Cứu sống bệnh nhân bị chảy máu mũi suốt 15 ngày

Phong Phạm  - Thứ tư, 25/03/2020, 15:08 PM
Bệnh viện Đa khoa Trung ương cho biết, các bác sĩ Khoa Tai Mũi Họng và bác sĩ can thiệp mạch bệnh viện vừa can thiệp thành công một trường hợp chảy máu mũi tái phát kéo dài 15 ngày.

Trước đó, ngày 8/3, bệnh nhân P.H.V (46 tuổi, ngụ tại Châu phú, An Giang) đột nhiên chảy máu mũi bên trái không tự cầm, bệnh nhân đến điều trị tại Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang với phương pháp đốt cầm máu nhét spongel. Sau đó chảy máu lại, tiến hành nhét Sonde Foley mũi sau trái, nhưng tình trạng chảy máu mũi vẫn tái phát.

11

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, mũi ngưng chảy máu và đã được rút bỏ bấc mũi trước sau 2 bên.

Đến ngày 18/3, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng da niêm hồng nhợt, mũi 2 bên được nhét bấc mũi trước và sau 2 bên.

Ngày 19/3, mũi bệnh nhân tiếp tục rỉ rả máu qua bấc mũi trước. Các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn chuyên khoa, bệnh nhân có chỉ định chụp và can thiệp mạch máu mũi số hóa nền (DSA).

Ê kíp can thiệp đã tiến hành chụp và can thiệp. Kết quả chụp DSA cho thấy, tổn thương dạng túi nằm ở nhánh xuất phát từ động mạch mắt trái, kích thước 2mm. Thoát mạch vùng mũi xuất phát từ động mạch hàm dưới phải. Bệnh nhân được làm tắc mạch hoàn toàn động mạch gây thoát mạch. Sau 3 giờ thực hiện thủ thuật, bệnh nhân ổn và không còn tình trạng chảy máu mũi.

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh táo, mũi ngưng chảy máu và đã được rút bỏ bấc mũi trước sau 2 bên, sau rút bấc mũi ổn không còn ra máu.

Theo bác sĩ CKII Lâm Chánh Thi – Trưởng Khoa Tai Mũi họng, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết : Khi một bệnh nhân bị chảy máu mũi thì việc trước tiên là cần cầm máu, sau đó tìm nguyên nhân để điều trị. Các biện pháp cầm máu bao gồm đè ép tại chỗ, nhét mèche mũi trước, nhét mèche mũi sau, đông điện dưới sự hướng dẫn của nội soi để cầm máu, thắt động mạch. Trong đó, can thiệp nút mạch dưới hướng dẫn của máy chụp mạch máu số hóa xóa nền (DSA) ngày càng được áp dụng nhiều bởi tính an toàn, tỷ lệ thành công cao và ít xâm lấn.

Đây là trường hợp có thời chảy máu mũi kéo dài nhất từ trước đến nay được can thiệp tại bệnh viện. Thành công của trường hợp này càng cho thấy được tính an toàn ít xâm lấn và đặc biệt hiệu quả của phương pháp can thiệp mạch số hóa nền (DSA) ở những bệnh nhân chảy máu mũi kéo dài, tái phát khó cầm.

Bình luận