Cựu nữ phóng viên tống tiền doanh nghiệp bị tuyên tội môi giới hối lộ

Tâm Y - Tùng Hoàng  - Thứ sáu, 11/01/2019, 21:19 PM

Tòa đã quyết định tuyên phạt cựu nữ phóng viên đòi tiền doanh nghiệp gỡ bài tội môi giới hối lộ với mức án bốn năm tù.

Ngày 11/1, TAND quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) đưa ra xét xử vụ án sơ thẩm đối với nữ nhà báo Phạm Lê Hoàng Uyển (42 tuổi; ngụ TP HCM, từng công tác tại Văn phòng đại diện phía Nam của Báo Hòa nhập và Phát triển), Võ Hoàng Hà (40 tuổi; nguyên chủ tịch HĐQT Công ty CP Hóa chất khử trùng Châu Á).

Sau một ngày xét xử, TAND quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ đã thay đổi tội danh và tuyên phạt Phạm Lê Hoàng Uyển bốn năm tù và Võ Hoàng Hà hai năm tù cùng về tội môi giới hối lộ.

Trước đó, tại phiên xét xử vào sáng cùng ngày, bị cáo Uyển khai, ông Long và Uyển có quen biết nhau từ trước. Khi công ty ông Long bị đăng báo, chính ông Long đã rất nhiều lần gọi điện thoại tìm Uyển và nhờ Uyển tìm người gỡ các bài báo trên.

tuyen-an-pv_ylzy

Bị cáo Phạm Lê Hoàng Uyển và Võ Hoàng Hà tại phiên tòa hôm nay.

“Thật sự, bị cáo không muốn làm việc này nhưng do quen biết nhau, ông Long lại nhiều lần gọi nhờ vả nên bị cáo đã tìm Nguyễn Lê Yến Thy là bạn học thời đại học cũng là đồng nghiệp để nhờ Thy giúp. Khi gặp Thy, Thy nói gỡ được và ra giá gỡ bài là 600 triệu đồng. Nếu muốn có tiền hoa hồng thì báo giá là 700 triệu đồng. Bị cáo nghĩ là ông Long sẽ chuyển tiền cho Yến Thy chứ không nghĩ chuyển cho bị cáo. Khi Yến Thy nhận tiền 700 triệu thì sẽ đưa bị cáo 100 triệu", bị cáo Uyển trình bày.

Bị cáo Uyển cũng khai, sau khi thống nhất số tiền, Thy đề nghị hợp thức hóa số tiền trên bằng cách Võ Thanh Long sẽ ký hợp đồng truyền thông với công ty Thy và phải chịu tiền thuế giá trị gia tăng. Tuy nhiên Long không đồng ý, lúc này bị cáo mới gợi ý là sẽ chuyển tiền vào tài khoản của công ty Võ Hoàng Hà thì không cần chịu thuế. Thy yêu cầu đưa trước 350 triệu đồng và được Long đồng ý hứa giao tiền vào ngày chủ nhật. Đến ngày chủ nhật Long lại nói chỉ có được 250 triệu và kêu bị cáo đến Cần Thơ nhận tiền mặt vì chủ nhật không chuyển tiền được. Bị cáo thỏa thuận Long đưa cho bị cáo 30 triệu đồng gọi là chi phí đi lại. Sau đó Uyển cùng Hà đến Cần Thơ gặp Long nhân tiền thì bị bắt.

HĐXX nhận định, tại tòa lời khai hai bị cáo phù hợp với cáo trạng. Uyển có nhận lời gỡ bài báo theo nhờ vả của Long. Thông qua MMS, qua Messenger của Uyển và Thy chứng minh Uyển có nhờ Thy gỡ bài báo. Chứng minh Long đưa tiền Uyển lo gỡ bài báo là 600 triệu đồng. Uyển kê thêm 100 triệu đồng. Uyển và Long thỏa thuận thêm 30 triệu đồng làm chi phí đi lại.

Tòa nhận định hành vi của các bị cáo đã tiếp tay cho đưa và nhận hối lội, làm ảnh hưởng uy tín niềm tin nhân dân đối với báo chí cần phải xử lý nghiêm. Tuy nhiên xét hành vi của các bị cáo là tức thời, không có bàn bạc phân công trách nhiệm nên không thuộc trường hợp phạm tội có tổ chức. 

Uyển là người trực tiếp trao đổi, làm trung gian giữa các bên nên chịu trách nhiệm chính. Bị cáo Hà có tư vấn về hợp thức hóa số tiền nên phải chịu trách nhiệm giúp sức. Tuy nhiên hành vi vi phạm đã kịp thời được ngăn chặn nên hậu quả chưa xảy ra. Tại tòa các bị cáo thành khẩn về hành vi, ăn năn hối lỗi, nhân thân tốt nên xem xét giảm nhẹ hình phạt dưới mức dưới khung hình phạt. 

Đối với Võ Thanh Long đã thỏa thuận đưa cho Uyển 700 triệu đồng gỡ bài báo. Uyển nhắn tin cho Thy tìm cách gỡ và Long đồng ý. Vì vậy trong vụ án cội nguồn từ phương thức lựa chọn không đúng đắn của Long, lo sợ ảnh hưởng doanh nghiệp khi báo chí đăng bài về doanh nghiệp mình dù không có cơ sở chứng minh những bài báo đó sai lệch. Dù Long chủ động khai báo cho công an nhưng hành vi của Long đã có dấu hiệu đưa hối lộ nên kiến nghị cơ quan điều tra xem xét xử lý theo quy định.

Còn Thy có hứa hẹn Uyển tìm cách gỡ bài báo cho Long, có dấu hiệu phạm tội nhưng chưa có căn cứ xác định Thy có gỡ bài được không. Hiện Thy không còn ở Việt Nam nên cơ quan điều tra tách ra xử lý sau.

Theo cáo trạng của VKS, từ ngày 31/7/2017 đến 4/8/2017, báo Phụ Nữ TP.HCM có đăng loạt bài phản ánh Công ty Cổ phần Bất động sản Cao Thắng và Công ty Cổ phần Quốc tế Ước mơ Việt do ông Võ Thanh Long làm Tổng giám đốc hoạt động kinh doanh, huy động vốn không minh bạch, có dấu hiệu lừa đảo.

Sau đó, ông Long gọi điện thoại cho Uyển nhờ lo gỡ 3 bài báo này. Lúc này, Uyển đã liên hệ nhờ Nguyễn Lê Yến Thy là Trưởng Ban Kinh tế, Cơ quan đại diện phía Nam- Báo Người tiêu dùng tìm cách lo gỡ 3 bài báo trên và Thy ra giá là 600 triệu đồng.

Uyển báo giá lại với Long để gỡ bài phải chi trả 700 triệu đồng và kê thêm 30 triệu đồng tiền chi phí đi lại và sẽ hợp thức hóa nhận tiền thông qua hợp đồng mua bán cây cảnh với công ty của Hà. Đến ngày 6/8/2017, Uyển và Hà đang nhận 280 triệu đồng của ông Long tại quán cà phê Hoa Cau, quận Ninh Kiều, TP Cần thì bị công an bắt quả tang.

Bình luận