Cứu sống bệnh nhân mang khối u màng não lớn có dấu hiệu động kinh

Tâm Y  - Thứ tư, 10/04/2019, 09:56 AM
Ngày 10/4, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công một bệnh nhân bị khối u màng não lớn.

Trước đó, ngày 27/3, bệnh nhân  N.T.H. (43 tuổi, ngụ tại Thạnh Trị – Sóc Trăng) nhập viện trong tình trạng yếu nửa người bên trái, động kinh liên tục, được chuyển đến từ bệnh viện tuyến trước với chẩn đoán u màng não.

Người nhà bệnh nhân cho biết, chị H. đã bị động kinh nhiều năm và điều trị ở  bệnh viện huyện không giảm.

Sau khi nhập viện, các bác sĩ tiến hành thăm khám và kiểm tra, kết quả cho thấy bệnh nhân bị u màng não bên phải với kích thước 5x8cm.

Với tình trạng động kinh, nhiều bệnh nội khoa phức tạp, nguy cơ trong và sau mổ rất cao do khối u nằm ở vị trí vùng vận động. Bệnh nhân có thể liệt tay, chân nếu không xử trí tốt.

anh1-khoiumangnaolon_nvys

Khối u trong não bệnh nhân qua hình ảnh CTScan.

Xác định đây là trường hợp khó, nguy cơ cao, nên bác sĩ Nguyễn Đông Quân và bác sĩ Nguyễn Châu Thanh - Khoa Ngoại Thần kinh – Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã nhanh chóng phẫu thuật để cứu bệnh nhân. Các bác sĩ đã lấy trọn khối u và xử lý nơi u bám vào liềm não, bởi nếu không xử lý triệt để thì u màng nảo dễ tái phát, nguy hiểm. Ca phẫu thuật thành công, bệnh nhân sức khỏe ổn định, tiếp xúc tốt, chân hồi phục vận động bình thường, dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.

Bác sĩ Nguyễn Đông Quân cho biết, khối u màng  não có thể lành tính hoặc ác tính, chủ yếu được tạo ra từ các tế bào mầm hoặc tế bào tăng sinh trong mô thần kinh. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện, phẫu thuật loại bỏ kịp thời có thể gây nhồi máu não, liệt nửa người. Vì vậy, các khối  u  màng  não cần được chẩn đoán, phát hiện, và xử trí kịp thời để tránh các biến chứng có thể gây tử vong.

Bình luận