Cư dân HHB Tân Tây Đô 'kêu cứu' vì nước sinh hoạt nhiễm asen vượt mức cho phép

Hải Sơn  - Thứ năm, 09/11/2017, 14:14 PM
Cho rằng nước sinh hoạt nhiễm asen vượt mức cho phép, cư dân chung cư HHB Tân Tây Đô đã làm đơn "kêu cứu" cơ quan chức năng.

Không chỉ xảy ra tình trạng tiềm ẩn nhiều dấu hiệu mất an toàn và không đảm bảo vệ sinh tại tòa nhà HHB, cư dân Tân Tây Đô đang đứng trước những lo lắng về tình trạng nước sinh hoạt nhiễm asen vượt mức cho phép.

>>>Bộ Y tế hoàn tất 8 bộ mã danh mục KCB, giám định thanh toán BHYT

Empty

Hệ thống máy móc bẩn thỉu tại nhà máy nước của Công ty CP Đầu tư Công nghệ môi trường Việt Nam

Cư dân Tân Tây Đô "kêu cứu" 

Trung tâm Y tế Dự phòng TP Hà Nội (Sở Y tế TP Hà Nội) cho biết, đơn vị vừa có Văn bản số 3743/YTDP-SKMT&SKTH về việc kiểm tra vệ sinh, chất lượng nước tại Khu đô thị Tân Tây Đô (xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội) sau khi nhận được phản ánh của cư dân chung cư tại đây.

Cụ thể, Văn bản số 3743 có nêu: Ngày 8/11/1017, Trung tâm Y tế Dự phòng TP Hà Nội nhân được Văn bản số 05/BQT.HHB ngày 3/11/2017 của Ban quản trị nhà chung cư HHB về việc: Xem xét chất lượng nước sạch nhiễm asen và việc sử dụng hóa chất trong sản xuất nước; trong đó có phản ánh nguồn nước ăn uống, nước sinh hoạt tại Khu đô thị Tân Tây Đô có chỉ tiêu không đạt chuẩn.

trung-tam-y-te-du-phong-kiem-tra-nuoc-tan-tay-do

Văn bản của Trung tâm Y tế Dự phòng TP Hà Nội về việc kiển tra thông tin phản ánh của cư dân nhà HHB, Khu đô thị Tân Tây Đô

Trao đổi với phóng viên, đại diện Ban Quản trị nhà chung cư HHB (Khu đô thị Tân Tây Đô, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng, TP Hà Nội) xác nhận, họ vừa có văn bản số 05/BQT.HHB gửi các cơ quan chức năng “kêu cứu” xem xét về tình trạng nước sạch nhiễm asen và việc sử dụng hóa chất trong sản xuất nước cho cư dân đang sinh sống ở đây.

Theo đó, Văn bản 05 này do ông Nguyễn Ngọc Lam, Trưởng Ban quản trị nhà chung cư HHB có nêu: Hiện nay, cư dân tại Khu đô thị mới Tân Tây Đô, Khu đô thị Tân Việt (Đan Phượng, Hà Nội) nói chung và cư dân tòa nhà chung cư HHB nói riêng đang sử dụng nước tại nhà máy do chủ đầu tư cấp 1 là Công ty CP Xây dựng và Dịch vụ Thương mại Tuấn Quỳnh đầu tư và Công ty CP Đầu tư Công nghệ môi trường Việt Nam là đơn vị quản lý vận hành để sản xuất nước bán cho các bên liên quan để cung cấp cho người dân.

Từ tháng 4/2015 đến nay, khi cư dân các tòa nhà CT2A, CT2B, HHB (Khu đô thị Tân Tây Đô) mua căn hộ từ chủ đầu tư thứ cấp là Công ty CP Đầu tư Hải Phát (sau gọi là Công ty Hải Phát) chuyển về sinh sống đã được Công ty Hải Phát mua nước để bán lại cho cư dân.

Hiện nay, chủ đầu tư Hải Phát đã tuyên bố không thực hiện mua nước để bán lại nước sạch cho dân và từng hộ dân đi làm việc thẳng với Công ty CP Đầu tư Công nghệ môi trường Việt Nam để ký trực tiếp hợp đồng mua bán nước.

Quá trình làm việc, Công ty CP Đầu tư Công nghệ môi trường Việt Nam đã đưa ra giá quá cao lên đến 8.625 đồng/m3 nước (1 mặt bằng giá không tính lũy tiến) là không phù hợp với Quyết định số: 38/2013/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội về giá nước cũng như chưa đảm bảo chất lượng nước và nội dung về giá nước đã được đoàn kiểm tra liên ngành TP Hà Nội kết luận yêu cầu Công ty Hải Phát và Công ty CP Đầu tư Công nghệ môi trường Việt Nam tuân thủ quy định của pháp luật.

Empty
kiem-tra-nuoc2

Biên bản kiểm tra của Sở Tài chính Hà Nội việc chấp hành quy định nhà nước về quản lý nước sạch tại Công ty CP Đầu tư Công nghệ môi trường Việt Nam

>>>Thời đại 4.0, sao không có tố cáo bằng thư điện tử?

