Cứu sống bệnh nhân bị 2 bệnh lý nguy kịch

Phong Phạm  - Thứ hai, 24/02/2020, 16:05 PM
Ngày 24/2, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhân mắc cùng lúc hai bệnh lý rất nặng là xuất huyết tiêu hóa dưới và nhồi máu cơ tim cấp.

Trước đó, chiều 19/2, bệnh nhân N.V.V. (65 tuổi, ngụ huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang), nhập viện vì đi tiêu có máu đỏ bầm hai lần. Theo người nhà ông V. thì ông có tiền sử bệnh tăng huyết áp, hút thuốc lá, có cơn đau thắt ngực khi gắng sức. Tuy nhiên, ông không đi khám và điều trị.

343e5aaf-6f04-403c-8eb7-3b9c376ead9b

Trực tràng có nhú mạch máu to sau khi được các BS dùng kẹp clip cầm máu.

Đến sáng 20/2, ông V. đi tiêu có khá nhiều máu đỏ tươi và đau ngực trái. Sau khi làm xét nghiệm cấp cứu, đo điện tâm đồ, men tim, siêu âm tim, các bác sĩ xác định đây là trường hợp bệnh nặng, phức tạp nên tiến hành hội chẩn nhiều chuyên khoa.

Ngay sau đó, các bác sĩ đã nội soi phát hiện trực tràng có nhú mạch máu to đang chảy nên dùng 2 clip kẹp cầm máu; tình trạng xuất huyết tiêu hóa ổn định. Ba giờ sau, ê kíp can thiệp mạch vành tiến hành chụp mạch vành cấp cứu cho bệnh nhân. 

Kết quả chụp mạch vành cho thấy, bệnh nhân hẹp 50%-60% động mạch liên thất trước lan toả; hẹp 70-80% động mạch mủ đoạn II; hẹp 95% động mạch vành phải đoạn II và có huyết khối. Ê kíp can thiệp san thương động mạch vành phải bằng nong bóng, đặt stent.

thumb_660_7381a42a-6ac2-408a-b92d-896c019ec67b (1)

Hiện ông V. tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không có tình trạng xuất huyết tiêu hóa tái phát, hết đau ngực.

Hiện tại bệnh nhân đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không có tình trạng xuất huyết tiêu hóa tái phát, hết đau ngực. Ông V. sẽ tiếp tục được điều trị tại Khoa tim mạch can thiệp và dự kiến ra viện trong vài ngày tới.

Theo bác sĩ CKII Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, bệnh xuất huyết tiêu hóa và nhồi máu cơ tim là hai bệnh thường gặp. Tuy nhiên, phần lớn chúng không xảy ra cùng lúc, nếu có thì đa số gặp trường hợp xuất huyết tiêu hóa là biến chứng của việc sử dụng thuốc trong điều trị nhồi máu cơ tim. Trường hợp bệnh nhân bị xuất huyết tiêu hóa dẫn đến nhồi máu cơ tim là một bệnh cảnh hiếm gặp, đòi hỏi bác sĩ phải đánh giá và xử trí vô cùng thận trọng.

Bình luận