Công ty XKLĐ Sao Vàng thu phí “vượt ngưỡng” trái quy định

Thứ sáu, 14/04/2017, 18:07 PM
Công Ty CP Thương Mại Và Xuất Khẩu Lao Động Sao Vàng (gọi tắt là công ty XKLĐ Sao Vàng) có địa chỉ chi nhánh văn phòng tại 471 Hoàng Quốc Việt (Cầu Giấy – Hà Nội) đang bị người lao động “tố” thu phí “vượt ngưỡng” so với quy định của Bộ LĐ -TBXH. Ngoài ra, người lao động phản ánh công ty này thu phí đặt cọc trước lúc đào tạo và phí trước khi xuất cảnh sai quy trình và quy định.

Sau loạt bài phản ánh về tình trạng nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực XKLĐ đang tìm mọi cách để "móc túi" người lao động nghèo, Báo gia đình Việt Nam nhận được đơn thư phản ánh của người lao động hiện đang học tiếng, đào tạo thi tuyển tại công ty XKLĐ Sao Vàng về việc công ty này thu phí sai so với mức phí do Bộ LĐ -TBXH quy định.

Theo tìm hiểu, công ty XKLĐ Sao Vàng (tên giao dịch tiếng anh Viettracimex) có trụ sở chính tại địa chỉ số 201, đường Minh Khai, Phường Minh Khai (Hai Bà Trưng - Hà Nội), Giám đốc là ông Lê Tuấn Dũng.

Nhằm xác minh đơn thư phản ánh, PV đã vào cuộc để tìm hiểu. Gọi điện đến số máy bàn của công ty Công ty XKLĐ Sao Vàng, chúng tôi được một người phụ nữ tên xưng tên Hiền mời đến công ty để được nghe tư vấn. Tìm đến tầng 4 tại tòa nhà 471 Hoàng Quốc Việt (phường Nghĩa Tân – Cầu Giấy – Hà Nội), tại đây PV gặp được chị Hiền – nhân viên văn phòng công ty.

 cong-ty-xkld-sao-vang-thu-phi-vuot-nguong-trai-quy-dinh-giadinhvietnam.com 1

Chị Hiền tư vấn cho PV phí đi XKLĐ sang Nhật Bản và Đài Loan "vượt ngưỡng" so với quy định của Bộ LĐ-TBXH  (ảnh cắt từ clip)

Chị Hiền tư vấn cho PV biết, đi lao động tại Nhật Bản có 2 dạng: Xuất khẩu lao động là lao động phổ thông và dạng kỹ sư. Nếu đi theo dạng kỹ sư phải có bằng cao đẳng hoặc đại học, yêu cầu kỹ thuật và có trình độ. Chị Hiền thông tin thêm, công ty vừa tuyển những đơn hàng như hàn xì, xây dựng công trình đối với nam,  là nữ thì có những đơn hàng như may mặc, đóng gói cơm hộp...

Theo chị Hiền, căn cứ vào từng đơn hàng cụ thể mà công ty sẽ đưa ra để tư vấn cho người lao động cùng với đó là mỗi đơn hàng sẽ có một mức phí phải đóng khác nhau. Học viên tham gia học tiếng cho đơn hàng đi Nhật sẽ học tại văn phòng của công ty trong khoảng thời gian khoảng 6 tháng. Theo lời giới thiệu thì công ty XKLĐ Sao Vàng ngoài trụ sở tại số 471 đường Hoàng Quốc Việt, công ty còn có một văn phòng đào tạo ở phường Giáp Bát (quận Hoàng Mai – Hà Nội). Học viên khi tham gia ứng tuyển, thi tuyển, đào tạo có thể ở tại 471 đường Hoàng Quốc Việt hoặc sẽ được điều chuyển xuống văn phòng chi nhánh ở phường Giáp Bát.

Khi có đơn hàng cụ thể từ đối tác hoặc người tìm kiếm đơn hàng phía bên Nhật Bản, công ty sẽ giới thiệu từng đơn hàng, tính chất công việc mà người lao động sẽ làm tại Nhật Bản, mức lương được hưởng... Khi nhập học vào công ty, học viên sẽ phải đóng trước số tiền 10 triệu đồng, đây được gọi là tiền đặt cọc thi tuyển đơn hàng. Học viên được ở tại văn phòng công ty, ăn uống phải tự túc.

 cong-ty-xkld-sao-vang-thu-phi-vuot-nguong-trai-quy-dinh-giadinhvietnam.com 2

Người lao động nghèo đang bị công ty Xuất khẩu lao động Sao Vàng "móc túi"
(ảnh minh họa)

Chị Hiền tư vấn: “Nếu là lao động phổ thông thì mức phí phải đóng cho công ty khoảng 5000 USD, tiền đặt cọc 1000 USD, tiền học tiếng 10 triệu đồng. Tiền khám sức khỏe khoảng 1 triệu đồng”.

Ngoài thị trường XKLĐ sang Nhật Bản, công ty XKLĐ Sao Vàng còn tuyển dụng các đơn hàng XKLĐ tại Đài Loan. Theo lời chị Hiền, người lao động có thể làm việc được tại Đài Loan 2 năm, nếu có nhu cầu ở lại làm tiếp thì phải có sự thỏa thuận giữa chủ và người lao động. Nếu có được sự thống nhấ giữa 2 bên thì gia hạn thêm 1 năm nữa. Mức phí người lao động sang thị trường Đài Loan phải đóng giao động trên dưới 5000 USD, chưa kể tiền ăn, học

Như vậy căn cứ vào những thông tin PV thu thập trực tiếp được từ nhân viên của công ty XKLĐ Sao Vàng đem đối chiếu với thông tin phản ánh của người lao động thì có thể khẳng định rằng công ty XKLĐ Sao Vàng đang ngang nhiên vi phạm quy định của Bộ LĐ -TBXH.

Người lao động vì muốn tìm kiếm việc làm nên đành phải “còng lưng” gánh một khoản phí không bắt buộc vì không biết mà công ty tuyển dụng này thu thêm. Người lao động nghèo bị “móc túi” một cách trắng trợn mà vẫn phải “ngậm bồ hòn làm ngọt” khi nhỡ đăng ký tuyển dụng vào công ty XKLĐ này.

Đề nghị Cục quản lý Lao động Ngoài nước, Bộ LĐ -TBXH kiểm tra những dấu hiệu sai phạm tại công ty này.

Trước đó, Công ty Xuất khẩu lao động và Du lịch Sao Vàng (Vietracimex) bị đình chỉ xuất khẩu lao động sang Đài Loan do thu phí của người lao động sai quy định. Thông tin trên được Cục Quản lý lao động ngoài nước công bố kèm quyết định tạm dừng cung ứng lao động sang làm việc tại Đài Loan đối với công ty này.

Theo quy định của Bộ LĐ-TBXH thì các khoản phí DN thu không được vượt quá 3.600USD/người/hợp đồng ba năm và không quá 1.200USD/ người/hợp đồng một năm. Và  doành nghiệpchỉ được thu các khoản phí sau khi học viên, người lao động đã được phía Nhật Bản cấp tư cách lưu trú và DN đã ký hợp đồng với Nhật.

Bộ LĐ-TBXH nghiêm cấm các hành vi thu tiền trước dưới mọi hình thức đối với học viên thực tập sinh. Về học phí đào tạo tiếng Nhật, không quá 5,9 triệu đồng/ khóa.

Báo gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin vụ việc!

Hà Long

Từ khóa:
Bình luận