Giá nước cao, asen vượt ngưỡng cho phép

Quá trình làm việc trên, Ban quản trị nhà chung cư HHB phát hiện một số tài liệu xác định chất lượng nước do Công ty CP Đầu tư Công nghệ môi trường Việt Nam sản xuất và Công ty Hải Phát bán cho dân từ năm 2015 đến nay đều không đảm bảo chất lượng và quá nguy hiểm. Có thể nói là nguồn nước đã bị đầu độc nghiêm trọng với công nghệ xử lý nước khá lạ?

“Tại Văn bản số: 08/2015/CV-MTVN ngày 26/10/2015 Công ty CP Đầu tư Công nghệ môi trường Việt Nam gửi đến cư dân các Khu đô thị mới Tân Tây Đô và Khu đô thị Tân Việt khẳng định, asen trong nước trước đó vượt “chuẩn” 4 đến 5 lần và sau khi khắc phục thì tại thời điểm tháng 10/2015 sau khi đã xử lý đã “trở về” ngưỡng mà họ nói là “cho phép” với kết quả vẫn là từ:  0,07mg/l  đến 0,012 mg/l.

Tuy nhiên, tại Thông tư 04/2009/TT-BYT về “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ăn uống” và Thông tư 05/2009/TT-BYT “Quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt” của Bộ Y tế thì giới hạn tối đa cho phép hàm lượng asen trong nước sinh hoạt là 0,01mg/l. Như vậy hàm lượng asen trong nước mà Công ty CP Đầu tư Công nghệ môi trường Việt Nam công bố kết quả được coi là an toàn cũng ở ngưỡng gấp đến 6 lần cho phép!?”, ông Nguyễn Ngọc Lam, Trưởng Ban quản trị nhà chung cư HHB dẫn chứng từ Văn bản số 05.

thong-bao-nang-cap-nha-may-nuoc

Theo thông báo số 08 của Công ty CP Đầu tư Công nghệ môi trường Việt Nam cho biết, sau khi tiến hành xây dựng thêm bể xử lý asen đã đưa hàm lượng asen từ chỗ vượt chỉ tiêu chuẩn 4-5 lần về mức cho phép từ 0,07 mg/l - 0,012 mg/l

ham-luong-asen

Tuy nhiên, theo QCVN 02:2009/BYT  (Thông tư 05/2009/TT-BYT của Bộ Y tế), hàm lượng asen tối đa cho phép là 0,01 mg/l (Áp dụng đối với cơ sở cung cấp nước)

Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Lam, quá bất an về tình trạng nước sạch, tháng 9/2017, cư dân HHB cùng Ban quản lý tòa nhà Tân Tây Đô đã lấy mẫu nước được mua từ nhà máy nước của Công ty CP Đầu tư Công nghệ môi trường Việt Nam để mang đi xét nghiệm xem chất lượng nước có đảm bảo sử dụng không.

“Kết quả cho thấy, hàm lượng asen trong nước vẫn cao bất thường lên tới: 0,03mg/l vượt quy chuẩn 3 lần; Hàm lượng Amoni (NH4*):<0,05mg/l trong khi tiêu chuẩn là: 0,03mg/l; Hàm lượng E.coli là: <1mg/l trong khi tiêu chuẩn là: 0.

Ngoài ra, tại văn bản báo cáo đoàn kiểm tra liên ngành của TP Hà Nội, Công ty CP Đầu tư Công nghệ môi trường Việt Nam đã báo cáo để có được chất lượng nước khử được asen… thì họ đã sử dụng tới 7 loại hóa chất mà đặc biệt họ sử dụng các hóa chất như: Vôi, Thuốc tím (KMN04), NaOH, Javen, FeCL3, PAC không nằm trong danh mục các hóa chất khử trùng và sản phẩm phụ để sản xuất nước!?”, ông Lam tỏ vẻ lo lắng.

Empty

Khu nhà máy nước sạch của Công ty CP Đầu tư Công nghệ môi trường Việt Nam

Hiện cư dân chung cư HHB vô cùng bất an và hoảng loạn về chất lượng nước mình sinh hoạt mà mình đã sử dụng trong suốt mấy năm qua có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Để có những thông tin hai chiều khách quan về những nội dung cư dân chung cư HHB phản ánh, phóng viên đã nhiều lần liên hệ với các đơn vị liên quan là Công ty CP Đầu tư Công nghệ môi trường Việt Nam và Công ty CP Đầu tư Hải Phát để tìm hiểu sự việc nhưng đều không nhận được sự phản hồi từ 2 đơn vị này.

Được biết, ngày 9/11, Trung tâm Y tế Dự phòng TP Hà Nội sẽ làm việc với Công ty CP Đầu tư Công nghệ môi trường Việt Nam, Công ty CP Đầu tư Hải Phát và Ban quản trị nhà chung cư HHB để lấy mẫu nước và giải quyết vấn đề này.

Video: Những "lỗ hổng" về ANTT bên trong chung cư HHB, Khu đô thị Tân Tây Đô

Bình luận