Công ty Việt Thảo ở Thanh Hoá bị dân “tố” gây ô nhiễm môi trường?

Nhóm PV  - Chủ nhật, 16/06/2019, 17:13 PM
Công ty Việt Thảo hoạt động trong lĩnh vực xử lý chất thải nguy hại và tái chế dầu, mỡ bôi trơn đang bị người dân phản ánh về việc gây ô nhiễm môi trường tại KCN Bỉm Sơn.

Hàng chục hộ dân sinh sống tại khu phố 5, phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) phản ánh, họ đang phải “căng mình” hứng chịu mùi hôi nồng nặc bốc ra từ nhà máy sản xuất dầu, mỡ bôi trơn và xử lý chất thải nguy hại của Công ty cổ phần môi trường Việt Thảo (Công ty Việt Thảo - PV).

Video những làn khói đen kịt có mùi khó chịu, trộn lẫn trong không khí theo chiều gió bay thẳng vào khu vực dân cư do phóng viên quay lại vào trưa ngày 13/06/2019 trong đó có nhà máy của Công ty Việt Thảo.

Sự việc này đã khiến người dân phải gửi đơn phản ánh đến cơ quan báo chí với mong muốn các cấp có thẩm quyền xem xét xử lý triệt để tình trạng trên.

Bức xúc về vấn đề này, một người dân xin giấu tên nói: “Chúng tôi đã có đơn phản ánh ra phường, thậm chí lên cả thị xã từ năm ngoái nhưng họ có trả lời đâu. Hiện nay, công ty vẫn hoạt động xả khói bình thường”.

Empty

Khu vực xử lý CTNH của Công ty Việt Thảo rộng hàng trăm mét vuông đang chứa rất nhiều chất thải như: vải vụn, ác quy, bóng đèn... 

Bà Vũ Thị H. sống tại đây còn cho biết thêm, hiện nay, rất nhiều cháu nhỏ và người già đang sống tại khu phố này thường xuyên bị mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp như: khó thở, viên tai, mũi, họng…

“Con nít ở đây đang bị viêm mũi, viêm tai, viêm xoang này, khổ lắm! Các bà già như chúng tôi thì nhiều đêm không thở được. Cháu nhà tôi ở Hà Nội muốn cho về chơi mà không dám vì sợ hít phải những mùi khó chịu đó”, Bà H., ngẹn ngào nói.

Trước thực trạng trên, nhiều người dân mong muốn, nguyện vọng và đề nghị đối với các cấp thẩm quyền đưa công ty ra khỏi khu công nghiệp để tránh gây ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

“Chúng tôi, đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng ô nhiễm này và đưa công ty ra khu vực khác hoặc kiến nghị rút giấy phép hoạt động chứ cứ thế này thì người dân ở đây không sống được”, một bác là cán bộ về hưu rất bức xúc nói.

Trước những phản ánh và nguyện vọng của người dân nêu trên, để có thông tin khách quan đa chiều, sáng ngày 13/06/2019, phóng viên Báo Gia đình Việt Nam đã trực tiếp qua UBND phường Bắc Sơn (Bỉm Sơn, Thanh Hóa) đặt lịch làm việc.

Empty

Khu vực tái chế dầu,mỡ bôi trơn của công ty bên trong rất nhem nhuốc.

Cùng với đó, phóng viên liên hệ với ông Phạm Nhật Tân, Trưởng văn phòng đại diện Ban quản lý khu kinh tế Nghi Sơn và các khu công nghiệp tỉnh Thanh Hóa tại Bỉm Sơn để có thông tin khách quan.

Sau khi tiếp nhận thông tin phóng viên phản ánh, ông Phạm Nhật Tân đã cùng phóng viên trực tiếp vào Nhà máy tái chế dầu, mỡ bôi trơn và xử chất thải nguy hại của Công ty Việt Thảo tại Lô B4, khu B, KCN Bỉm Sơn để làm việc.

Tiếp phóng viên và ông Phạm Nhật Tân, anh Vũ Trường Giang (cán bộ quản lý nhân sự) cho biết không có chuyện gây ô nhiễm môi trường, đồng thời mời luôn chúng tôi đi tham quan một vòng nhà máy để nắm rõ hơn về tình hình hoạt động của công ty.

Ghi nhận thực tế tại buổi tham quan cho thấy, có tình trạng khói đen kịt và mùi khi công nhân ở đây thực hiện việc đốt lò để tái chế dầu, mỡ bôi trơn.

Video cận cảnh cột khói tại khu vực sản xuất và lò đốt tái chế dầu, mỡ bôi trơn của Công ty Việt Thảo do phóng viên quay lại tại buổi tham quan nhà máy trưa 13/06/2019. 

