Covid-19 liên kết tế bào người cao gấp 20 lần SARS

Thùy Linh (Theo SCMP)  - Thứ tư, 19/02/2020, 19:00 PM
Nghiên cứu mới của các nhà nghiên cứu tại Đại học Texas, Austin đã tìm thấy khả năng liên kết của Covid-19 với tế bào người cao gấp 20 lần so với dịch SARS năm 2002 – 2003.

Covid-19 và SARS có chung thụ thể tế bào vật chủ chức năng được gọi là enzyme chuyển đổi angiotensin 2 (ACE2).

Báo cáo được công bố trên trang web bioRxiv cho biết, Covid-19 có mức gắn kết hợp chất với ACE2 cao hơn khoảng 10 đến 20 lần so với một chất khác liên kết với ACE2 ở dịch SARS.

Nhưng các nhà nghiên cứu nói thêm rằng cần có những nghiên cứu sâu hơn để khám phá vai trò của thụ thể tế bào vật chủ trong quá trình lây nhiễm từ người sang người của Covid-19.

Nghiên cứu cho biết: “So với SARS, Covid-19 dường như dễ dàng truyền từ người sang người hơn. Áp lực cao với ACE2 trong cơ thể người của chủng virus Covid-19 năm 2019 có thể góp phần dẫn đến lây nhiễm từ người sang người dễ dàng hơn”.

covid-19 Giadinhvietnam

Covid-19 xuất hiện trên bề mặt tế bào được ghi lại bằng kính hiển vi điện tử.

Nghiên cứu mới cũng cho thấy, mặc dù miền liên kết với thụ thể (RBD) của Covid-19 có cấu trúc tương đối giống với SARS nhưng nó không có liên kết đáng kể với ba kháng thể đơn dòng đặc hiệu Sars RBD (mAbs), là bản sao của một loại kháng thể được sử dụng để vô hiệu hóa mầm bệnh.

Phản ứng chéo kháng thể này, hay còn gọi là cách hệ miễn dịch phản ứng giống nhau với các kháng nguyên khác giữa Covid-19 và SARS bị giới hạn. Những kháng thể chống lại dịch SARS khi chuyển sang Covid-19, nó sẽ không có tác dụng.  

Thay vào đó, protein tăng đột biến của Covid-19 rất cần thiết để xâm nhập vào tế bào chủ trong quá trình lây nhiễm, là mục tiêu quan trọng nhất trong việc phát triển vắc-xin.

Nghiên cứu Đại học Texas cho thấy, hiểu được cấu trúc cấp độ nguyên tử của gai protein các chủng virus sẽ hỗ trợ phát triển vắc-xin chính xác và phát minh các thuốc đặc trị bệnh virus, tạo điều kiện phát triển các biện pháp đối phó y tế.

Căn bệnh viêm phổi cấp do virus Covid-19 gây ra đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.900 người, gấp 2 lần so với dịch SARS (813 người tử vong).

-> Có thể chữa COVID-19 bằng huyết tương của người khỏi bệnh

Xem thêm: Bác sĩ hát chúc mừng sinh nhật, tặng hạc giấy động viên bệnh nhân nhiễm Covid-19. 

Bình luận