Cuộc sống của các tài xế taxi giữa vùng dịch Covid-19

Thùy Linh (Theo CGTN)  - Thứ hai, 17/02/2020, 11:37 AM
Khi dịch bệnh Covid-19 lây lan phức tạp, việc kinh doanh chậm và nhiều dịch vụ bị gián đoạn, mỗi ngày trên đường như một cuộc đấu tranh khó khăn với các tài xế taxi.

Đường phố Bắc Kinh đang dần thức dậy sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài, khi hàng triệu người trở lại làm việc trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn lây lan phức tạp. Để giảm thiểu rủi ro lây nhiễm chéo, người dân được khuyên nên ở trong nhà, nhân viên văn phòng được khuyến khích làm việc tại nhà.

Nhưng không phải ai cũng được lựa chọn điều đó. Đối với hàng chục ngàn tài xế taxi trong thành phố, kỳ nghỉ dài chỉ khiến cuộc sống họ trở nên bí bách hơn mà thôi.

covid-19 Giadinhvietnam

Khu trung tâm thương mại Bắc Kinh vẫn vắng vẻ, không một bóng người.

Wang Qiang bắt đầu công việc từ 4 giờ 30 sáng. Trước khi ra khỏi nhà, anh đều thực hiện các biện pháp phòng ngừa an toàn: đeo khẩu trang, găng tay, mặc đồ bảo hộ, khử trùng xe. Đến tối, anh kiếm được hơn 300 nhân dân tệ sau khi lái xe quanh thủ đô hơn 12 giờ đồng hồ. Đối với anh, thu nhập trong những ngày này vậy là ổn.

Anh Wang cho biết, trước đó, anh có thể kiếm được 500 - 600 nhân dân tệ. Kể từ khi mọi người hạn chế rời khỏi nhà, thu nhập hàng ngày của anh Wang đã giảm một nửa.

Những tài xế như anh Wang phải bỏ ra một khoản phí quản lý trung bình khoảng 200 nhân dân tệ mỗi ngày cho các công ty taxi để vận hành phương tiện, cho dù họ có làm việc hay không. Tính thêm các phí cơ bản bao gồm xăng xe thì thu nhập của các bác tài sẽ rất thấp trong vài tuần qua.

“Tôi không thấy ai vẫy taxi hay đặt chuyến qua app. Một tiếng đồng hồ trôi qua rồi, tôi không có một hành khách nào” – anh Wang phàn nàn.

Tuy nhiên, anh vẫn thấy mình may mắn hơn nhiều tài xế sống xa thành phố. Nhiều tài xế không thể đi làm vì nơi họ sống đã bị phong tỏa.

covid-19 Giadinhvietnam

Tài xế taxi mặc đồ bảo hộ, đứng chờ khách trước một khu dân cư ở Vũ Hán.

Khi việc kinh doanh chậm và nhiều dịch vụ bị gián đoạn, mỗi ngày trên đường như một cuộc đấu tranh khó khăn. Anh Wang chia sẻ, anh chỉ ăn một bữa trong ngày sau giờ làm việc, hầu như không có nhà hàng nào trong thành phố mở cửa.  Một tài xế khác không may bị hỏng xe nhưng không có chỗ sửa.

"Xe của tôi có vấn đề nhưng không có nơi nào để khắc phục nó vào lúc này. Nếu tôi gọi một cửa hàng sửa chữa, sẽ không có ai ở đó để trả lời"- tài xế Zhang nói.

Anh Zhang cho biết những vấn đề này đang ảnh hưởng đến các tài xế taxi trên cả nước. Tại Thượng Hải, các công ty taxi đã giảm phí thuê 80-120 nhân dân tệ mỗi ngày để giảm bớt gánh nặng cho các bác tài.

Tại Trung Quốc, taxi chiếm 28% lưu lượng giao thông trong thành phố. Trong thời kỳ khủng hoảng của dịch bệnh, công việc của tài xế taxi càng trở nên quan trọng hơn.

Sau khi Vũ Hán bị phong tỏa, 6.000 xe taxi địa phương đã được dùng để phục vụ các y bác sĩ đến bệnh viện, vận chuyển vật tư y tế. Các tài xế được coi là những “vị cứu tinh”.

Chắc chắn một điều, công việc này sẽ đi liền với những rủi ro gia tăng. Trong khi tất cả mọi người được yêu cầu tránh gần gũi với người khác, các tài xế taxi lại phải đứng xếp hàng để đón khách ở những nơi đông người. Tuy nhiên, đối với nhiều người, tiền không phải là mối quan tâm duy nhất.

Người tài xế tên Jiao quyết định ngừng công việc lái taxi để bảo vệ con trai 10 tuổi. “Tôi không sợ bị lây nhiễm, nhưng tôi lo lắng con tôi sẽ nhiễm bệnh” – anh nói.

Công ty của anh Jiao đang cung cấp cho các tài xế khẩu trang và găng tay để thuyết phục họ tiếp tục công việc càng sớm càng tốt.

Đối với người lái xe, mỗi người lạ bước vào xe đều mang đến những ẩn số mới.

"Tất cả những gì tôi có thể làm là cẩn thận hơn. Chỉ cần sống tốt và không gây rắc rối cho xã hội” – Tài xế Wang nói.

 -> Tài xế tình nguyện giữa tâm dịch Vũ Hán: "Hãy tiến lên khi quốc gia cần bạn!"

Xem thêm: Bệnh nhân và bác sĩ Vũ Hán cùng nhảy múa, lạc quan chiến đấu với bệnh tật.

Bình luận