Công ty XKLĐ Trường Gia “móc túi” người lao động nghèo?

Hà Long  - Thứ sáu, 01/06/2018, 08:58 AM
Bất chấp quy định, Công ty cổ phần quốc tế Trường Gia (Công ty Trường Gia) ngang nhiên “móc túi” người lao động nghèo nhưng cơ quan quản lý không hề hay biết?

Công ty XKLĐ thu phí vượt mức quy định?

Mới đây, Báo Gia đình Việt Nam nhận được phản ánh về tình trạng Công ty cổ phần quốc tế Trường Gia có địa chỉ tại số 16, ngõ 63 phường Mỹ Đình 2, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội “cả gan” thu phí XKLĐ vượt quy định của cơ quan chức năng.

_MG_9290_copy_96439

Hàng trăm người lao động có mơ ước thoát nghèo tại xứ người nhưng đã bị Công ty XKLĐ Trường Gia "móc túi" trắng trợn khi mới vào nhập học

Để thông tin khách quan, phóng viên đã vào cuộc tìm hiểu. Liên hệ với nhân viên tư vấn tuyển dụng của Công ty XKLĐ Trường Gia trong vai người nhà có nhu cầu đi XKLĐ tại thị trường Nhật Bản, phóng viên được một người giới thiệu tên là Tuấn - Nhân viên tư vấn hẹn đến địa chỉ ngõ 157, phố Bằng B, quận Hoàng Mai, Hà Nội để được tư vấn.

Tại đây, anh Tuấn cho biết, thủ tục đăng ký XKLĐ đơn giản, chỉ cần học viên phô tô các giấy tờ tùy thân, bằng cấp, sổ hộ khẩu, bằng cấp 3, đại học, bằng cao đẳng… những thứ này đều phải được công chứng.

Hỏi về phí đi XKLĐ, anh này tư vấn kỹ: Mức phí cho XKLĐ tại Công ty Trường Gia gồm học phí học viên phải đóng là 16 triệu đồng, trong đó có tiền va ly, phụ phí…

33993697_1735506789903550_3122290522379517952_n

Anh Tuấn, nhân viên tư vấn tuyển dụng Công ty XKLĐ Trường Gia tư vấn cho phóng viên (Ảnh cắt từ video)

Đợt 1, học viên phải đóng 17, 5 triệu đồng, trong số tiền này có 10 triệu đồng tiền đặt cọc, 3 triệu đồng tiền ăn, 4 triệu đồng tiền học và 500 nghìn đồng tiền áo quần, sách vở. Ngoài ra, sau này tiền đưa đón sân bay bên Nhật khoảng 2,5 triệu đồng.

Số tiền 3 triệu đồng tiền ăn, học viên được ăn 2 bữa chính trưa và tối với mức giá mỗi bữa ân là 25.000 đồng.

“Đợt 2, sau khi trúng tuyển, học viên phải đóng 30 triệu đồng và 12 triệu tiền học. Tổng số tiền học viên phải đóng đợt 2 là 42 triệu đồng. Đợt cuối cùng, trước khi học viên xuất cảnh khoảng 2 tuần thì phải đóng nốt số tiền còn lại” – anh Tuấn cho biết.

Theo lời tư vấn của anh Tuấn, người lao động sang làm việc tại Nhật Bản sẽ nhận được mức lương khoảng 28 – 30 triệu đồng. Sau khi trừ đi các hoản tiền bảo hiểm, nhà ở, thuế thu nhập cá nhân… thì nhận được khoảng 20 triệu đồng, nếu làm thêm giờ thì nhận được thêm thu nhập.

Sau khi người lao động về nước thì phía công ty sẽ thu lại được khoảng 100 triệu đồng tiền bảo hiểm và trả lại cho người lao động (?).

Cũng tại buổi tư vấn, đại diện Công ty XKLĐ Trường Gia cho biết, trước khi người lao động vào tham gia thi tuyển đơn hàng thì bắt buộc phải khám sức khỏe tại một số bệnh viện đã được quy định, mức phí khám sức khỏe cho một học viên hết 800 nghìn đồng.

"Tổng mức phí cho một lao động phải đóng cho công ty khi đi XKLĐ sang thị trường Nhật Bản vào khoảng 5.500 USD", nhân viên tư vấn của Công ty XKLĐ Trường Gia cho hay.

34072635_1735507289903500_1012971816332820480_n

Trụ sở Trung tâm Đào tạo cán bộ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (Hội Chữ thập đỏ Việt Nam) được "xẻ thịt" cho Công ty XKLĐ Trường Gia thuê làm nơi đào tạo, ký túc ăn, ở cho các học viên.

Công ty XKLĐ "đóng đô" trong Trung tâm Đào tạo cán bộ của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam

Không chỉ bị "tố" thu phí XKLĐ vượt ngưỡng cho phép, được biết hiện Công ty Trường Gia còn đang đóng trụ sở tại Trung tâm Đào tạo cán bộ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (Hội Chữ thập đỏ Việt Nam).

Theo đó, hiện công ty này đang sử dụng nhiều hạng mục nhà ở, văn phòng tài sản công của Trung tâm Đào tạo cán bộ Hội Chữ thập đỏ Việt Nam để sử dụng vào việc đào tạo người lao động đi xuất khẩu.

Liên quan những phản ánh trên, phóng viên đã liên hệ đặt lịch làm việc với Công ty Trường Gia. Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận nội dung, ông Dũng người tiếp nhận thông tin đã biện nhiều lý do và từ chối làm việc.

Phải chăng Công ty XKLĐ Trường Gia đang bất chấp các quy định của Bộ Lao động, thương binh và Xã hội để “móc túi” người lao động nghèo hay có những vấn đề khuất tất nên từ chối cung cấp thông tin theo luật cho cơ quan báo chí?

Đề sự việc được sáng tỏ, bảo vệ quyền lợi người lao động rất cần sự vào cuộc của Bộ Lao động, thương binh và Xã hội. Và để tài sản công không bị sử dụng sai mục đích và vô tình tiếp tay cho các công ty làm trái các quy định của pháp luật, cần sự lên tiếng của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Theo quy định của Bộ LĐ-TBXH thì các khoản phí DN XKLĐ thu không được vượt quá 3.600USD/người/hợp đồng ba năm và không quá 1.200USD/ người/hợp đồng một năm. Và doành nghiệp chỉ được thu các khoản phí sau khi học viên, người lao động đã được phía Nhật Bản cấp tư cách lưu trú và DN đã ký hợp đồng với Nhật.

Bộ LĐ-TBXH nghiêm cấm các hành vi thu tiền trước dưới mọi hình thức đối với học viên thực tập sinh. Về học phí đào tạo tiếng Nhật, không quá 5,9 triệu đồng/ khóa.

Báo Gia đình Việt Nam tiếp tục thông tin!

Bình luận