đường dưới 10 km dao động từ 1,8 triệu đến 3 triệu đồng, nếu đi trên 10 km được tính 45.000 đến 50.000 đồng/km.

Phóng viên đã liên hệ trực tiếp tới tổng đài của Trung tâm cứu hộ giao thông có địa chỉ tại Ngô Gia Tự  (Quận Long Biên, Hà Nội) để hỏi giá cước dịch vụ cứu hộ thì nhân viên trực tổng đài đơn vị này cũng báo giá: Loại xe tải trên 24 tấn có giá 5 triệu đồng cho quãng đường 10 km.

Đối chiếu giá cước kéo cứu hộ của Trung tâm cứu hộ giao thông 911 với bảng giá cước dịch vụ cứu hộ của các đơn vị uy tín khác trên địa bàn TP. Hà Nội đã cho thấy, có sự chênh lệch rất lớn.

Vậy, tại sao Công ty TNHH kinh doanh vận tải gara ô tô Trường Sinh có thể thu 10 triệu đồng của anh Nguyễn Văn Kiên? Giá mà Công ty này "chém đẹp" cao gấp khoảng 3 lần so với giá dịch vụ hiện tại

Để tăng cường quản lý, kiểm soát hoạt động của phương tiện cứu hộ, cứu nạn, Sở Giao thông Vận tải Hà Nội, đã yêu cầu các tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ xe cứu hộ, xe cứu nạn, kéo xe vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ trên địa bàn thành phố, thực hiện nghiêm việc kê khai giá cước.

Trong đó, lực lượng Thanh tra Sở GTVT Hà Nội đã tiến hành rà soát, thống kê 15 doanh nghiệp hoạt động xe cứu hộ, cứu nạn và xe kéo với 56 phương tiện hoạt động trên địa bàn.

Trước đó, ông Cao Văn Hiệp, Phó Chánh thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã từng khẳng định, với các trường hợp trong quá trình có hoạt động có vi phạm, lực lượng chức năng sẽ tiến hành xử phạt nghiêm: "Đối với các trường hợp kê khai giá không đúng quy định và thu tiền không đúng với giá quy định thì lực lượng chức năng sẽ kiên quyết xử lý đồng thời kiến nghị Sở Giao thông vận tải có biện pháp xử lý, thu hồi giấy phép với các đơn vị này”.

Đại diện Hiệp hội Vận tải Hà Nội cho rằng, hiện hầu hết các dịch vụ trên thị trường được cung cấp và quyết định sự tồn tại theo giá cạnh tranh. Không có chuyện cùng cẩu kéo một chủng loại xe, cùng cung đường mà có đơn vị đưa ra mức giá đắt gấp đôi, gấp 3 như vậy được.

Việc giá xe cẩu kéo do TTGT gọi đắt gấp đôi thậm chí gấp 3 lần thị trường như vậy cần được cơ quan có trách nhiệm xem xét, kiểm tra làm rõ. Với vai trò là cơ quan thực thi luật pháp, dù có chứng kiến bất hợp lý như vậy, TTGT cũng phải ngăn chặn ngay, đằng này dịch vụ do TTGT gọi lại còn đắt đỏ hơn thị trường như thế thì không thể chấp nhận.

Bình luận