Cụ bà 70 tuổi gửi đơn kêu cứu sau quyết định của Chủ tịch UBND huyện

Đình Long  - Thứ năm, 30/07/2020, 07:00 AM
Cho rằng quyết định giải quyết khiếu nại không khách quan dẫn đến anh em ruột mất đoàn kết, bà Nguyễn Thị Ca đã gửi đơn cầu cứu đến các cơ quan báo chí.

Báo Gia đình Việt Nam nhận được đơn cầu cứu của bà Nguyễn Thị Ca, sinh năm 1950 thường trú tại xóm 4 xã Khánh Thuỷ, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình cho rằng, chỉ vì quyết định không khách quan, đa chiều, chỉ nghe trình bày từ một phía mà gia đình bà rơi vào cảnh anh em ruột không thèm nhìn mặt nhau, hàng xóm dị nghị khi cho rằng bà đã cướp đất tổ tiên để lại.

Trong đơn, bà Nguyễn Thị Ca cho hay: Chồng bà là cán bộ chiếu bóng, do không may bị tai nạn điện giật mất sớm nhưng với đồng lương giáo viên ít ỏi, một mình bà vẫn nuôi 03 người con ăn học đàng hoàng. Năm 1998, bà thỏa thuận mua lại của vợ chồng anh trai là ông Nguyễn Văn Xuyên toàn bộ thửa đất có diện tích 730m2 tại xóm 4 xã Khánh Thuỷ và hiện tại bà vẫn đang ở sử dụng với giá 7.000.000 đồng.

Tại thời điểm thỏa thuận, bà đã trả trước cho ông Xuyên 6.500.000 đồng và được ông Xuyên đưa cho giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để quản lý. Thời gian đó, ông Xuyên cũng chỉ rõ mốc giới cho bà để kè bờ ao, sự việc này có sự chứng kiến của người em gái ruột.

Anh don keu cuu.jpg

Đơn kêu cứu của bà Nguyễn Thị Ca gửi đến báo Gia đình Việt Nam.

Tháng 08/2003, nhân ngày giỗ mẹ có đầy đủ anh em nên mọi người cùng nhau họp bàn về việc bán đất giữa bà và người anh. Trong buổi họp bàn, ông Xuyên đưa ra ý kiến rằng nếu bán hết thì không có đất để làm nhà thờ bố mẹ nên bà Ca đồng ý để lại 6m mặt đường giáp nhà ông H. cho người anh.

Sau khi thống nhất xong, bà đưa nốt 500.000 đồng cho ông Xuyên và được người anh viết giấy tờ chuyển nhượng với diện tích là 440m2 trước sự chứng kiến của các anh em ruột thịt.

Lo lắng vì sức khỏe, tháng 11/2003 bà Nguyễn Thị Ca cầm giấy tờ chuyển nhượng và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên ông Xuyên ra UBND xã Khánh Thủy để làm chuyển nhượng 440m2 đất sang cho con trai là Lê Tiến Đạt. Do thời gian này, việc đi lại còn khá vất vả, người anh thì ở xa, để làm được chuyển nhượng thì cần phải có chữ ký nên bà đã nhờ điện thoại của xã để gọi cho người anh về làm thủ tục nhưng do bận công việc người này đã không về.

“Tôi có điện cho anh ấy về ký vào hồ sơ nhưng anh nói là bận việc nên cô ký thay tôi. Vì nghĩ rằng đây là anh em ruột thịt nên tôi đồng ý ký thay, ai ngờ...!”, bà Ca cho hay.

Khoảng tháng sau, địa chính xã mời bà ra lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mà UBND huyện Yên Khánh cấp cho anh Lê Tiến Đạt. Đồng thời, trả lại giấy chuyển nhượng viết tay giữa bà và anh trai năm 2003. Mặc dù, kinh tế còn nhiều khó khăn nhưng do nhu cầu về chỗ ở nên năm 2006 mấy mẹ con bà đã cố gắng vay mượn để xây dựng được ngôi nhà kiên cố trên mảnh đất này. Trước khi bắt tay vào làm, mẹ con bà đã họp bàn cùng với cả hai bên nội ngoại, trong đó có cả người anh trai.

5 năm sau, vào ngày 09/07/2011, ông Xuyên bất ngờ về nói muốn xem lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên mình (phần diện tích 6m mặt đường để làm nhà thờ - PV) và giấy chuyển nhượng viết tay giữa 02 anh em. Sau khi xem xong, ông Xuyên cầm luôn giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên mình về nhà.

Empty

Toàn cảnh khu đất và ngôi nhà kiên cố do mẹ con bà Ca xây dựng, ở ổn định từ năm 2006 đang bị tranh chấp. 

Hai ngày sau (tức ngày 11/07/2011), ông Xuyên quay về và hỏi muốn xem lại giấy chuyển nhượng viết tay năm 2003. Tin tưởng vào anh ruột mình, bà Ca đã đưa cho người anh trai xem. Vừa cầm tờ giấy trên tay, anh trai bà bất ngờ xé vụn và cho vào mồm nhai nát tờ giấy đó rồi nuốt luôn trước mặt mẹ con bà (con gái bà lúc đó mới sinh con được 01 tháng tuổi nên về nhà mẹ đẻ chơi - PV).

Thực hiện xong ý đồ là lấy lại được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hủy tờ giấy viết chuyển nhượng năm 2003. Ngày 19/07/2011, anh trai bà đã làm đơn khiếu nại gửi UBND huyện Yên Khánh với nội dung bà Nguyễn Thị Ca chiếm đoạt đất và tự ý chuyển nhượng cho con không có sự chứng kiến của mình cùng chính quyền xã.

