Cụ ông 80 tuổi bị hành hung trên phố: Có thể xử lý tội Cố ý gây thương tích

H. Nam  - Thứ tư, 13/11/2019, 08:30 AM
Theo chuyên gia pháp lý, người đàn ông có hành vi tấn công, gây thương tích cho cụ ông 80 tuổi đã xâm phạm đến sức khỏe của công dân được pháp luật bảo vệ và có dấu hiệu phạm tội Cố ý gây thương tích.

Công an phường Cống Vị (Ba Đình, Hà Nội) đang lập hồ sơ, giải quyết theo quy định của pháp luật đối với vụ việc cụ ông 80 tuổi chạy xe ôm bị một người đàn ông xông vào hành hung, gây thương tích tại khu vực ngã tư Đội Cấn, Liễu Giai (quận Ba Đình).

Trước đó, một người sử dụng mạng xã hội đăng tải hình ảnh một cụ ông chảy máu bê bết trên mặt kèm nội dung: "Sáng sớm ra mà bực quá, phải đỗ lại gọi công an. Ông cụ trong hình là cựu chiến binh 80 tuổi bị tai biến mới khỏi được gần năm nay. Có mỗi 1 anh con trai thì bị giết mất lâu rồi, giờ còn mỗi 2 ông bà già với nhau".

"Vừa mang xe ra đứng ở ngã tư để chạy xe ôm được 1 ngày thì đến ngày thứ 2 bị thằng kia ra đuổi đánh không cho đứng. Người ta già đáng tuổi bố mà gã máu lạnh cầm cái nỏ tự chế ra bắn rồi phang vào đầu ông già chảy bao nhiêu máu...".

Danh-nguoi01

Hình ảnh cụ ông 80 tuổi bị hành hung đăng tải trên mạng gây bức xúc trong dư luận (Ảnh: TL)

>>>Để con 2 tuổi cầm vô lăng lái ô tô, bố mẹ bị xử lý thế nào?

Sau khi hình ảnh và thông tin được đăng tải, đã nhận được rất nhiều sự chia sẻ từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra bất bình yêu cầu cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc truy ra kẻ đã đánh cụ ông và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đại diện Công an phường Cống Vị, quận Ba Đình cho biết: Đối tượng hành hung cụ ông 80 tuổi là Phạm Ngọc Lân (SN 1974, ở làng Ngọc Khánh, quận Ba Đình). Còn cụ ông bị hành hung là Dương Đức Lâm (SN 1940, ở phường Liễu Giai, quận Ba Đình, Hà Nội).

Bước đầu, cơ quan công an xác định vì mâu thuẫn tranh chấp khách mà Lân đã dùng súng cao su bắn vào bụng, mặt cụ ông. Đối tượng còn lao vào đấm đá, hành hung khiến nạn nhân ngã gục xuống đất..

Trao đổi về vấn đề này dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng hành vi phạm tội của đối tượng đã xâm phạm đến sức khỏe của công dân được pháp luật bảo vệ.

"Đối tượng cho rằng ông cụ xe ôm đứng chờ khách ở địa điểm ảnh hưởng đến mình nên vô cớ sử dụng vũ lực đánh đuổi ông cụ để bắt đi nơi khác là hành vi côn đồ hung hãn, coi thường pháp luật, trật tự xã hội và quy tắc sống tốt đẹp của cộng đồng dân cư "lá lành đùm lá rách", Luật sư Thơm nói.

Được biết, ông cụ tuổi cao, sức yếu, từng là cựu chiến binh tham gia kháng chiến nhưng do hoàn cảnh quá khó khăn phải ra đường mưu sinh bằng nghề xe ôm. Vậy mà đối tượng chỉ vì sự ích kỷ bản thân đã bất chấp tất cả luân thường đạo lý, đánh đuổi ông cụ rất dã man, tàn bạo là điều không thể chấp nhận được.

Theo luật sư Nguyễn Anh Thơm, xét hành vi phạm tội của đối tượng đã có dấu hiệu phạm tội Cố ý gây thương tích theo điểm c, i Khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự: phạm tội với người già yếu, không có khả năng tự vệ và có tính chất côn đồ.

"Kết quả giám định tỷ lệ thương tích sẽ là căn cứ xử lý đối tượng tương ứng theo Điều 134 Bộ luật hình sự. Trường hợp, tỷ lệ thương tật dưới 11% thì đối tượng vẫn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo điểm c, n Khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng quy định của pháp luật", luật sư Thơm phân tích.

Nếu tỷ lệ thương tật của cụ ông từ 11% trở lên thì Khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự quy định có thể phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Cụ thể, mức phạt này dành cho người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người.

- Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm.

Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ.

Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình...

Bình luận