Cũng tại buổi tham quan, ông Giang còn dẫn phóng viên sang thăm khu xử lý chất thải nguy hại nằm cùng với nơi tái chế dầu, mỡ bôi trơn rộng hàng trăm mét vuông mà theo ông thì đây mới là ngành nghề chính của công ty. Quan sát tại nơi xử lý chất thải nguy hại, phóng viên ghi nhận thấy khu vực này đang chứa rất nhiều chất thải như: vải vụn, bóng đèn huỳnh quang, ắc quy và rất nhiều thùng bên trong có chứa dầu nhớt chưa được xử lý.

Khi được hỏi về quy trình xử lý cũng như bảo quản chất thải nguy hại, ông Vũ Trường Giang chia sẻ: “Sau khi, công ty thu gom chất thải nguy hại, một số sẽ được chúng tôi tiến hành cho vào lò đốt ở nhiệt độ cao. Theo quy định, chúng tôi sẽ phải hóa rắn toàn bộ số tro bụi thu được từ quá trình trên và sẽ có một bộ phận chuyên đi quan trắc đến kiểm tra định kỳ 03 tháng xem số tro đó có được đem đi hóa rắn hay không”.

Tiếp tục đặt câu hỏi về việc, công ty đã lưu giữ số tro hóa rắn ở đâu? Bảo quản như thế nào? Ông Giang cho biết: “Hiện nay, số tro bụi hóa rắn đã được chúng tôi sử dụng đổ thành bê tông làm nền hoặc đóng thành gạch, việc này thì đều được bên quan trắc môi trường ngoài Hà Nội vào kiểm tra…”.

Empty
Empty

Số chất thải nguy hại đã đốt và được hóa rắn của công ty đang để ngoài trời không hề được che đậy hay bảo quản theo đúng quy định.

Empty

Phó Trưởng văn phòng BQL khu kinh tế Nghi Sơn và các KCN tỉnh Thanh Hóa tại Bỉm Sơn đang kiểm  tra số chất thải nguy hại đã được hóa rắn vào trưa 13/06/2019.

Sau khi, đặt lịch làm việc với phường Bắc Sơn vào trước đó, chiều ngày 14/06/2019, phóng viên đã chủ động liên lạc qua điện thoại với đồng chí cán bộ địa chính (người được Chủ tịch phường giao nhiệm vụ cung cấp thông tin cho báo chí) để xác minh phản ánh của người dân và đề nghị cung cấp hồ sơ về việc Công ty Việt Thảo gây ô nhiễm môi trường nêu trên.

Tại cuộc trao đổi, đồng chí cán bộ địa chính xác nhận có việc người dân phản ánh về tình trạng ô nhiễm môi trường do Công ty Việt Thảo gây ra và sự việc đã được các ngành chức năng vào kiểm tra xem xét.

“Năm 2018, chúng tôi có nhận được phản ánh của người dân về việc này, sau đó phía công ty đã chủ động mời phường, phòng ban thị xã, công an môi trường và các hộ dân vào kiểm tra việc sản xuất của họ xem có ô nhiễm hay không, biên bản việc này trước tôi có lưu nhiều bản nhưng do qua các thời kỳ và cung cấp cho nhiều cơ quan báo nên bây giờ không tìm thấy. Hiện tại, tôi chỉ có 2 biên bản kiểm tra về công tác môi trường của Công ty Việt Thảo do Sở TNMT lập thôi”, vị cán bộ địa chính nói.

Anh8.jpg

Văn bản kiểm tra của Sở TNMT do đồng chí cán bộ địa chính phường Bắc Sơn cung cấp cho phóng viên vào chiều 14/06/2019.

Như vậy, trước thực trạng phản ánh của người dân về vấn đề Công ty Việt Thảo gây ô nhiễm môi trường nêu trên, để có phương án giải quyết dứt điểm sự việc này, kính đề nghị, các cấp cơ quan thẩm quyền tỉnh Thanh Hóa sớm vào cuộc kiểm tra làm rõ và xử lý triệt để giúp người dân sớm có cuộc sống ổn định, một bầu không khí trong lành, đảm bảo sức khỏe để tăng gia sản xuất.

Ngoài ra, chúng tôi cũng đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường; Tổng cục Môi trường nên vào cuộc xem xét việc xử lý và bảo quản chất thải nguy hại của Công ty Việt Thảo có đúng theo quy định của pháp luật hay không? Việc sản xuất tái chế dầu, mỡ bôi trơn của công ty như hiện nay có đảm bảo được vấn đề môi trường không? Số tro bụi được hóa rắn mà công ty sử dụng vào việc đổ bê tông nêu ở trên liệu có làm ảnh hưởng gì đến môi trường?

Báo điện tử Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Bình luận