Cứu sống bệnh nhân bị đạn bắn xuyên bụng

Hồng Thắm  - Thứ hai, 29/03/2021, 10:32 AM
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ (BV ĐKTƯ Cần Thơ) vừa phẫu thuật cứu sống bệnh nhân bị đạn bắn xuyên thủng bụng, nguy kịch.

Trước đó, ngày 19/3, bệnh nhân nam B. M. K. (26 tuổi, ngụ tại Cần Thơ) được chuyển đến BV ĐKTƯ Cần Thơ cấp cứu với vết thương hở 2cm thắt lưng (P) đang chảy máu, đau nhiều, vật vã, niêm nhợt da xanh, mạch nhanh nhẹ, huyết áp thấp. Người nhà cho biết, cách thời gian nhập viện khoảng 03 giờ, bệnh nhân bị đạn bắn vào hông (P) nên chuyển khẩn cấp đến bệnh viện cấp cứu.

Xác định đây là vết thương thấu bụng do hoả khí có tình trạng huyết động không ổn định nên bệnh nhân vừa được hồi sức tích cực truyền máu… vừa thực hiện xét nghiệm siêu âm bụng, CT bụng cản quang và chuyển thẳng lên phòng phẫu thuật.

13

Viên đạn được lấy ra sau phẫu thuật. 

Bệnh viện huy động nhiều ê-kíp phẫu thuật cấp cứu. Đầu tiên ê kíp ngoại tổng quát thực hiện phẫu thuật mở bụng đường trắng giữa thám sát trên đường đi của đạn đạo. Bụng có nhiều máu tươi. Ê kíp ngoại thận tiết niệu bóc tách vào khoang phúc mạc thấy có khối máu tụ lớn sau phúc mạc, thận (P) có vết thương thấu từ cực giữa đến rốn thận (P), máu chảy thành vòi, không có khả năng phục hồi nên các bác sĩ quyết định kẹp và cắt thận (P) cầm máu.

Viên đạn được xác định là đạn chì của súng hơi kích thước 2,5x0,8cm nằm cạnh động mạch mạc treo tràng trên.

11

Hiện bệnh nhân tỉnh, còn đang lọc thận nhân tạo để điều trị tình trạng suy thận cấp.

Quá trình phẫu thuật bệnh nhân đã được truyền 17 đơn vị máu và chế phẩm máu. Sau 4 giờ phẫu thuật căng thẳng, ca phẫu thuật đã thành công, sinh tồn bệnh nhân ổn định .

Sáng nay, bệnh nhân tỉnh, sinh tồn ổn định, còn đang lọc thận nhân tạo để điều trị tình trạng suy thận cấp.

Theo Bs.CK2 Trầm Công Chất - Trưởng Khoa Ngoại lồng ngực - Mạch máu: Vết thương thấu bụng là cấp cứu ngoại khoa. Tỷ lệ tử vong cao nếu các thương tổn không được chẩn đoán và xử trí kịp thời. Hình thái thương tổn của vết thương do đạn bắn là rất phức tạp, trong xử trí cần phải có một đội ngũ y bác sỹ có kinh nghiệm. Nguyên tắc là phải hồi sức tốt, thám sát trong mổ hết đường đi của viên đạn từ lỗ vào đến lỗ ra, không bỏ sót thương tổn, ngăn ngừa nhiễm trùng hoại thư sinh hơi.

Bình luận