Cuộc sống của người dân trong những ngôi nhà "chờ sập" giữa Hà Nội

Phan Cúc - Nam Anh  - Thứ tư, 27/05/2020, 07:00 AM
Những căn nhà cũ nát, xuống cấp đã trở thành nỗi ám ảnh, nguy hiểm rình rập cuộc sống của hàng chục hộ dân đang sinh sống tại đây.

Trái ngược với sự nhộn nhịp, hào nhoáng của những tòa nhà cao tầng hiện đại giữa trung tâm Thủ đô là khu nhà cũ nát, nứt nẻ, bong tróc tại số 78 phố Lê Duẩn (phường Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Đã nhiều ngày trôi qua ông Nguyễn Văn Minh vẫn chưa hết thảng thốt, bàng hoàng khi nhớ lại sự việc xảy ra ngày 6/5/2020 tại gia đình mình.

"Lúc đấy tầm nửa đêm, cả nhà đang ngủ say thì nghe thấy “uỳnh” một phát. Ban đầu tôi cứ nghĩ tiếng tàu chạy qua nhưng bật dậy mới tá hỏa là trần nhà đổ sập", ông Minh nhớ lại.

Video: Người dân lo lắng, bất an vì những căn nhà xuống cấp giữa Thủ đô.

Nha01

Trần nhà bong tróc, rơi xuống gây nguy hiểm cho người dân tại khu nhà 78 phố Lê Duẩn (phường Cửa Nam, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

>>>Đường tiền tỷ chưa nghiệm thu đã xuống cấp: Trồng mới cây xanh, bảo hành trọn đời

Tiếp lời chồng, bà Phương (vợ ông Minh) cho biết, gia đình bà đã cực kỳ may mắn vì hôm trần nhà sập có gác xép đỡ nên các mảnh vỡ từ trần nhà chỉ rơi một phần xuống chỗ gia đình đang ngủ.

"Gia đình tôi đã phải thu gọn lại trần nhà vì sợ nó lại rơi vào đầu lúc nào không hay", bà Phương nói.

Gắn bó lúc mới lên 7 tuổi, lớn lên lập gia đình và sinh sống tại căn nhà Pháp cổ có tuổi đời hơn 100 năm này, ông Nguyễn Văn Minh cho biết, từ trước đến nay chưa bao giờ ông Minh cảm thấy lo lắng vì sự xuống cấp của khu nhà như bây giờ.

Sự bong tróc, xuống cấp rồi nứt vỡ của căn nhà khiến cho nhiều gia đình thậm chí khi ở trong nhà cũng phải đội mũ bảo hiểm để phòng trường hợp xấu là trần nhà rơi xuống. Để an toàn cho cả nhà, những sinh hoạt thường ngày của gia đình ông Minh nay chỉ diễn ra dưới gác xép nhỏ rộng chưa bằng một sải tay.

Nha02

Những mảng vữa ở trần nhà khu để xe nhiều lần rơi xuống trực tiếp gây hỏng hóc tài sản của người dân.

"Đó chỉ là một vài giải pháp để ở tạm. Rất nhiều nhà ở đây sập rồi, nhà nào có điều kiện kinh tế một chút thì họ chuyển đi, còn những hộ dân ở đây thì vẫn cố che đậy trần nhà vào để đỡ sợ, chờ chính quyền giải quyết cho cuộc sống đỡ vất vả hơn", bà Phương nói thêm.

Chung tình trạng như gia đình ông Minh, bà Nguyễn Thị Hiền (người dân tại khu nhà 78 Lê Duẩn) cũng than thở về sự nguy hiểm, xuống cấp của khu nhà và cho biết trần nhà của gia đình bà đã bị sập từ năm ngoái. Ngay sau đó, bà tiến hành gia cố lại bằng một mảng ốp nhưng cũng chỉ là giải pháp tạm thời để đỡ sợ hãi, còn nguy hiểm vẫn luôn thường trực.

Nha03

Một người dân chỉ những vết bong tróc, nứt vỡ tại khu nhà 78 phố Lê Duẩn 

"Sàn nhà của tôi đã 4 lớp nhựa rồi nhưng khi đi lại nó vẫn phập phà phập phồng. Trần nhà khi trời mưa thì gần như dột hết", bà Hiền chia sẻ.

Hàng xóm nhà bà Hiền cẩn thận hơn bằng cách thuê thợ làm tạm tấm trần nhà bằng khung sắt. Thế nhưng phía trên tấm trần giả là đầy những mảng vôi vữa rụng ra từ trần nhà cũ. Nhiều hộ dân cho biết âm thanh rơi xuống của những mảng trần nhà vào mỗi buổi đêm khiến cho nhiều hộ dân tại đây luôn phải sống trong sự sợ hãi, bất an.

Nha04

Cầu thang đi lại của nhiều căn nhà xuất hiện nhiều vết nứt vỡ.

Ám ảnh nhất đối với những gia đình tại đây có lẽ là những lúc trời mưa hoặc lúc tàu hòa chạy qua, đó là lúc ngồi nhà bị rung lắc mạnh nhất. Khó ai có thể đoán được những công trình này sẽ trụ vững được bao lâu nữa.

Không thể sống chung với nguy hiểm cận kề, gia đình bà Nguyễn Thị Thu Hoài đã có 2 khẩu chuyển đi nơi khác sinh sống, hiện tại mặc dù sống ở phía ngoài nhưng gia đình bà vẫn không giấu nổi sự lo lắng, bất an khi nói về căn nhà.

"Khu nhà này xuống cấp sập sệ quá mức, mùa mưa bão nó sẽ sập lúc nào không hay. Người dân ở đây sống chung khổ lắm, phản ánh mãi mà đến này vẫn chưa giải quyết được", bà Hoài than phiền.

Liên quan đến những lo ngại của người dân như nói trên, UBND Quận Hoàn Kiếm cho biết, phường Cửa Nam đã xuống kiểm tra và lập biên bản ghi nhận hiện trạng khu nhà. Ngay sau đó, Quận sẽ gửi văn bản đề nghị cơ quan chủ quản lên kế hoạch bố trí nguồn kinh phí sửa chữa.

Bình luận