Covid-19 có thể tồn tại ở nhiệt độ bao nhiêu?

Huyền Trần (T/H)  - Thứ tư, 19/02/2020, 15:51 PM
Có rất nhiều đồn đoán cho rằng, Covid-19 có thể sống sót ở nền nhiệt độ thấp (không quá 25 độ) với độ ẩm và không khí cao.

Trước thông tin đó mà rất nhiều người lựa chọn cách bật điều hào ở nền nhiệt độ cao và bật máy sưởi để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19. Vậy thực chất Covid-19 có thể sống sót trong nền nhiệt độ bao nhiêu?

Covid-19 sống sót ở nhiệt độ bao nhiêu?

Thực tế cho thấy Covid-19 có khả năng sống sót ở ngoài môi trường khá bền bỉ, trung bình từ khoảng 4-5 ngày trong nền nhiệt độ mát mẻ, thích hợp dưới 25 độ C và độ ẩm 40-50%.

covid-19 co the ton tai trong nen nhiet do bao nhieu giadinhvietnam (2)

Dưới 25 độ C là nền nhiệt độ thíc hợp cho Covid-19 tồn tại (Ảnh minh họa)

Mặc dù khả năng sinh tồn của loại virus này trong điều kiện nhiệt độ cao bị hạn chế, tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có thông tin chính thức cho biết Covid-19 chết ở nhiệt độ bao nhiêu. Với múc nhiệt độ tại Việt Nam, cụ thể như ở Miền Nam (TP.HCM) thời gian gần đây, nhiệt độ thường trên khoảng 29 độ C khiến cho virus bị hạn chế sinh trưởng và lây lan, đồng nghĩa với việc giảm nguy cơ dịch bùng phát mạnh hơn. Nhưng ngược lại, ở Miền Bắc nước ta với đặc điểm thời tiết lạnh và mưa nhiều, độ ẩm cao trong không khí tạo điều kiện thuận lợi cho Covid-19 bùng phát mạnh.

Không chỉ vậy, Covid-19 còn có thể tồn tại đến 3 - 4 ngày trên bề mặt các vật liệu kim loại, gỗ, vải, giấy, da tay,… và 4 - 5 ngày trong nước bọt và dịch tiết hô hấp của bệnh nhân. Loại virus này có thể tồn tại với hoạt lực cao ở nhiệt độ thấp 4- 20 độ C trong 5 ngày và chỉ mất khả năng lây nhiễm ở môi trường ngoài sau 30 phút (ở 56 độ C). Tia UV và các hóa chất y tế có tác dụng khử trùng ở nồng độ thường đều có thể tiêu diệt được virus trong vòng 60 phút.

Do đó, có thể thấy nếu tiếp xúc với nguồn bệnh thì tỉ lệ nhiễm Covid-19 là rất cao nên chúng ta cần nâng cao ý thức phòng bệnh ngay từ sớm để hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh.

Sử dụng điều hòa, máy sưởi có diệt được Covid-19?

Nghiên cứu cho thấy nền nhiệt độ cao ảnh hưởng ít nhiều đến khả năng sinh tồn của Covid-19, tuy nhiên điều này không có nghĩa cứ nhiệt độ càng cao thì có thể tiêu diệt được loại virus này. Do đó, việc bật điều hòa với nên nhiệt cao hay sử dụng máy sưởi để ngừa Covid-19 hoàn toàn không mang lại tác dụng.

covid-19 co the ton tai trong nen nhiet do bao nhieu giadinhvietnam (1)

Bật điều hòa ở nền nhiệt cao không có tác dụng tiêu diệt Covid-19 (Ảnh minh họa)

Báo Tiền Phong đăng tải, chuyên gia Nguyễn Hồng Vũ, Viện Nghiên cứu ung thư City of Hope, California, Mỹ cho biết Covid-19 sẽ bị giảm hơn 1000 lần ở nhiệt độ cao hơn 38 độ C và độ ẩm trên 95%. Tuy nhiên, Covid-19 thường tồn tại và lây truyền nhanh chóng từ vật chủ là cơ thể người. Bình thường, cơ thể chúng ta duy trì dao động nhiệt độ 36,5 - 37 độ C. Một người sốt cao cũng chỉ lên đến 39 - 40 độ C. Nếu ở nền nhiệt này, virus vẫn có thể sống sót thì chúng chỉ chết khi hệ miễn dịch cơ thể khỏe mạnh, đủ để nhận diện và tiêu diệt, loại bỏ tế bào chứa virus Covid-19 này ra khỏi cơ thể.

Do đó, có thể thấy rằng việc dùng điều hòa hay máy sưởi đều không có tác dụng triệt để trong việc ngừa Covid-19. Thậm chí, bật điều hòa trên 25 độ còn khiến không khí bị khô, thiếu độ ẩm khiến da bị khô dễ tạo điều kiện thuận lợi cho virus vi khuẩn tấn công. Thế nên, cách tốt nhất để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm Covid-19 là tuân thủ thực hiện tốt các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của WHO và Bộ Y tế đưa ra.

-> Vì sao bệnh nhân nhiễm Covid-19 ủ bệnh đến 24 ngày?

Bình luận