Cứu sống bệnh nhân bị bệnh tim có nhóm máu hiếm

Phong Phạm  - Thứ năm, 19/11/2020, 16:32 PM
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa phẫu thuật thành công trường hợp bắc cầu mạch vành có sử dụng máy truyền máu hoàn hồi vì bệnh nhân có nhóm máu hiếm.

Trước đó, bệnh nhân D.V.M (56 tuổi, ngụ tại Ô Môn – Cần Thơ) nhập viện trong tình trạng đau ngực trái nhiều.

Kết quả chụp động mạch vành có cản quang: Hẹp thân chung, hẹp nặng 3 nhánh động mạch vành. Xét nghiệm nhóm máu: Bệnh nhân thuộc nhóm máu hiếm O/ Rhesus âm (O Bombay). Chẩn đoán xác định: Cơn đau thắt ngực không ổn định; Hẹp thân chung và hẹp nặng ba nhánh mạch vành, tăng huyết áp, đái tháo đường tuýp 2.

Bệnh nhân này có nhóm máu hiếm, vì trong 10.000 người mới có 4 đến 7 người có cùng nhóm máu Rh(-) với người bệnh. Đặc biệt: Nhóm máu Rh( -) phổ biến ở người châu Âu, rất hiếm ở chủng tộc châu Á, nhất là nhóm máu O, Rh( - ).

Phau-Thuat-Cuu-Song--01

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngay sau đó, các bác sĩ đã hội chẩn phẫu thuật, chỉ định phẫu thuật cầu nối chủ - vành (04 cầu) không sử dụng tuần hoàn ngoài cơ thể (Off pump CABG) với vật liệu làm cầu nối là toàn bộ động mạch. Trước nhu cầu cần có lượng máu hiếm Rh(-) để phẫu thuật, Khoa Huyết học Truyền máu Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ phối hợp Bệnh viện Huyết học Truyền máu đã vận động ngân hàng máu sống và hiếm để cung cấp 2 đơn vị khối hồng cầu lắng, 02 khối huyết tương đông lạnh và 1 kít tiểu cầu 250ml gạn tách.

Ngày 11/11, ê-kíp phẫu thuật với sự hỗ trợ của các bác sĩ Trung tâm Tim mạch Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện phẫu thuật mạch vành Off-pump (4 cầu). Phẫu thuật thành công sau 06 giờ, có sử dụng phương pháp truyền máu hoàn hồi bằng hệ thống máy Cell Saver.

Tình trạng hiện tại ngày 19/11, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, dấu hiệu sinh tồn ổn định, vết mổ khô. 

Theo Bs.CKII Lâm Việt Triều - Phó khoa Phẫu thuật tim: Sử dụng máy truyền máu hoàn hồi trong trường hợp này giúp nhanh chóng xử lý lượng máu mất đi nhằm kịp thời truyền lại cho bệnh nhân. Máu sau khi xử lý có chất lượng tốt vì loại bỏ các chất đệm hồng cầu, hemoglobin tự do trong huyết tương, các chất chống đông máu, các yếu tố đông máu và kali ngoại bào.

Bình luận