Cuộc sống của gia đình 4 thế hệ trong thời gian cách ly dịch

Thùy Linh (Theo Reuters)  - Thứ bảy, 02/05/2020, 19:05 PM
Mặc dù phải cách ly một thời gian quá dài do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 tại Italia, trải nghiệm cuộc sống 4 thế hệ ở cùng nhau của đại gia đình anh Marzio Toniolo vẫn diễn ra rất tuyệt vời.

Thành viên nhỏ tuổi nhất trong nhà là cô con gái 3 tuổi Bianca, già nhất là cụ ông Gino 87 tuổi. Lệnh phong tỏa đã thử thách sự hòa hợp của các thành viên khi ai cũng có những căng thẳng của riêng mình nhưng Toniolo luôn tin rằng mọi người đều sẽ vượt qua.

gia dinh 4 the he Giadinhvietnam (1)

Gia đình 4 thế hệ đoàn tụ trong thời gian cách ly.

Toniolo là một giáo viên tiểu học 35 tuổi, vợ anh là Chiara 32 tuổi cùng con gái đang ở nhà ông bà ở San Fiorano, một thị trấn nhỏ ở miền bắc Italy.

gia dinh 4 the he Giadinhvietnam (2)

Hai ông cháu cùng chơi bóng.

Họ đã chuyển từ Milan đến đây, tìm được việc làm trong các trường học địa phương. Cha của Toniolo, Massimo, 62 tuổi cũng sống cùng một nơi với vợ chồng anh.

Vào ngày 21 tháng 2, San Fiorano đã trở thành “vùng đỏ” của Italia, một nhóm thị trấn bị phong tỏa trong nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của virus Corona.

gia dinh 4 the he Giadinhvietnam (1)

Anh Toniolo chia sẻ: “Khoảnh khắc tồi tệ nhất là khi biết tin người đầu tiên ở San Fiorano qua đời. Tôi đã trải qua rất nhiều căng thẳng. Đêm đó, tôi gần như hoảng loạn và lần đầu tiên phải uống thuốc an thần”.

gia dinh 4 the he Giadinhvietnam (2)

Ngay sau đó, Italia ban hành lệnh phong tỏa cả nước. Cha của anh Toniolo trở về nhà ở Sardinia một tháng sau.

Mọi thứ bắt đầu lắng xuống nhưng mối quan tâm thực sự với gia đình là ông Gino, người bị mất trí nhớ ngắn hạn.

gia dinh 4 the he Giadinhvietnam (4)

Ông Gino được đeo khẩu trang cẩn thận trước khi ra ngoài đi dạo. 

“Mới đầu, chúng tôi sợ hãi nên không cho ông ra ngoài. Bà tôi thường xuyên đi nhà thờ nhưng từ khi bệnh tình của ông trở nên tồi tệ hơn, bà không đi nữa” – Anh Tonioli nói.

Ông Gino đi ngủ sớm và thức dậy lúc 10 giờ tối và tin rằng đã đến giờ ăn sáng. Ông cũng không hiểu vì sao mình phải ở trong nhà và không biết gì về virus Corona. Vì vậy, gia đình phải giải thích rằng đại dịch cúm Tây Ban Nha đã quay trở lại.

Cúm Tây Ban Nha tấn công trong khoảng thời gian 1918 - 1920 và những người thuộc thế hệ ông Gino đã nghe biết rõ về nó khi họ còn trẻ.

“Ông đã biết đó là gì và ông bắt đầu hiểu. Bây giờ, ông đã được đeo khẩu trang đi dạo nhưng hàng xóm nhìn ông với ánh mắt cảnh giác”.

Chắt Bianca cũng giúp cụ Gino thích nghi với tình hình: “Cụ ơi, có virus Corona đấy, cụ đừng hôn cháu nhé”.

gia dinh 4 the he  Giadinhvietnam
gia dinh 4 the he Giadinhvietnam (3)
gia dinh 4 the he Giadinhvietnam (3)

Cuộc sống đoàn tụ trôi qua chậm rãi của đại gia đình.

gia dinh 4 the he  Giadinhvietnam

Hàng ngày, anh Toniolo và chị Chiara gửi cho sinh viên bài giảng và bài tập thực hành qua Internet.

Ngày 26/4, Italia tuyên bố nới lỏng dần các hạn chế. Toniolo và vợ con mong muốn được chuyển đến ngôi nhà mới khi có thể, ngôi nhà chỉ cách nhà ông bà vài mét. Các thành viên trong gia đình vẫn có thể sống gần gũi, chăm sóc lẫn nhau.

-> Cuộc sống cách ly của nữ y tá phòng chống dịch tại Italia

Xem thêm: Cụ ông 94 tuổi bật khóc khi được tặng gối in hình vợ quá cố. 

Bình luận