Cứu sống bệnh nhân người Lào bị tràn mủ màng phổi

Đình Thắng  - Thứ tư, 11/09/2019, 19:12 PM
Bệnh nhân người Lào bị tràn mủ màng phổi, gây ổ cặn khoang màng phổi trái đã được phẫu thuật cứu sống.

Thông tin từ Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An cho hay, bệnh viện này vừa phẫu thật thành công cho bệnh nhân tên Phau 62 tuổi, trú tại tỉnh Xiêng Khoảng, nước CHDC Nhân dân Lào.

Theo đó, qua thăm khám, chụp cắt lớp lồng ngực, ông Phau được chẩn đoán bị tràn mủ màng phổi, gây ổ cặn khoang màng phổi trái, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chức năng hô hấp và sức khỏe bệnh nhân. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định mổ nội soi lồng ngực có hỗ trợ để lấy sạch mủ.

benh vien da khoa nghe an

Bệnh nhân người Lào đang điều trị tại Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An 

Trước đó, ông Phau thường xuyên thấy mệt mỏi, đau tức ngực, khó thở, sụt cân, từng được điều trị tại BV Viêng Chăn, Lào, được bác sĩ mổ dẫn lưu màng phổi nhiều lần nhưng không đỡ.

Sau đó, nhờ người quen giới thiệu, ông quyết định sang Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An chữa bệnh vào giữa tháng 8 vừa qua.

Bác sĩ Hồ Thái Phúc, khoa Phẫu thuật Tim mạch lồng ngực, Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An cho biết, khi mở ra, trong phổi bệnh nhân có rất nhiều mủ đặc và cặn mủ đã được phân cách bởi nhiều khoang.

Bằng các động tác phẫu thuật cẩn thận, ekip đã bóc trọn vỏ của ổ cặn, nhờ đó phổi nở phục hồi nhanh chóng. Cuối cùng, bác sĩ đặt 2 ống dẫn lưu to, một ống tưới rửa để rửa màng phổi liên tục.

Đến nay, sau hơn 2 tuần rửa màng phổi liên tục, dịch màng phổi bệnh nhân đã trong, thể trạng bệnh nhân phục hồi tốt. Xét nghiệm tế bào tức thì bằng phương pháp sinh thiết lạnh kết luận bệnh nhân bị mủ màng phổi mạn tính.

Theo Bác sĩ Phúc, với những trường hợp tràn dịch, tràn mủ màng phổi, nếu điều trị đặt dẫn lưu không cải thiện, bệnh nhân nên được chuyển đến những cơ sở có chuyên khoa ngoại lồng ngực để có thể can thiệp bóc ổ cặn màng phổi, đặt hệ thống tưới rửa kết hợp vật lý trị liệu tốt giúp bệnh nhân có cơ hội hồi phục, tránh di chứng nặng nề về sau.

Bình luận