Cụ ông từ chối thở oxy khi biết vợ qua đời vì COVID-19

Thùy Linh (Theo Dailyecho)  - Thứ sáu, 01/05/2020, 09:45 AM
Cụ ông Bill Dartnall, 90 tuổi sống tại Anh từ chối thở oxy khi biết vợ Mary đã qua đời sau một thời gian chiến đấu với Covid-19.

Cụ ông Bill Dartnall, 90 tuổi, từ chối đeo mặt nạ dưỡng khí sau khi hay tin vợ ông, bà Mary, 81 tuổi đã qua đời vì nhiễm Covid-19.

Cặp vợ chồng già đã ở bên nhau từ những năm 1950, qua đời cùng một ngày, chỉ cách nhau 5 tiếng.  

Ông Dartnall làm công việc quét ống khói trong thành phố hơn 40 năm, vợ ông cũng là một người nuôi ong nổi tiếng.

Bà Mary ngã bệnh vào tuần trước, bà được đưa vào Bệnh viện đa khoa Southampton trong tình trạng bất tỉnh. Sau các xét nghiệm, bà được chẩn đoán dương tính với Covid-19.

Vài ngày sau, chồng bà bị đột quỵ và được đưa vào cùng một bệnh viện, nơi ông cũng bị nhiễm virus. Tình trạng của bà Mary ngày càng trở nên tồi tệ hơn đến mức không thể kéo dài sự sống thêm nữa. Hay tin vợ mất, ông Dartmall từ chối tiếp tục từ chối thở oxy và qua đời 5 tiếng sau.

cap vo chong gia Giadinhvietnam

Cặp vợ chồng già Rosemany và Mary. 

Rosemany, con gái cặp vợ chồng già chia sẻ: “Đây là một bi kịch kép tàn khốc đối với hai chị em tôi. Khi được thông báo mẹ đã qua đời, cha đã cố gắng kéo ống thở ra khỏi mặt và nói không muốn nhận thêm oxy nữa. Cha đã từ chối điều trị. Chúng tôi không biết lý do chính xác nhưng ông không muốn tiếp tục.

Cha vẫn được chăm sóc và ra đi thanh thản 5 tiếng sau. Có lẽ cha không muốn sống mà không có mẹ. Họ rất giống nhau và thật khó tưởng tưởng cuộc sống một trong hai sẽ ra sao nếu không có người kia”.

Theo NHS Anh, bệnh nhân có quyền từ chối điều trị: “Nếu bạn từ chối điều trị, quyết định của bạn sẽ được tôn trọng, ngay cả khi người ta cho rằng việc này sẽ ảnh hưởng đến tính mạng”.

Tính đến ngày 29/4, tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Anh đã lên tới hơn 26.000 ca, biến quốc gia trở thành nước có số ca tử vong do đại địch đứng thứ 2 châu Âu và thứ 3 thế giới, sau Mỹ và Ý.

-> Chồng qua đời vì COVID-19 nhắn vĩnh biệt vợ: "Hãy luôn hạnh phúc em nhé"

Xem thêm: Y tá thay phiên nhau chăm sóc bé 3 tháng tuổi sau khi mẹ và bà đều nhiễm Covid-19. 

Bình luận