Cứu sống bệnh nhân bị phình động mạch chủ bụng nguy kịch

Hồng Thắm  - Thứ hai, 30/12/2019, 06:30 AM
Ngày 28/12, bác sĩ CKII Huỳnh Minh Phú – Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho một nữ bệnh nhân bị phình động mạch bụng vỡ sau phúc mạc, nguy kịch.

Trước đó, bệnh nhân N. T. P (42 tuổi, ngụ tại Ninh Kiều, Cần Thơ) bị đau bụng quanh rốn, đau lói ra sau lưng nên đến phòng khám tư và điều trị tại một số bệnh viện địa phương khác nhưng không khỏi. Trên đường bệnh nhân di chuyển bằng xe máy đến trung tâm thành phố Cần Thơ thì bất ngờ bệnh nhân bị đau bụng dữ dội nên được người nhà đưa đến Bệnh viện Thốt Nốt, sau đó chuyển đến Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ điều trị.

IMG_0687

Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân P. đã ổn, các dấu hiệu sinh tồn trong giới hạn bình thường.

Bệnh nhân P. nhập viện trong tình trạng đau bụng quanh rốn, lói ra sau lưng, da xanh, niêm nhạt. Ngay sau đó, các bác sĩ tại bệnh viện đã siêu âm cho bệnh nhân, thấy có ít dịch ổ bụng, khó khảo sát động mạch chủ bụng. Bệnh nhân tiếp tục được chụp CT bụng, kết quả cho thấy bệnh nhân bị phình động mạch bụng vỡ sau phúc mạc.

Các bác sĩ nhanh chóng truyền dịch hồi sức mổ khẩn cấp cho bệnh nhân. Ê-kíp phẫu thuật đã cắt bỏ túi phình thay bằng ống ghép nhân tạo. Cuộc phẫu thuật diễn ra trong 3 giờ. Sau mổ hồi sức tích cực, hiện tại bệnh nhân đã ổn, các dấu hiệu sinh tồn trong giới hạn bình thường.

Bác sĩ CKII Phạm Văn Phương – Trưởng khoa Ngoại Lồng Ngực, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết, đây là trường hợp bệnh nặng cần cấp cứu tối khẩn và có trình độ kỹ thuật cao mới xử lý được. Đối với các bệnh nhân phình động mạch chủ bụng, khi có các triệu chứng như đau bụng, ngất, da niêm nhạt… cần nghĩ đến khả năng túi phình đã vỡ. Khi túi phình vỡ, nếu không được phẫu thuật kịp thời, bệnh nhân sẽ nhanh chóng tử vong.

Đặc biệt, gia cảnh bệnh nhân khó khăn, khi đưa đến bệnh viện, bệnh nhân không có tiền đóng viện phí và không có bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, các bác sĩ của bệnh viện đã nêu cao tinh thần cứu người, khẩn cấp tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhân qua cơn nguy kịch.

Bình luận