Cứu sống sản phụ bị tiền sản giật nặng và suy thai cấp

Kim Khanh  - Thứ tư, 03/07/2019, 09:10 AM
Ngày 3/7, Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa cấp cứu kịp thời một sản phụ bị tiền sản giật nặng và suy thai cấp do dây rốn thắt nút.

Trước đó, vào tối 1/7, chị N.B.N (31 tuổi, TP. Cần Thơ) nhập viện tình trạng con lần 3, chuyển dạ ối vỡ, huyết áp tăng cao (160/100 mmHg). Ngay khi nhập viện, qua thăm khám cùng theo dõi biểu đồ tim thai thấy có nhịp giảm bất định kéo dài.

Xác định diễn biến này có thể gây nguy hiểm cho tính mạng của cả mẹ và con, ekip các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã kích hoạt quy trình báo động đỏ toàn viện, đồng thời tiến hành hội chẩn viện với các bác sĩ chuyên khoa nhiều kinh nghiệm đề ra biện pháp xử trí kịp thời.

IMG_3745

Sản phụ N. đã qua được cơn nguy kịch.

Sản phụ nhanh chóng được chuyển đến phòng mổ cấp cứu vào lúc 23 giờ 20 phút cùng ngày. Với sự cố gắng và hướng xử trí tích cực, ca phẫu thuật thành công sau gần 2 giờ tập trung phẫu thuật. Bé gái chào đời nặng 3700 gram, quan sát thấy dây rốn thắt nút 1 vòng.

Hiện bé được chăm sóc và theo dõi tiếp tại khoa Sơ sinh. Bên cạnh đó, sản phụ N. cũng đã qua được cơn nguy kịch. Hiện tại, chị có dấu hiệu phục hồi và đang được theo dõi tại khoa Phẫu thuật Gây mê - Hồi sức Tích cực - Chống độc.

BS.CKII. Phạm Thị Linh – Trưởng khoa Hậu sản cho biết: Trường hợp của chị N. là một trong những cấp cứu sản khoa có diễn biến phức tạp, bệnh thường diễn tiến nhanh, nặng, đe dọa tính mạng của cả thai phụ và thai nhi. Đây đều là những biến chứng nguy hiểm trong sản khoa, việc chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời làm cải thiện đáng kể bệnh suất và tử suất. Có thể nói, nhờ quy trình báo động đỏ toàn viện cấp cứu kịp thời, ekip các bác sĩ  đã thực hiện thành công ca mổ bắt con “cập bến” an toàn.

Bình luận