Cụ bà 81 tuổi 4 lần đập chết rắn độc

Chủ nhật, 14/12/2014, 12:13 PM
Đang rửa chén, nghe tiếng sột soạt sau lưng, quay lại thì phát hiện con rắn đầu đỏ đang tiến về phía mình. Cụ Nam vớ chiếc cần câu tre bẻ đôi liên tục quất mạnh vào lưng rắn.

81 tuổi vẫn là khắc tinh của độc xà

Đã 81 tuổi nhưng bà Châu Thị Nam ở xã Trần Hợi, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) rất minh mẫn, nhanh tay lẹ mắt. 4 tháng trước, thấy độc xà bò vào nhà cụ lùi về sau sàn nước, chộp chiếc cần câu tre bẻ đôi liên tục quất mạnh vào lưng rắn.

Trao đổi với Zing News, cụ Nam kể lại: "Tôi đập bốp bốp mấy cái con rắn dài khoảng 6 tấc lăn ra chết. Ngoài chiếc đầu đỏ như gấc chín, toàn thân rắn ánh lên màu đỏ tía khi giãy chết".

Hai ngày sau thêm con rắn đầu đỏ to hơn ngón chân cái bò từ vườn chuối vào sân khi cụ Nam nằm võng. Sợ không "tiêu diệt" rắn độc sẽ gây hại cho dân trong vùng, lão bà rút đòn gánh bước ra chặn đường đập chết con rắn hổ lửa thứ hai.

"Vùng U Minh hạ này nhiều rắn độc nhưng sống đến tuổi gần đất xa trời thế này mới thấy rắn hổ lửa. Tuần trước thêm một cặp bò từ sau vườn vào gần tới bếp bị tôi đập chết, tổng cộng 4 con. Gần nhà có thanh niên vừa đập chết rắn hổ lửa to bằng bắp tay khi nó đang săn chuột chạy ngang mặt cậu ấy", cụ Nam nói.

 cu-ba-81-tuoi-4-lan-dap-chet-ran-doc-giadinhvietnam.com 1

Cụ Nam kể chuyện đập chết nhiều rắn hổ lửa bò vào nhà

Không chỉ 4 lần đập chết độc xà, cụ Nam còn là người trị rắn độc có tiếng ở vùng U Minh hạ. "Bài thuốc trị rắn cắn của tôi có hơn 10 vị, trong đó chủ lực là xạ hương. Gần đây 3 ngư dân bị đẻn cắn, người nhà chở đến tôi nói loài rắn biển này nọc rất độc, khó cứu sống nhưng tất cả đều hồi sinh sau 3 ngày điều trị", cụ Nam kể.

Cụ căn dặn mọi người nếu bị rắn cắn đừng vào nhà lá vì dễ kỵ gỗ mun với dây lạt khiến nạn nhân khó qua khỏi. Ngoài ra, điều tối kỵ là phụ nữ đang gặp những ngày "đỏ đèn" cũng không được đến gần nếu muốn nạn nhân của độc xà được cứu sống.

Không riêng gì thuốc bắc, cụ bà còn lội vào rừng sâu để tìm thuốc nam cứu người. Nhiều hôm hết ngải nửa đêm đúng lúc nhà đang có bệnh nằm chờ, cụ bà nhờ con cháu soi đèn cho mình vào rừng tìm dược liệu. Thấy cụ Nam có nghề chữa rắn cắn, giúp nạn nhân khỏi vượt đường xa ra bệnh viện, chính quyền địa phương mời tham gia Hội chữ thập đỏ và Hội người cao tuổi xã Trần Hợi hơn chục năm. Hai năm nay cụ Nam xin thôi việc ở Hội vì lớn tuổi, ở nhà giúp con trai làm thuốc cứu người tại gia.

Cao nhân cứu người bị rắn độc cắn ở U Minh

Theo Gia đình & Xã hội, ở miệt U Minh Hạ (Cà Mau), cụ Hai Tây (95) tuổi được mệnh danh là “thầy rắn”. Những năm tháng sinh tồn giữa chốn rừng thiêng, nước độc lúc nhúc mãng xà, cụ đã tự học võ nghệ đến mức xuất thần nhập hóa để phòng vệ. Đặc biệt hơn, người dân nơi đây còn khẳng định cụ đang nắm giữ một bài thuốc “cải tử hoàn sinh” khi bị độc xà cắn cực kỳ linh nghiệm.

Cụ Hai Tây tên thật là Nguyễn Văn Đã. Biệt tài trị rắn độc của cụ xưa nức tiếng miệt rừng U Minh nhưng nay cụ đã vào hàng “bách niên giai lão” nên lui về ở ẩn cùng con cháu.

Kể về những năm tháng lăn lộn giữa rừng U Minh, cụ tâm sự: “Tôi sống được đến hôm nay cũng nhờ võ nghệ và bài thuốc trị rắn công hiệu. Ở chốn rừng thiêng, nước độc này, chuyện tôi thành “thầy rắn” cũng là hệ quả từ bản năng sinh tồn tự nhiên”.

 cu-ba-81-tuoi-4-lan-dap-chet-ran-doc-giadinhvietnam.com 2

Cụ Hai Tây

Vì có cái tài đặc biệt nên nhiều người bảo cụ có lá bùa rắn của ông Lỗ Ban xưa để áp chế rắn độc. Khi được hỏi, cụ Hai Tây khẳng định lá bùa chỉ giúp một phần, chủ yếu vẫn là bài thuốc lấy từ rừng.

Cụ Hai Tây chỉ buồn rằng ngày nay nhiều người thiển cận coi rắn như một thứ đặc sản, hay vị thuốc ngâm rượu nên tận diệt chúng. “Rắn độc chỉ có hại khi chúng ta đối xử tệ bạc với chúng”, cụ Hai Tây đúc rút. Minh chứng là sống giữa đại ngàn rắn độc nhưng đến nay “khắc tinh” độc xà vẫn yên bình vui vầy sống cùng con cháu.

Vân Anh (tổng hợp)

Từ khóa:
Bình luận