Cứu sống sản phụ người dân tộc Chăm bị giảm tiểu cầu nguy kịch

Tâm Y  - Thứ ba, 30/07/2019, 16:34 PM
Ngày 30/7, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, vừa cứu sống sản phụ bị giảm tiểu cầu ở mức quá thấp, có nguy cơ xuất huyết nặng khi sinh.

Trước đó, vào ngày 28/7, sản phụ A Si Sảh (21 tuổi, ngụ tại huyện An Phú, tỉnh An Giang) mang thai 38 tuần, được Bệnh viện Sản Nhi An Giang chuyển đến khoa Cấp cứu bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng đau bụng nhiều, xuất huyết dưới da nhiều ở chân (T), tiểu cầu 4900/ mm3, chuyển dạ sinh khó. Trong thai kỳ sản phụ có đi khám thai nhưng không liên tục tại địa phương.

11

Mẹ con sản phụ A Si Sảh được chăm sóc tại bệnh viện. Ảnh: Thanh Phong

Sau khi thăm khám, thực hiện siêu âm và các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ nhận thấy sản phụ có bệnh lý đi kèm xuất huyết giảm tiểu cầu nghiêm trọng. Các bác sĩ đã hội chẩn và truyền tổng cộng 05 đơn vị tiểu cầu, 02 đơn vị hồng cầu với mục tiêu đưa ngưỡng tiểu cẩu an toàn cho phép phẫu thuật cho bệnh nhân.

Đến 9h ngày 29/7, xét nghiệm số lượng tiểu cầu cho phép phẩu thuật an toàn  nên các bác sĩ quyết định mổ lấy thai cấp cứu. Sau 20 phút  phẫu thuật, ca mổ đã thành công, cả mẹ và bé đều an toàn, một bé gái chào đời khỏe mạnh nặng 2.900g được đưa về phòng Sơ sinh chăm sóc.

Sáng nay, sức khoẻ của bệnh nhân đã ổn định, tiếp xúc tốt, vết mổ khô, không dấu xuất huyết mới. Xét nghiệm huyết học số lượng tiểu cẩu hồi phục tốt. Sản phụ được tiếp tục theo dõi và điều trị tại khoa Sản. Sau sinh bé phát triển ổn định, khỏe mạnh.

Bác sĩ CKII. Cao Văn Nhựt - Trưởng Khoa sản Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết: Giảm tiểu cầu trong thai kỳ được chẩn đoán một cách đơn giản dựa vào số lượng tiểu cầu được định lượng trong công thức máu. Ngày nay với việc mở rộng ứng dụng xét nghiệm trong khám thai theo quy chuẩn quốc gia nên việc phát hiện ngày càng sớm. Trong thai kỳ, sản phụ cần  được khám tư vấn và kiểm tra định kỳ sản khoa.

Bình luận