Cứu sống bệnh nhân đột quỵ nhập viện khi đã quá "thời gian vàng"

Phong Phạm  - Thứ tư, 08/04/2020, 15:47 PM
Các bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa can thiệp thành công cứu sống bệnh nhân bị đột qụy nặng, nguy cơ tử vong cao, đã quá “thời gian vàng” khi nhập viện.

Ngày 8/4, bác sĩ CK2 Phạm Thanh Phong, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết các bác sĩ của bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân đột quỵ rất nặng nguy cơ tử vong cao vì đã quá “thời gian vàng” để điều trị.

Trước đó, vào sáng ngày 6/4, ông N.Q.D (61 tuổi, ngụ Quận Bình Thủy, TP.Cần Thơ) đột ngột cảm thấy tê yếu nửa người bên phải, nói đớ dù trước đó vẫn sinh hoạt bình thường. Sau đó, bệnh nhân được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Sau khi chụp kiểm tra CT-Scan não, bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu não giờ thứ 9 (vào viện đã 9 giờ kể từ khi phát bệnh), tăng huyết áp.

dot-quy-nao_vtpd

Sức khỏe của bệnh nhân đang dần hồi phục tốt.

Bệnh nhân được kiểm soát huyết áp tích cực bằng thuốc hạ áp đường tĩnh mạch cùng lúc thực hiện quy trình báo động đỏ của đơn vị can thiệp đột quỵ. Qua chụp cộng hưởng từ sọ não, ê-kíp can thiệp đã tiến hành can thiệp bơm thuốc tiêu sợi huyết cho bệnh nhân.

Tới sáng 7/4, bệnh nhân đã tỉnh, tiếp xúc tốt, thực hiện các động tác chính xác, huyết áp ổn định, tình trạng yếu nửa người phải đã cải thiện, sức cơ tay phải, chân phải đã tốt hơn nhiều, bệnh nhân cũng đã giảm nói đớ. Kết quả chụp CT-Scan sọ não kiểm tra sau 24 giờ không ghi nhận xuất huyết não.

Theo Tiến sĩ Hà Tấn Đức - Trưởng đơn vị Can thiệp đột quỵ bệnh viện: Đây là trường hợp cấp cứu khá đặc biệt, nếu tính từ lúc khởi phát triệu chứng đến khi dùng tiêu sợi huyết là 10 giờ. Ê kíp đã quyết định sử dụng tiêu sợi huyết mặc dù bệnh nhân đã quá thời gian vàng khi nhận thấy sự không tương thích giữa thời gian khởi phát (trên 6 giờ) và hình ảnh học trên cộng hưởng từ sọ não.

TS.BS Hà Tấn Đức khuyến cáo: “Mặc dù thời gian vàng cho bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não là trong vòng 6 giờ đầu. Tuy nhiên, đối với các trường hợp bệnh nhân đến bệnh viện trễ, tùy vào từng trường hợp cụ thể, khả năng đáp ứng điều trị có thể mở rộng đến 24 giờ. Vì vậy, một khi có dấu hiệu của đột quỵ người bệnh cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được tái thông mạch não trong thời gian ngắn nhất.”

Bình luận