Cụ bà 104 tuổi chiến thắng hai đại dịch

Thùy Linh (Dịch theo The Sun)  - Thứ tư, 08/04/2020, 15:00 PM
Cụ bà người Ý, 104 tuổi đã sống sót sau đại dịch cúm Tây Ban Nha và hiện trở thành người già nhất thế giới chiến thắng dịch bệnh Covid-19.

Cụ bà Ada Zanusso, người Ý, 104 tuổi đã ngã bệnh tại viện dưỡng lão Biella, miền Bắc Italia vào ngày 17/3.

Bà nhập viện trong tình trạng nôn mửa, sốt và khó thở. Kết quả xét nghiệm cho thấy bà dương tính với Covid-19, đây cũng là căn bệnh đã cướp đi mạng sống của 20 người tại viện dưỡng lão bà đang ở.  

Giampiero, một trong bốn người con trai của bà cho biết: “Tôi đã nghi ngờ mẹ tôi bị nhiễm virus SARS-CoV-2 vì số ca mắc bệnh tại viện dưỡng lão rất nhiều. Ở đó đã có một vài trường hợp tử vong nên chúng tôi rất lo lắng. Nhưng giờ mẹ tôi đã phục hồi tốt, các bác sĩ cho rằng mẹ là người già nhất trên thế giới hồi phục sau khi nhiễm Covid-19”.

dai dich covid-19 Giadinhvietnam

Cụ bà Ada Zanusso, 104 tuổi trở thành người già nhất trên thế giới chiến thắng Covid-19.

Họ đã ca ngợi sự phục hồi của bà là một niềm vui lớn và dấu hiệu của niềm hy vọng tốt lành.

Trước đó, cụ bà Ada cũng đã sống sót sau khi bị nhiễm virus cúm Tây Ban Nha (1918 – 1920), đại dịch kinh hoàng nhất lịch sử đã lây nhiễm cho hơn 500 triệu người (1/3 dân số thế giới) và khiến hơn 50 triệu người tử vong.

Bác sĩ Carla Furno Marchese, người trực tiếp điều trị cho cụ bà Ada nói: “Bà ấy đã có thể đứng dậy và không nằm một chỗ trên giường nữa. Bà ấy có thể tự đi đến ghế của mình và vẫn còn rất minh mẫn. Sự phục hồi của bà mang đến cho chúng tôi một niềm động viên lớn, một dấu hiệu hy vọng tốt cho tất cả những gì đang phải chịu đựng trong những ngày khó khăn này”.

Trước cụ bà Ada, hai cụ bà 103 tuổi – một người là bà Zhang Guangfen, ở Vũ Hán, Trung Quốc và người còn lại giấu tên ở Iran đã hồi phục sau khi nhiễm Covid-19.

 -> Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới ứng phó với đại dịch Covid-19 như thế nào?

Xem thêm: Bệnh nhân 87 tuổi chơi violin tạm biệt bác sĩ Vũ Hán. 

Bình luận