Cứu sống bệnh nhi 3 tuổi bị khối u khổng lồ chiếm hết ổ bụng

Hải Sơn  - Thứ bảy, 07/10/2017, 19:13 PM
Ngày 2/10, Bệnh viện K cho biết, các bác sĩ vừa phẫu thuật cứu sống bệnh nhi Bá Minh Đức (SN 2014, ở Hải Bối, Đông Anh, Hà Nội) có khối u khổng lồ chiếm toàn bộ ổ bụng.

Theo hồ sơ bệnh nhi Bá Minh Đức, khi sinh ra cháu hoàn toàn khỏe mạnh. Đến năm cháu Đức lên 2 tuổi, bố mẹ đưa đi khám ở Bệnh viện Nhi Trung ương vì bé chậm biết đi để xin hướng điều trị. Khi đọc kết quả, bác sĩ phát hiện cháu Đức có khối u dây sống và được chỉ định phẫu thuật ngay để cắt bỏ khối u.  

Những tưởng cháu đã hoàn toàn khỏi bệnh, nhưng thời gian gần đây bố mẹ phát hiện bụng bé Đức to dần, cháu thường có biểu hiện lạ như mệt mỏi, 2 chân chỉ có thể hoạt động nhẹ nhưng mất cảm giác.

Sau khi thăm khám và tiến hành xét nghiệm ở nhiều bệnh viện, bé Đức được xác định có 1 khối u lớn chiếm gần hết ổ bụng. Một số cơ sơ y tế đã từ chối phẫu thuật cho cháu do khối u quá to, xâm lấn rộng, trong khi cháu còn quá nhỏ (3 tuổi) để thực hiện cuộc gây mê kéo dài.

khoi-u-bung

 Khối u khổng lồ được các bác sĩ bóc tách lấy ra từ ổ bụng của bệnh nhi Bá Minh Đức (ảnh bệnh viện cung cấp)

Gần đây, bé Đức được gia đình đưa đến khám tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều với chẩn đoán tiểu khung lớn chiếm toàn bộ ổ bụng. Sau khi tiến hành hội chẩn liên khoa do PGS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K trực tiếp chỉ đạo, các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật, cố gắng lấy tối đa khối u để xác định bản chất khối u và giảm tối đa liều hoá chất phải điều trị cho bệnh nhi.

Sau đó, PGS.TS Nguyễn Đại Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện K, kiêm Trưởng khoa Ngoại bụng 2 đã được cử làm trưởng kíp mổ cho cháu Bá Minh Đức.

Tại đây, các bác sĩ đã bóc tách được toàn bộ đại tràng trái, xích ma và trực tràng cao ra khỏi khối u mà không làm tổn thương cung mạch của bệnh nhi. Toàn bộ khối u khoảng gần 3kg trong bụng bé Đức ra ngoài nhưng vẫn bảo vệ được toàn bộ các tạng trong ổ bụng… 

Sau 6 tiếng đồng hồ phẫu thuật, ca mổ đã thành công tốt đẹp. Hiện các bác sĩ vẫn tiếp tục theo dõi sát sao diễn biến phục hồi của bệnh nhi này.

Bình luận