Cứu sống bệnh nhân bị ngưng tim trước khi vào viện

Tâm Y  - Thứ ba, 16/04/2019, 16:19 PM
Ngày 16/4, bác sĩ CKII Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKTƯ Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân ngưng tim trước khi vào bệnh viện.

Trước đó, ngày 10/4, bệnh nhân Võ Thanh Trung (40 tuổi, ngụ huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ), đang làm việc thì đột ngột bị ngừng tuần hoàn.

Lập tức, gia đình đã đưa anh Trung đến Bệnh viện huyện Cờ Đỏ cấp cứu trong tình trạng ngừng tuần hoàn hô hấp ngoại viện, tím tái toàn thân.

Bệnh nhân được tiến hành cấp cứu hồi sinh tim phổi. Sau đó tim đập trở lại, rối loạn nhịp dạng rung thất, được shock điện nhiều lần. Hơn 50 phút cấp cứu tích cực mới duy trì được nhịp tim, huyết áp.

img20190416133349-15553966485461079324110-1555396733508533447402

Qua 6 ngày điều trị, hiện bệnh nhân đã ngưng được các thuốc vận mạch, rút ống nội khí quản và tự thở được, hoàn toàn tỉnh táo.

Bệnh nhân sau đó được chuyển đến BVĐKTƯ Cần Thơ trong tình trạng hôn mê, phải sử dụng thuốc vận mạch liều cao để duy trì huyết áp, thở máy để duy trì hô hấp…

Nhận định đây là trường hợp nhồi máu cơ tim cấp biến chứng rung thất, ngừng tuần hoàn nên ê kíp tim mạch can thiệp do Th.BS Trần Văn Triệu, BSCKII Nguyễn Văn Nhiệm đã nhanh chóng tiến hành chụp và can thiệp mạch vành cho bệnh nhân. Kết quả bệnh nhân bị tắc hoàn toàn đoạn giữa nhánh động mạch liên thất trước (LAD II) do huyết khối và mảng xơ vữa.

Các bác sĩ đã dùng thủ thuật hút huyết khối, can thiệp đặt stent tái thông mạch vành được thực hiện thành công. Bệnh nhân sau can thiệp tái thông mạch vành được chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc để tiếp tục hồi sức.

Gia đình bệnh nhân cho biết, bệnh nhân có hoàn cảnh rất khó khăn, là lao động chính trong gia đình. Hằng ngày, anh Trung đi làm thuê, không có thẻ bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, rất may mắn là gần như toàn bộ kinh phí điều trị của bệnh nhân đã được bệnh viện vận động các mạnh thường quân hỗ trợ.

Hiện bệnh nhân đã ngưng được các thuốc vận mạch, rút ống nội khí quản và tự thở được; hoàn toàn tỉnh táo và được chuyển đến Khoa tim mạch can thiệp theo dõi điều trị tiếp.

Theo BSCKII Dương Thiện Phước, Trưởng Khoa hồi sức tích cực, điều trị bệnh nhân ngưng tim ngoài bệnh viện cần tối ưu hóa phối hợp hồi sức tim phổi, điều trị sau hồi sức tim phổi, đặc biệt là tái thông mạch vành khẩn nếu bệnh nhân có nhồi máu cơ tim. Vì đây là nhóm bệnh nhân rất nặng và tử vong cao, nên trong một số trường hợp các nhà lâm sàng cần đánh giá nhanh, đúng các chỉ định can thiệp.

Bình luận