Cứu sống bệnh nhân dùng muỗng tự đâm vào mắt xuyên sọ

Phong Phạm  - Thứ ba, 11/02/2020, 15:24 PM
Ngày 11/2, BS.CKII Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc chuyên môn, Bệnh viện Đa khoa trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ ngoại thần kinh của bệnh viện vừa phẫu thuật cứu sống một trường hợp dị vật hốc mắt xuyên sọ hy hữu.

Trước đó, ngày 9/2, bệnh nhân N. Q. T. (32 tuổi, Cà Mau) được bệnh viện tuyến trước chuyển đến vì có dị vật trong mắt bên trái.

Cùng ngày nhập viện, người nhà cho biết, bệnh nhân tự bẻ muỗng uống nước (loại muỗng nhựa) và tự đâm vào mắt trái. Bệnh nhân có tiền sử tâm thần phân liệt – rối loạn lo âu và sợ hãi có điều trị thuốc liên tục.

IMG_1393

 Dị vật là phần cán của muỗng nhựa, đã gãy thành 3 đoạn, gồm đoạn ở mắt trái, đoạn ở mắt phải xuyên vào sàn sọ và 1 đoạn trong nhu mô não.

Sau khi nhập viện, các bác sĩ đã thăm khám và ghi nhận bệnh nhân lơ mơ, kích thích, sưng nề và chảy dịch mắt trái, dị vật cạnh nhãn cầu mắt trái. Đồng tử mắt trái khó quan sát do sưng nề, mắt phải đồng tử 4mm, phản xạ ánh sáng yếu.

Kết quả chụp CT scan sọ não cho thấy dị vật từ mắt trái xuyên qua mắt phải vào vùng sàn sọ và xuyên vào nhu mô não, gây dập não và máu tụ dưới màng cứng cấp tính.

Nhận định ca bệnh phức tạp, ê kíp cấp cứu nhanh chóng hội chẩn phẫu thuật. Dị vật là phần cán của muỗng nhựa, đã gãy thành 3 đoạn, gồm đoạn ở mắt trái, đoạn ở mắt phải xuyên vào sàn sọ và 1 đoạn trong nhu mô não.

IMG_1392

Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt và đang tiếp tục theo dõi tại bệnh viện.

Ê kíp phẫu thuật lấy hết dị vật, máu tụ và cầm máu mô não dập. Sau đó, các bác sĩ đã vá kín màng cứng bị rách do dị vật đâm vào, bịt kín sàn sọ, rửa sạch vùng mổ, tổn thương nhãn cầu chưa thấy. Thời gian phẫu thuật là 110 phút.

Sau mổ bệnh nhân tiếp tục sử dụng kháng sinh, chống động kinh và theo dõi tình trạng dò dịch não tủy. Dị vật là phần cán của muỗng nhựa, đã gãy thành 3 đoạn, gồm đoạn ở mắt trái, đoạn ở mắt phải xuyên vào sàn sọ và 1 đoạn trong nhu mô não. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, không sốt, không ghi nhận dò dịch não tủy, không yếu liệt chi.

BS.CKI Nguyễn Đông Quân - Khoa ngoại thần kinh Bệnh viện ĐKTƯ cho biết: Dị vật hốc mắt xuyên sọ là tổn thương hiếm gặp, chiếm 0,4% trong bệnh lý chấn thương sọ não nhưng chiếm 25% các trường hợp tổn thương xuyên sọ ở người lớn.

Dị vật thường xuyên sọ qua trần ổ mắt do xương mỏng làm thương tổn thùy trán, thứ hai là dị vật xuyên vào khe ổ mắt trên, có thể thương tổn thành ngoài xoang hang, thùy thái dương, xương bướm và thân não. Hậu quả của những thương tổn này thường gây ra tử vong và thương tật cao.

Bình luận