Cuộc sống người dân Ý thay đổi thế nào giữa mùa dịch?

Thùy Linh (Theo The Guardian)  - Thứ năm, 27/02/2020, 09:41 AM
Tính đến ngày 26/2 nước Ý đã có 11 người tử vong và 322 ca nhiễm Covid-19. Trước tình hình đó, cuộc sống của người dân Ý đã bị đảo lộn hoàn toàn.

Marzio Toniolo, một giáo viên tiểu học thường đạp xe đi làm mỗi sáng. Anh dạy học cho trẻ em ở thị trấn San Fiorano nhỏ, yên tĩnh ở phía bắc nước Ý.

Giờ đây, anh là một trong số khoảng 50.000 người có cuộc sống bị đình trệ sau khi chính phủ Ý quyết định phong tỏa nhiều khu vực thuộc vùng Lombardy và Veneto nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch virus Covid-19.

Các cửa hàng, quán bar đồng loạt đóng cửa. Mọi người nói chuyện với nhau từ một khoảng cách an toàn.

covid-19 o y Giadinhvietnam (3)

Hàng quán vắng tanh không một bóng người. 

San Fiorano nằm cách trung tâm tài chính Milan 70km đã bị phong tỏa cùng 9 thị trấn láng giềng vì sự bùng phát đột biến của Covid-19.

Toniolo sống với ông bà, cả hai đều ở độ tuổi 80 cùng vợ Chiara Zuddas và cô con gái 2 tuổi.

“Cúng tôi có thể đi bộ, dắt chó đi dạo, đi xe đạp nhưng chính quyền đã đề nghị chúng tôi nên tránh tiếp xúc với người khác” – anh nói.

Các chốt cảnh sát đã được đặt ở lối vào thị trấn và bất cứ ai cố gắng thoát khỏi khu vực cách ly phải đối mặt với 3 tháng tù hoặc phạt tiền lên tới 223 USD.

Zuddas cũng là một giáo viên tiểu học, cô đã tạo ra một nhóm WhatsApp để giữ liên lạc với các học sinh của mình.

Cô chia sẻ: “Các em học sinh cần lắng nghe chúng tôi và chúng tôi cũng cần lắng nghe ý kiến bọn trẻ. Tôi tạo ra nhóm này không phải để tiếp tục giảng dạy chương trình học mà để bọn trẻ duy trì liên lạc với nhau”.

Gia đình nhà Toniolo thường xuyên kiểm tra nhiệt độ để đảm bảo không ai trong số họ bị ốm. Họ đang đếm ngược thời hạn cách ly 2 tuần.

Gia đình anh thường xuyên theo dõi đài truyền hình 24 giờ để biết thông tin về những gì đang diễn ra. “Mọi người rồi sẽ ổn thôi, tôi đã có một vài người bạn bị nhiễm bệnh nhưng sức khỏe họ đã tốt hơn rồi. Họ bảo tôi đừng lo lắng”.

Enrico Bianchi, dược sĩ thú y nói: “Người dân ở lỳ trong nhà vì sợ đi ra ngoài. Thật kỳ lạ khi đi quanh thị trấn, rất ít người đeo khẩu trang”.

Rosanna Ferrari, một chủ trang trại, cho biết: “Chúng tôi đang trải qua một chút hoảng loạn. Các siêu thị đã hết sạch hàng từ tuần trước. Mọi người xếp hàng dài tại các hiệu thuốc. Nhân viên y tế thông báo họ sẽ đến từng nhà để lấy mẫu nước bọt. Con gái tôi từng tiếp xúc với vài bạn bè của người nhiễm virus corona đầu tiên ở Codogno. Những người bạn này đều có kết quả âm tính, nhưng chúng tôi vẫn rất lo lắng”.

covid-19 o y Giadinhvietnam (1)

Người đàn ông đeo khẩu trang, đạp xe một mình trên tuyến phố trung tâm ở Codogno.

Một cư dân tại thị trấn khoảng 3.000 người, nói: “Tôi đang chờ để được kiểm tra, tất cả những gì chúng ta có thể làm là ở nhà và chờ đợi”.

Người đầu tiên được xác định nhiễm Covid-19 là người đàn ông 38 tuổi đang được chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện ở Codogno và chơi cho một đội bóng nghiệp dư ở Somagila. Cả hai thị trấn hiện đều bị phong tỏa, đồng đội của người đàn ông này đều phải trải qua quá trình xét nghiệm.

Thị trưởng của Somaglia cho biết: “Chúng tôi đã trải qua 3 ngày cách ly. Ban đầu, thật khó để kiềm chế sự hoảng loạn, đặc biệt có rất nhiều tin tức sai lệch đang lan truyền trên phương tiện truyền thông xã hội mà mọi người tin là đúng.

Điều quan trọng là phải duy trì sự bình tĩnh. Người dân đã đua nhau đến siêu thị để mua 20kg mì ống hoặc 30kg bánh mì. Nhưng nếu cửa hàng được bổ sung và mở cửa trong vài ngày tới, chúng ta không phải hoảng loạn nữa”.

covid-19 o y Giadinhvietnam (2)

Siêu thị cạn thực phẩm. 

Covid-19 đã ảnh hưởng đến 7 khu vực giàu có nhất của Ý: Lombardy, Veneto, Emilia-Romagna, Piedmont, Friuli-Venezia Giulia, Liguria và Trentino. Sàn giao dịch chứng khoán của Milan đã giảm 4,5% vào thứ Hai khi động cơ kinh tế của đất nước gần như dừng lại sau khi các trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận tại thành phố, nơi có khoảng 3,1 triệu người.

-> Cuộc sống của du khách trên tàu Diamond Princess diễn ra thế nào?

Xem thêm: Những hình ảnh ấm lòng giữa tâm dịch Vũ Hán. 

Bình luận