Cụ ông người Nhật bị "chém" 2,9 triệu đồng và bài học làm nhiều người hổ thẹn

Tuấn Khanh  - Thứ ba, 06/08/2019, 15:40 PM
2,9 triệu đồng cho một bài học mà cụ ông người Nhật đã mang lại thiết nghĩ đã quá hời vì lẽ ra họ phải trả nhiều hơn thế mới có được những điều ý nghĩa đó.

Thông tin cụ ông Nhật Bản 83 tuổi bị người lái xích lô tại TP. HCM chặt chém 2,9 triệu đồng cho đoạn đường chỉ mất 5 phút sau khi được chia sẻ trên mạng xã hội đã tạo nên một làn sóng phẫn nỗ.

Câu chuyện xảy ra vào khoảng 6 giờ sáng ngày 3/8 khi cụ ông Oki Toshiyuki (83 tuổi, sống ở Tokyo) bị một lái xe xích lô chèo kéo trên đoạn đường Tôn Đức Thắng, TP. HCM. Khi đến gần chợ Bến Thành cụ Oki đồng ý ngồi xích lô về khách sạn Liberty Central Saigon Riverside.

cu ong nguoi nhat ban bi xich lo lay 2,9 trieu dong

Cụ ông người Nhật Bản bị xích lô "chém" 2,9 triệu đồng cho một đoạn đường ngắn

Có lẽ do sự đồng cảm với cảnh mưu sinh đạp xe vất vả cụ già đã định rút ra tờ 500 nghìn đồng để trả anh ta. Với đoạn đường đó, 500 nghìn tiền công đã là quá hời cho anh ta và theo lẽ thường anh ta phải rối rít cám ơn người vừa làm phước.

Nhưng không, hành động của anh ta thật đáng xấu hổ. Anh ta không vừa lòng mà có ý vòi thêm tiền. Cực chẳng đã cụ già đành phải mở ví với ý định trả thêm tiền.

Đến đây thì sự quá đáng của anh xích lô này mới thật sự được bộc lộ một cách đầy đủ và đáng xấu hổ. Cụ già vừa mở ví anh ta đã ngay lập tức thò tay lấy số tiền lên đến 2,9 triệu đồng của cụ.

Hạnh động này nếu xảy ra với một người nội địa đã khó chấp nhận, với một khách du lịch ngoại quốc sẽ không thể chấp nhận còn với một cụ ông ngoài 80 thì điều đó càng chứng tỏ sự đê hèn của người đạp xích lô. Một bài học cay đắng và xấu hổ vô cùng.

Nhưng sự xấu hổ đó dường như càng được đẩy lên cao trào bởi hành động sau đó của cụ Oki.

Có một sự đối lập đủ để đối trọng trong câu chuyện này. Người đàn ông đạp xích lô thể hiện hành động “cướp giữa ban ngày” đáng lên án bao nhiêu thì hành động của cụ ông càng làm cho số đông người phải hổ thẹn.

Thay vì hậm hực hay lớn tiếng trước hành động của người lái xe xích lô, cụ ông Nhật Bản đã giành hết phần lỗi về mình. Cụ liên tục xin lỗi vì cho rằng do cụ không hỏi giá trước khi lên xe và đó mới là nguyên nhân xảy ra sự việc.

cu ong nguoi nhat ban bi xich lo lay 2,9 trieu dong 1

Nghề nào cũng cần sự liêm sỉ mới có được sự tôn trọng (Ảnh minh họa)

Thực ra việc xích lô, xe ôm “chặt chém” khách du lịch không phải là chuyện hiếm. Điểm chung của những câu chuyện này khi đưa lên mạng xã hội là đều nhận sự chỉ trích của cộng đồng. Tuy nhiên, câu chuyện người đàn ông đạp xích lô và cụ ông người Nhật Bản đủ để một lần nữa khiến cộng đồng và các cơ quan quản lý phải sục sôi.

Hành động của người đàn ông đạp xích lô đã chà đạp lên tất cả từ đạo đức của một con người đến hình ảnh của một người công dân và hình ảnh của cả ngành du lịch Việt Nam. Trong khi chúng ta đang xây dựng hình ảnh đẹp trong du khách quốc tế thì chỉ một hành động đó đủ để phá bỏ và làm méo mó hình ảnh của du lịch Việt.

Đau lòng hơn, hành động của cụ ông mới làm ta thấm thía làm sao, đáng xấu hổ làm sao. Bài học đó có giá 2,9 triệu đồng, cái giá quá bèo cho những gì chúng ta học được bởi nó đến từ cách đối nhân xử thế của một người dân đến từ một đất nước văn minh. Chúng ta thèm muốn biết bao những công dân như thế và thiết nghĩ muốn du lịch phát triển hay cả một đất nước phát triển thì không thể thiếu những người công dân như vậy.

Cám ơn cụ - một người dân đến từ đất nước xa xôi với một hành động tưởng rất nhỏ nhưng là bài học lớn đủ lay động hàng triệu trái tim và làm cho họ phải tự suy nghĩ.

-> Ngẫm gia đình - Ngẫm để sống

Bình luận