Trải qua nhiều lần hòa giải ở địa phương nhưng ông Xuyên luôn vắng mặt, hơn một năm sau, ngày 29/08/2012, ông Phạm Quang Ngọc - Chủ tịch UBND huyện Yên Khánh (hiện ông Ngọc đang giữ chức Phó Chủ tịch tỉnh Ninh Bình - PV) ký ban hành quyết định số 02/QĐ-XKT giải quyết khiếu nại với nội dung thu hồi và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của con trai bà Nguyễn Thị Ca. Đồng thời, yêu cầu UBND xã Khánh Thủy, Phòng TNMT huyện nghiêm túc kiểm điểm cán bộ, công chức liên quan do thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định, tham mưu chuyển nhượng quyền sử dụng đất trên.

Trước sự việc này, ngày 26/09/2012, bà Nguyễn Thị Ca đã có đơn khiếu nại quyết định số 02/QĐ-XKT ngày 29/08/2012 của UBND huyện Yên Khánh nhưng thông báo số 224/TB-UBND do ông Phạm Đăng Nguyên - Chánh Văn phòng huyện ký tháng 10/2012 đã từ chối thụ lý giải quyết vì căn cứ Khoản 7 Điều 11 Luật Khiếu nại năm 2011.

“Khi biết được quyết định đó, gia đình quá bức xúc vì mảnh đất này là bao nhiêu mồ hôi công sức của mẹ con tôi. Tôi được biết gia đình ông Chủ tịch này có quan hệ họ hàng với vợ của anh trai tôi nên mới bất chấp như vậy. Thực tế, toàn bộ những gì tôi trình bày đều không được họ ghi nhận, chỉ ghi nhận tập trung về một phía ông Xuyên. Thử hỏi như thế có công tâm, khách quan hay không? Sống cảnh mẹ góa, con côi bao nhiêu năm cứ ngỡ về già được an nhàn, ai ngờ lại xảy ra chuyện như thế này”, bà Ca đượm buồn chia sẻ.

Empty

Thông báo (không đề ngày) của UBND huyện Yên Khánh từ chối thụ lý giải quyết đơn khiếu nại quyết định số 02/QĐ-XKT ngày 29/08/2012 của bà Nguyễn Thị Ca.

Sự việc trên bẵng đi một thời gian thì đến năm 2018, ông Xuyên lại tiếp tục bới lên và đề nghị UBND xã Khánh Thủy thực hiện theo quyết định của huyện. Giải quyết theo đúng thẩm quyền, chính quyền địa phương tiếp tục hòa giải nhiều lần nhưng ông Xuyên vẫn vắng mặt. Lần có mặt của ông Xuyên là vào năm 2019 nhưng hòa giải không thành.

Gần đây nhất vào ngày 26/06/2020, ông Xuyên bất ngờ dẫn theo nhiều người trong đó có cả địa chính xã vào nhà bà tiến hành đo đạc và kêu là để làm “sổ đỏ” cho người anh trai khi tranh chấp này vẫn chưa ngã ngũ.

Sợ rằng dựa trên quyết định không khách quan kia mà chính quyền huyện bất chấp vẫn làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người anh, bà Nguyễn Thị Ca đành phải gửi đơn cầu cứu đến cơ quan báo chí với mong muốn giữ lại được tài sản, gia đình anh em ruột thịt vẫn có nhau.

Trước thông tin nêu trên, ngày 21/07/2020, phóng viên báo Gia đình Việt Nam đã làm việc với ông  Nguyễn Văn Mạnh - Phó Chủ tịch xã Khánh Thủy và được ông này cho biết: “Tôi cũng là người làng ở đây nên biết. Trước đây, khu vực này đường sá bẩn thỉu, cây cối mọc um tùm, rậm rạp chẳng ai quan tâm đến. Từ khi, làm con đường nối ra khu trường học thì xảy ra tranh chấp thôi. Về thẩm quyền của địa phương cũng chỉ dừng ở mức hòa giải, nếu hai bên thấy không thỏa đáng thì có thể đưa nhau ra tòa nhưng phải nói thật, nếu không có chuyện mua bán thì làm sao bà Ca dám xây nhà kiên cố và ở đó gần 20 năm nay được”.

Empty

Bà Nguyễn Thị Ca trao đổi với phóng viên

Khi được hỏi về việc chính quyền địa phương tiến hành đo đạc để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho anh trai bà Ca, ông Nguyễn Cao Minh - cán bộ địa chính xã cho rằng: “Làm gì có chuyện đó, đấy chẳng qua là anh trai bà Ca có mời Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Yên Khánh về đo để xác định mốc giới thôi. Không có chuyện đang tranh chấp mà chúng tôi lại xác nhận để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cả”.

Trao đổi nhanh qua điện thoại với ông Lê Việt Cường, Chánh Văn phòng UBND huyện Yên Khánh về sự việc trên thì ông này cho biết, đã nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Ca và chuyển đến các phòng chuyên môn giải quyết rồi nhưng do thời gian này đang chuẩn bị cho công tác Đảng bộ nên chưa trả lời được. Hẹn lần sau về sẽ thông tin.

Ở tuổi 70 bà Nguyễn Thị Ca mong muốn được nghỉ ngơi tuổi già, không còn lo lắng gì sau bao nhiêu năm vất vả một mình nuôi 03 người con khôn lớn trưởng thành nhưng việc kiện tụng đất đai đang khiến bà lắm mối lo nghĩ nhất là khi việc xảy ra với ngay chính anh em trong nhà.

Qua báo Gia đình Việt Nam bà Nguyễn Thị Ca mong muốn lãnh đạo UBND tỉnh Ninh Bình sớm vào cuộc kiểm tra để giải quyết dứt điểm vụ việc này, giúp bà được sống những ngày tuổi già an nhiên, vui vẻ cùng anh em, con cháu.

Báo Gia đình Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Bình luận