Cứu sống một phụ nữ phình mạch máu não nguy hiểm tính mạng

Tâm Y  - Thứ năm, 02/07/2020, 16:27 PM
Sau 5 giờ phẫu thuật, các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ đã cứu sống một nữ bệnh nhân bị túi phình mạch máu não kích thước lớn ở vị trí hiểm hóc.

Ngày 2/7, thông tin từ Bệnh viện Ða khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ bệnh viện này vừa kẹp clíp thành công một trường hợp túi phình mạch máu não kích thước lớn ở vị trí hiểm hóc (túi phình ở vị trí đỉnh động mạch nền).

VI-phau-tui-phinh,-1-7

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân. Ảnh: Phong Phạm

Trước đó, ngày 17/6, bệnh nhân là chị V.T.H. (50 tuổi, ngụ tỉnh Cà Mau) được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ với triệu chứng đau đầu dữ dội, buồn nôn, tri giác lơ mơ. Bệnh nhân có tiền sử tăng huyết áp trước đó.

Sau khi nhập viện, bệnh nhân nhanh chóng được chụp cắt lớp vi tính mạch máu não để chẩn đoán xác định thương tổn. Kết quả cho thấy bệnh nhân bị xuất huyết khoang dưới nhện do vỡ túi phình đỉnh động mạch nền có hình dạng phức tạp. Kèm theo đó là một túi phình khác chưa vỡ ở động mạch não giữa bên phải.

Sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định chọn lựa phương pháp phẫu thuật vi phẫu kẹp cổ túi phình. Mục đích giải quyết triệt để túi phình phức tạp và loại bỏ túi phình não giữa bên phải chưa vỡ trong một cuộc mổ.

Phẫu thuật được thực hiện tỉ mỉ dưới kính vi phẫu. Các cấu trúc mạch máu và thần kinh được bóc tách rõ ràng, dẫn đường đến vị trí của túi phình.

Sau năm giờ căng thẳng, cả hai túi phình đã được kẹp hết cổ, loại bỏ hoàn toàn ra khỏi vòng tuần hoàn não mà vẫn bảo vệ được các cấu trúc mạch máu, thần kinh quan trọng. Hiện, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh tồn ổn, bớt đau đầu nhiều.

Theo TS.BS Hà Tấn Đức, Trưởng đơn vị Can thiệp đột quỵ BV đa khoa Trung ương Cần Thơ, phình mạch máu não là tình trạng phồng lên của mạch máu trong não từ một điểm yếu của lớp nội mạc của thành mạch máu.

Vỡ phình mạch mạch máu não là biến chứng nặng nề nhất của bệnh, gây đột quỵ não, chảy máu não, thường chảy máu trong ở màng não, có thể chảy máu não thất hoặc kết hợp. Phình động mạch não có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, riêng nguy cơ vỡ phình mạch thường gặp nhất ở người già 55 đến 65 tuổi trở lên. Khoảng 20% ca phình mạch não xảy ra ở độ tuổi 15 đến 45.

Bình luận